Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không là băn khoăn của không ít Khách hàng. Vậy nội soi có phải là phương pháp hiệu quả trong tầm soát ung thư tiêu hóa không và liệu có phương pháp nào tốt hơn không? Hãy cùng phòng khám Nội Soi Tiêu Hóa theo dõi bài viết này nhé!

Giải thích thuật ngữ:

Nội soi dạ dày là thuật ngữ được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thuật ngữ chuẩn y khoa của nó là nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng. Bài viết này sẽ sử dụng thuật ngữ nội soi dạ dày với mục đích tiếp cận được với nhiều đọc giả hơn.

Tìm hiểu chung về ung thư dạ dày

Để trả lời cho câu hỏi nội soi có phát hiện ung thư dạ dày không, đầu tiên khách hàng cần tìm hiểu về bệnh lý này.

Ung thư dạ dày là bệnh lý mà các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong niêm mạc dạ dày. Đây là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày có thể gặp như: đau thượng vị, khó nuốt, chán ăn, mệt mỏi, đi ngoài phân đen, giảm cân không kiểm soát,… Tuy nhiên, bệnh ung thư dạ dày có thể bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh lý tiêu hóa khác hoặc bỏ sót do chúng có triệu chứng tương đồng. Chính vì thế, khi xuất hiện các triệu chứng trên, quý khách nên đi đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có giải pháp điều trị phù hợp.

Tìm hiểu chung về ung thư dạ dày? Nội soi có phát hiện ung thư dạ dày không?
Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Có những phương pháp phát hiện ung thư dạ dày nào?

Để xác định ung thư dạ dày cần kết hợp nhiều phương pháp chẩn đoán như:

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là một thủ thuật đưa ống soi vào bên trong đường tiêu hóa, mục đích để quan sát các cơ quan thực quản, dạ dày và tá tràng. Thông qua nội soi, Bác sĩ có thể phát hiện tổn thương nghi ngờ và làm sinh thiết tổn thương gửi giải phẫu bệnh để chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm.

Hiện dịch vụ nội soi dạ dày có 2 loại: nội soi dạ dày thường và nội soi không đau (nội soi tiền mê). Theo đó, dịch vụ nội soi dạ dày tiền mê được nhiều Khách hàng lựa chọn vì vừa giúp Khách hàng giảm cảm giác căng thẳng, lo lắng; vừa tăng tỷ lệ chẩn đoán ung thư dạ dày.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày

Hiện nay, có rất nhiều dấu ấn ung thư tiêu hóa, có thể kể đến như CA 19-9, CEA, AFP hay là CA 72-4. Trong đó, CA 72-4 là một trong những dấu ấn ung thư có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán ung thư dạ dày, với ngưỡng là 6,9 ng/mL. Do đó, CA 72-4 còn được gọi là dấu ấn ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, chỉ số CA 72-4 gia tăng không đồng nghĩa là người bệnh mắc ung thư dạ dày. Có rất nhiều bệnh lý có thể làm gia tăng chỉ số này, ví dụ như ung thư buồng trứng, ung thư đường mật, ung thư tuỵ hay là do các bệnh lý ở dạ dày. Do đó, xét nghiệm này chỉ là gợi ý cho bác sĩ, và người bệnh cần được chỉ định các cận lâm sàng khác, trong đó có nội soi dạ dày.

Phương pháp xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày máu hỗ trợ phát hiện nguy cơ ung thư
Kết quả xét nghiệm máu có thể hỗ trợ xác định nguy cơ ung thư dạ dày.

Chẩn đoán hình ảnh khác

Ngoài các cận lâm sàng trên, bác sĩ có thể chỉ định một số chẩn đoán hình ảnh khác. Thông qua hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng ung thư dạ dày, đồng thời khảo sát được khối u đã di căn đến các cơ quan lân cận hay chưa.

Một số chẩn đoán hình ảnh có thể sử dụng trong chẩn đoán ung thư dạ dày như:

 • Chụp X-quang dạ dày có thuốc cản quang: Phương pháp này sử dụng chất tương phản bari phủ lên niêm mạc dạ dày, từ đó gián tiếp đánh giá những tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
 • Chụp CT ngực và bụng: Đây là kỹ thuật chụp quét cắt lớp điện toán giúp xác định các tổn thương di căn. 
 • Siêu âm bụng: Siêu âm vùng bụng để kiểm tra khối u đã lan ra các cơ quan lân cận hay chưa, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Theo tài liệu hướng dẫn tầm soát ung thư dạ dày tại Nhật Bản năm 2014, nội soi dạ dày là phương pháp được khuyến cáo trong việc tầm soát ung thư dạ dày, bên cạnh chụp X-quang. Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ phát hiện ung thư dạ dày của nội soi cao gấp 2.7 – 4.6 so với phương pháp truyền thống là sử dụng X-quang. 

Theo đó, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi đưa ống soi (mềm, kích thước nhỏ, trên đầu có gắn chiếu sáng và camera thu hình) vào bên trong đường tiêu hóa. Thông qua camera, bác sĩ sẽ phát hiện được các tổn thương trong lòng ống tiêu hóa. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết mẫu mô từ niêm mạc dạ dày, sau đó thực hiện giải phẫu bệnh để chẩn đoán bệnh lý chính xác.

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?
Mẫu sinh thiết được lấy trong quá trình nội soi sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để giải phẫu bệnh, từ đó xác định xem có ung thư hay không.

> Tìm hiểu thêm: Khi nào cần nội soi dạ dày?

Tại sao nên nội soi không đau để tầm soát ung thư?

Nội soi không đau (nội soi tiền mê) là phương pháp kỹ thuật cao, hiện đại trong lĩnh vực nội soi. Phương pháp này cũng được khuyến cáo thực hiện trong việc tầm soát ung thư theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á để tăng tỷ lệ phát hiện các tổn thương.

Theo đó, trong suốt quá trình nội soi dạ dày, khách hàng sẽ không cảm thấy đau hoặc khó chịu. Điều này hạn chế được tình trạng tổn thương trong trường hợp khách hàng bị kích thích, phản ứng nôn. Từ đó giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và kết quả nội soi cũng chính xác hơn.

Tại sao nên nội soi không đau để tầm soát ung thư?
Nội soi không đau mang đến trải nghiệm thoải mái và kết quả chính xác hơn so với nội soi thông thường.

Mời Cô Chú, Anh Chị xem thêm các chủ đề về nội soi khác:

Những ai nên nội soi dạ dày để kiểm tra ung thư sớm?

Cô chú, anh chị nên tầm soát ung thư khi có các triệu chứng sau:

 • Khó nuốt.
 • Đau bụng.
 • Cảm thấy đầy bụng sau khi ăn.
 • Ợ nóng.
 • Khó tiêu.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Sụt cân bất thường.
 • Thường xuyên mệt mỏi. 
 • Phân có màu đen.

Ngoài ra, đối với cô chú, anh chị nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày từ năm 40 tuổi và nên thực hiện 2 – 3 năm/1 lần. Ngoài ra, đối với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày hoặc từng có tiền sử mắc các bệnh lý về dạ dày thì nên đến bác sĩ để được tư vấn tầm soát chính xác.

Một số bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:

Những ai nên nội soi dạ dày để kiểm tra ung thư sớm? Khi có cảm giác khó chịu ở vùng bụng
Sụt cân bất thường kèm theo thường xuyên mệt mỏi, đau bụng, chán ăn… có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày.

Quy trình nội soi phát hiện ung thư dạ dày?

Để đảm bảo quá trình nội soi được an toàn và đảm bảo hiệu quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ giải thích cho cô chú, anh chị những bước cần chuẩn bị trước khi nội soi, cũng như vai trò của từng cận lâm sàng. Điều này giúp cô chú, anh chị nắm được quy trình tổng quát khi thực hiện tầm soát ung thư dạ dày. Cụ thể dưới đây là quy trình nội soi dạ dày giúp tầm soát ung thư.

Trước khi nội soi

Ngày trước khi thực hiện nội soi dạ dày thì Cô Chú, Anh Chị cần nhịn ăn ít nhất từ 6 – 8 giờ, đồng thời cũng không nên uống nước trong vòng 2 giờ trước khi nội soi. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị cũng cần ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định. Để được tư vấn chính xác nhất, Cô Chú, Anh Chị nên chủ động liên hệ với bệnh viện, phòng khám dạ dày.

Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo thêm bài viết sau để hiểu hơn về các lưu ý trước khi thực hiện nội soi dạ dày: Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

Trước khi thực hiện nội soi, Cô Chú, Anh Chị sẽ được hỏi về tiền sử bệnh lý, tình trạng sức khỏe hiện tại và các loại thuốc đang dùng. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định một số cận lâm sàng phục vụ cho quá trình nội soi. Ví dụ, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm chức năng đông máu hay khám tiền mê nếu như có thực hiện nội soi dạ dày không đau.

bác sĩ tư vấn giải thích quy trình nội soi dạ dày có phát hiện ung thư
Quý khách sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những điều cần chuẩn bị trước khi nội soi.

Trong khi nội soi

Có hai phương pháp nội soi dạ dày, bao gồm nội soi dạ dày thường và nội soi dạ dày không đau (nội soi tiền mê). Nếu Cô Chú, Anh Chị thực hiện nội soi dạ dày không đau, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm thuốc mê qua đường tĩnh mạch, giúp mình trải qua một giấc ngủ ngắn.

Bác sĩ sẽ bắt đầu đưa dây soi qua đường miệng. Thông qua camera được gắn ở trên dây soi, bác sĩ có thể quan sát được các tổn thương ở ống tiêu hóa trên. Ngoài ra, các thủ thuật như sinh thiết mẫu mô, cắt polyp,… cũng có thể được thực hiện trong quá trình đưa dây soi vào. Tổng thời gian thực hiện nội soi sẽ tuỳ vào tình trạng của từng khách hàng.

Tại Endo Clinic, thời gian quan sát cam kết ít nhất là 7 phút. Song song đó, bác sĩ cũng sẽ chụp ít nhất 22 tấm hình tại các vị trí có nguy cơ tổn thương cao, kể cả những vị trí góc khuất tại nếp gấp niêm mạc dạ dày. Điều này sẽ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý mà Cô Chú, Anh Chị đang gặp phải.

Sau khi nội soi

Đối với cô chú, anh chị thực hiện nội soi tiền mê thì sẽ được chuyển sang phòng hồi sức nghỉ ngơi và theo dõi đến khi thuốc an thần hết tác dụng hoàn toàn.

Trong 24 giờ sau khi thực hiện nội soi tiền mê, khách hàng không nên:

 • Lái xe
 • Uống rượu
 • Vận hành máy móc hạng nặng
 • Ký bất kỳ tài liệu quan trọng nào

Sau khi nội soi dạ dày, cô chú, anh chị có thể gặp một số triệu chứng như đau rát họng, khó nuốt, đau bụng, chướng bụng nhẹ. Tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài giờ. Tuy nhiên, nếu cô chú, anh chị thấy triệu chứng trở nặng thì nên liên hệ ngay với bác sĩ.

Nội soi dạ dày phát hiện ung thư ở đâu tốt?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ nội soi và tầm soát ung thư dạ dày. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả chính xác, cô chú, anh chị nên đến những cơ sở y tế uy tín.

Endo Clinic là trung tâm nội soi dạ dày hiếm hoi tại Việt Nam chuyên sâu tầm soát và chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm với ưu thế:

 • Trang thiết bị hiện đại, hệ thống máy nội soi tiên tiến cho hình ảnh rõ nét, từ đó giúp kết quả chẩn đoán chính xác.
 • Bác sĩ chuyên môn giỏi, uy tín đến từ các bệnh viện lớn đầu ngành tại TP.HCM.
 • Quy trình nội soi, tầm soát ung thư tiêu hóa đạt chuẩn giúp phát hiện chính xác các tổn thương trong lòng ống tiêu hoá.
 • Phòng khám làm việc sớm từ 6h – 15h. Khách hàng ở tỉnh xa được thăm khám, hoàn tất và về trong ngày.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều khách hàng.

Hiện nay noisoitieuhoa.com đang cung cấp gói tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – tá tràng với chi phí hợp lý. Để tìm hiểu chi tiết về chi phí, ưu đãi mới nhất, chi tiết các hạng mục của gói dịch vụ trên, quý khách có thể truy cập tại đây: Tầm soát ung thư dạ dày.

Nội soi dạ dày phát hiện ung thư ở đâu tốt?
Endo Clinic tiên phong ứng dụng các tiến bộ y học trên thế giới để tầm soát ung thư tiêu hoá.

Hy vọng với những thông tin trên cô chú, anh chị đã được giải đáp thắc mắc nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không. Nếu thấy nội dung hữu ích, Cô Chú, Anh Chị có thể chia sẻ đến bạn bè hoặc người thân cùng tham khảo nhé!

Câu hỏi thường gặp

Những ai cần thực hiện nội soi để tầm soát ung thư dạ dày?

Theo khuyến cáo, Cô Chú, Anh Chị thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ sau đây thì cần tầm soát ung thư dạ dày:

 • Người có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa,…
 • Người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng mạn tính, nhiễm Hp.
 • Người có chế độ ăn uống không lành mạnh như: dùng thực phẩm chứa nhiều muối, ăn nhiều carbohydrate, sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, lạm dụng rượu bia,…
 • Người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày như: đau thượng vị, chướng bụng sau bữa ăn, ăn uống mất cảm giác ngon miệng, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân bất thường, có máu trong phân đại tiện,…

Bao nhiêu tuổi thì nên thực hiện nội soi tầm soát ung thư dạ dày?

Để tầm soát ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày nên thực hiện từ 40 tuổi và tiếp tục mỗi 2 – 3 năm 1 lần.

Tài liệu tham khảo

 1. PDQ® Adult Treatment Editorial Board. PDQ Gastric Cancer Treatment. Bethesda, MD: National Cancer Institute. 23 09 2022. https://www.cancer.gov/types/stomach/patient/stomach-treatment-pdq. Đã truy cập ngày 08 04 2023.
 2. Clinical Evaluation of CA72-4 for Screening Gastric Cancer in a Healthy Population: A Multicenter Retrospective Study. 27 05 2019. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6562516/. Đã truy cập ngày 08 04 2023.  
 3. Tumor markers. National Cancer Institute. (n.d.). 11 05 2021. https://www.cancer.gov/about-cancer/diagnosis-staging/diagnosis/tumor-markers-fact-sheet. Đã truy cập ngày 08 04 2023.
 4. Mayo Clinic Staff. Stomach cancer. 19 04 2022. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stomach-cancer/symptoms-causes/syc-20352438. Đã truy cập ngày 08 04 2023.
 5. Gastroscopy for stomach cancer. 11 08 2022. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/getting-diagnosed/tests/gastroscopy. Đã truy cập ngày 08 04 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

27 + 28 = ?