Ợ HƠI

Ợ hơi giúp bụng cảm thấy thoải mái hơn khi bị đầy hơi, chướng bụng. Tuy nhiên, triệu chứng ợ hơi thường xuyên, ợ hơi nhiều, liên tục và đi kèm với một số biểu hiện khác có thể là dấu hiệu của bệnh lý về đường tiêu hóa.

CƠ QUAN TIÊU HÓA GÂY Ợ HƠI

Ợ HƠI LÀ GÌ?

Ợ hơi (tên tiếng Anh: Belching) là quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể giúp giải phóng khí trong dạ dày ra ngoài qua đường miệng, tạo ra âm thanh ợ.

Khi ăn uống, hành động nhai, nuốt làm giãn cơ thực quản dưới, cùng với việc đưa không khí từ bên ngoài vào cơ thể, làm cho lượng khí dư tích tụ lại. Đến khi lượng khí đã tích tụ một lượng đủ lớn sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể bằng hiện tượng ợ hơi.

Thông thường, tình trạng ợ hơi xuất hiện sau khi ăn quá no hoặc uống các loại nước có gas. Một số người còn có thói quen ợ hơi khi bụng không đầy hơi để giảm bớt cảm giác khó chịu ở bụng. Ợ hơi liên tục hay ợ hơi mạn tính có thể là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) hoặc tình trạng viêm niêm mạc dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp hoặc H. pylori).

Ngoài ra, bị ợ hơi liên tục nhiều ngày liền có thể làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, chán ăn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống. Nếu triệu chứng ợ hơi xuất hiện thường xuyên và liên tục, người bệnh nên đi khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh biến chứng của những bệnh lý nguy hiểm.

hay ợ hơi là bệnh gì

Ợ hơi là quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể nhưng nếu kéo dài liên tục thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý tiêu hóa. (Ảnh sưu tầm minh họa).

PHÂN LOẠI TRIỆU CHỨNG Ợ HƠI

CƠ QUAN TIÊU HÓA GÂY Ợ HƠI

Khí có thể xuất hiện bất kì đâu trong ống tiêu hóa nhưng thường bị kẹt lại ở các nếp gấp khiến cơ thể cảm thấy khó chịu.

Các cơ quan tiêu hóa dễ bị tích tụ khí gây ra ợ hơi bao gồm:

 • Thực quản: Nguyên nhân tích tụ khí tại thực quản gây ợ hơi bao gồm nhiễm khuẩn Hp, trào ngược dạ dày – thực quản, ăn uống quá nhanh hoặc nói chuyện trong khi ăn và do quá trình hô hấp, nuốt nước bọt.
 • Dạ dày: Nguyên nhân tích tụ khí tại dạ dày gây ợ hơi là do khí đến từ thực quản và quá trình tiêu hóa thức ăn cũng sinh ra nhiều khí, khiến dạ dày căng lên và tạo áp lực lên thành dạ dày. Từ đó, miệng dạ dày hở và đẩy hơi ra ngoài qua đường miệng. Ngoài ra, các bệnh lý dạ dày như viêm và loét dạ dày, nhiễm khuẩn Hp,… còn có thể khiến người bệnh hay ợ hơi. Đặc biệt, dạ dày cũng là nơi dễ bị tích tụ và gây ra triệu chứng ợ hơi nhiều nhất.
 • Ruột non: Nguyên nhân tích tụ khí tại ruột non là do quá trình tiêu hóa hoặc lên men thức ăn không tiêu hóa được bởi vi khuẩn trong ruột. Hội chứng không dung nạp lactose cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đầy bụng, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.
 • Ruột già (đại tràng): Nguyên nhân tích tụ khí tại ruột già gây ợ hơi là do quá trình lên men thức ăn, táo bón, rối loạn tiêu hóa hay bệnh Celiac dù cho đây là nơi cuối cùng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.
NGUYÊN NHÂN GÂY Ợ HƠI

PHÂN LOẠI TRIỆU CHỨNG Ợ HƠI

Dựa vào tần suất và mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể mà triệu chứng ợ hơi được chia thành 2 loại là ợ hơi sinh lýợ hơi bệnh lý.

 • Ợ hơi sinh lý là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể khi ăn quá no, ăn quá nhanh hay ăn uống nhiều đồ có tính kích thích như: nước uống có gas, cafe, tỏi, ớt, dưa chua,… Ở người khỏe mạnh bình thường có thể hay ợ hơi từ 3 – 4 lần trong 1 giờ sau khi ăn và sẽ kết thúc sau 2 giờ. Bên cạnh đó, ợ hơi thường không có mùi chua và không kèm với các biểu hiện bất thường khác.
 • Ợ hơi bệnh lý là một trong những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản hoặc các bệnh lý đường tiêu hóa khác. 70% bệnh nhân trào ngược dạ dày có triệu chứng ợ hơi nhiều, đây cũng là biểu hiện đầu tiên và xảy ra thường xuyên. Dấu hiệu gợi ý bị ợ hơi bệnh lý khi tình trạng ợ hơi xảy ra liên tục, không chỉ sau khi ăn mà bị ợ hơi nhiều lần trong ngày, không kiểm soát được, ợ ngay cả khi đói và thường có đi kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn, đau bụng,…
dấu hiệu ợ hơi

Dấu hiệu ợ hơi do bệnh lý thường xảy ra liên tục trong ngày và đi kèm các triệu chứng bất thường khác. (Ảnh minh họa sưu tầm).

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TRIỆU CHỨNG Ợ HƠI

Hiện tượng ợ hơi liên tục xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày hoặc là do mắc phải bệnh lý về đường tiêu hóa.

Do các bệnh lý về tiêu hóa

Thông thường, ợ hơi là dấu hiệu của một số bệnh lý tiêu hóa phổ biến như: trào ngược dạ dày – thực quản, chứng khó tiêu, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, nhiễm khuẩn Hp,…

> Trào ngược dạ dày – thực quản (GERD)

Trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng cơ thắt thực quản dưới không đóng kín, dẫn đến dịch axit trào ngược trở lại gây kích thích niêm mạc thực quản. Khi ấy, người bị trào ngược dạ dày – thực quản có thể gặp các triệu chứng điển hình như ợ nóng, ợ trớ. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể gồm nuốt khó, nuốt đau, ợ hơi, đau thượng vị và buồn nôn.

Trào ngược dạ dày – thực quản nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến biến chứng viêm – loét thực quản, hẹp thực quản, thực quản Barrett, thậm chí là ung thư thực quản.

Mời Cô Chú, Anh Chị tìm hiểu thêm về bệnh:

> Khó tiêu chức năng

Khó tiêu chức năng là thuật ngữ mô tả triệu chứng đầy hơi, khó tiêu và đau vùng thượng vị tái diễn mà không có nguyên nhân rõ ràng. Đây là một căn bệnh lành tính và thường gặp. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là đau thượng vị hoặc nóng rát thượng vị, ăn nhanh no. Ngoài ra, triệu chứng khác có thể bao gồm ợ hơi, đầy bụng và buồn nôn.

Đến nay, nguyên nhân gây ra khó tiêu chức năng vẫn chưa xác định được. Một số yếu tố liên quan như nhiễm khuẩn, lạm dụng thuốc điều trị (thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm không steroid,…), hút thuốc lá,… có thể dẫn đến khó tiêu chức năng.

ợ hơi

Chứng khó tiêu chức năng gây đau và nóng rát dạ dày, ợ hơi, buồn nôn, nôn mửa sau khi ăn. (Ảnh minh họa sưu tầm).

> Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm, dẫn đến triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, đau vùng thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, nôn,… Bệnh thường do nhiễm vi khuẩn Hp, do lạm dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), rối loạn tự miễn hoặc tiêu thụ quá nhiều rượu bia,…

Viêm dạ dày nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn đến viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, xuất huyết dạ dày làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

> Loét dạ dày – tá tràng

Loét dạ dày – tá tràng là hiện tượng vết loét phát triển trong dạ dày và hành tá tràng (đoạn đầu của tá tràng). Phần lớn tổn thương này đều là do vi khuẩn Hp hoặc việc lạm dụng nhóm thuốc kháng viêm không steroid làm phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ, làm cho axit có thể tấn công vào niêm mạc gây ra ổ loét.

Loét dạ dày – tá tràng có thể dẫn đến triệu chứng đau thượng vị kéo dài. Cơn đau trầm trọng hơn sau khi ăn hoặc để bụng đói. Một số triệu chứng khác như ợ hơi, buồn nôn, nôn, tức ngực,…

Khi ổ loét phát triển lớn hơn, có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày gây, khiến người bệnh có thể nôn ra máu, đi ngoài phân đen và suy nhược cơ thể. Ngoài ra, ổ loét ở môn vị hoặc hành tá tràng có thể cản trở quá trình vận chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa, làm cho bệnh nhân chán ăn và sụt cân.

Nghiêm trọng hơn, nhiều nghiên cứu đã cho thấy ổ loét ở vị trí dạ dày có liên hệ trực tiếp với sự hình thành ung thư dạ dày.

Xem thêm > Triệu chứng viêm loét dạ dày những điều cần lưu ý

> Nhiễm khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Hp là hiện tượng vi khuẩn Hp xâm nhập, phát triển trong dạ dày và làm tổn thương lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Hầu hết người nhiễm vi khuẩn Hp đều không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Chỉ khi vi khuẩn Hp đã tác động đến dạ dày gây viêm và loét dạ dày – tá tràng mới gây ra các triệu chứng như đau thượng vị, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn, chán ăn,….

ợ hơi do nhiễm khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Hp nếu không điều trị sớm có thể gây biến chứng như loét dạ dày – tá tràng, thủng dạ dày hoặc ung thư dạ dày (Ảnh minh họa sưu tầm).

> Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng tiêu hóa mà không ghi nhận bất kỳ tổn thương nào ở đường ruột. Bệnh lý này đặc trưng bởi triệu chứng đau bụng, đầy bụng và thói quen đi tiêu thay đổi bất thường (táo bón, tiêu chảy hoặc bị cả hai cùng lúc). Đôi khi hội chứng ruột kích thích cũng có gây ra ợ hơi liên tục và buồn nôn.

Hội chứng ruột kích thích tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Người mắc hội chứng ruột kích thích mạn tính có thể bị trĩ và mắc một số vấn đề tâm lý (trầm cảm, rối loạn lo âu).

Vì vậy, việc điều trị và khắc phục các triệu chứng là cần thiết để đảm bảo chất lượng cuộc sống của người bệnh.

> Ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa là tình trạng các khối u ác tính phát triển tại một số cơ quan dọc theo đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại – trực tràng và hậu môn.

Hầu hết các trường hợp ung thư đường tiêu hóa không biểu hiện bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào ở giai đoạn sớm cho đến khi ung thư bước vào giai đoạn tiến triển. Tùy vào vị trí ung thư phát triển mà có thể gây ra các triệu chứng khác nhau.

Ví dụ như ung thư dạ dày (đường tiêu hóa trên) có thể gồm khó nuốt, khó tiêu, buồn nôn, chán ăn, sụt cân, thiếu máu thiếu sắt,… Còn ung thư đại tràng (đường tiêu hóa dưới) có thể gồm đau bụng, thay đổi liên tục thói quen đi tiêu, đi ngoài ra máu, mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên do,…

Ợ hơi liên tục thường không phải dấu hiệu điển hình của ung thư. Tuy nhiên, ợ hơi liên tục đi kèm với nhiều triệu chứng khác (buồn nôn, nôn, chán ăn,…) có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày,… Vì vậy, việc chủ động tầm soát ung thư định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư và hỗ trợ tăng tỷ lệ thành công khi điều trị.

> Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là hiện tượng cơ thể người không thể phân giải lactose do sự thiếu hụt enzyme lactase. Enzyme lactase là enzyme được sản xuất tại ruột non, có vai trò phân giải đường lactose thành galactose và glucose. Khi người bị thiếu hụt enzyme lactase mà tiêu thụ thực phẩm có chứa lactose sẽ biểu hiện các triệu chứng như ợ hơi, đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

ợ hơi do không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose khiến người bệnh cảm thấy đau bụng, ợ hơi, buồn nôn và tiêu chảy (Ảnh minh họa sưu tầm).

> Liệt dạ dày

Ợ hơi liên tục cũng là một triệu chứng của bệnh lý liệt dạ dày. Liệt dạ dày là tình trạng dạ dày không thể đẩy thức ăn xuống ruột mà không có bất kỳ sự tắc nghẽn cơ học nào. Điều này làm cho thức ăn bị ứ lại ở dạ dày trong một thời gian dài.

Liệt dạ dày làm ngăn cản quá trình tiêu hóa của cơ thể, gây ra các triệu chứng như ăn nhanh no, khó tiêu, buồn nôn, nôn, đầy bụng, đau thượng vị,…Tình trạng liệt dạ dày nếu không được giải quyết sẽ dẫn tới nhiều biến chứng như tắc dạ dày do bã thức ăn (bezoars), suy dinh dưỡng, hội chứng Mallory Weiss do nôn khan và nôn ói nhiều lần,…

triệu chứng đi kèm ợ hơi

Do thói quen ăn uống và sinh hoạt

Ngoài nhận biết ợ hơi liên tục là bệnh gì thì tình trạng này còn xuất phát từ thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học, điển hình như:

 • Ăn uống quá nhanh, nói chuyện trong khi ăn.
 • Nhai kẹo cao su, ngậm kẹo cứng.
 • Uống thức uống có gas, bia rượu hoặc uống nhiều cà phê.
 • Thường xuyên hút thuốc lá.
 • Dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến triệu chứng ợ hơi hoặc rối loạn gây ra ợ hơi như thuốc điều trị bệnh đái tháo đường type II (acarbose), thuốc nhuận tràng (lactulose, sorbitol), thuốc giảm đau (naproxen, ibuprofen, aspirin).
 • Người đang trong tình trạng áp lực, căng thẳng quá mức.

CÁC TRIỆU CHỨNG ĐI KÈM Ợ HƠI

Ợ hơi thường đi kèm với các triệu chứng khác phụ thuộc vào bệnh lý, mức độ ảnh hưởng, rối loạn hoặc tình trạng của các cơ quan gây ra.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ra triệu chứng ợ hơi không chỉ đến từ đường tiêu hóa mà còn liên quan đến cơ quan khác của cơ thể. Một số triệu chứng đi kèm ợ hơi phổ biến, bao gồm:

 • Chướng bụng, đầy hơi hoặc căng tức bụng.
 • Thay đổi thói quen đi tiêu.
 • Táo bón, tiêu chảy kéo dài.
 • Ợ nóng.
 • Buồn nôn, đôi khi xuất hiện nôn ói.
 • Tâm trạng lo lắng, căng thẳng.

Đa phần triệu chứng trên đây có thể kéo dài 2 – 3 ngày hoặc lâu hơn. Nếu người bệnh sử dụng thuốc kê đơn tại nhà sau 2 ngày mà vẫn không hết thì đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

ợ hơi do tiêu chảy, táo bón

Tiêu chảy, táo bón kéo dài là các triệu chứng đi kèm ợ hơi thường gặp (Ảnh minh họa sưu tầm).

KHI NÀO CẦN ĐI GẶP BÁC SĨ?

Hiện tượng ợ hơi phát hiện càng muộn thì càng khiến công tác điều trị gặp nhiều khó khăn. Vì thế, khi triệu chứng ợ hơi xuất hiện liên tục (khoảng 30 lần một ngày) và đi kèm triệu chứng nguy hiểm khác, người bệnh cần thăm khám ngay tại bệnh viện hoặc phòng khám nội soi dạ dày. 

Sau đây là các triệu chứng cho thấy bệnh nhân nên sớm đi khám với Bác sĩ: 

 • Tiêu chảy
 • Đau bụng dữ dội, kéo dài hoặc đau quặn bụng.
 • Nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu
 • Cân nặng thay đổi đột ngột. 
 • Đau ngực, tức ngực, tim đập nhanh và mạnh.
 • Chán ăn hoặc ăn nhanh no. 
 • Sốt, nhiệt độ cao hơn 38ºC
 • Gặp trở ngại về hô hấp như thở gấp, thở khò khè, nghẹt thở, thở không được…
 • Ợ hơi liên tục và khó thở.

Các triệu chứng trên đây có thể báo hiệu mức độ các bệnh lý tiêu hóa (viêm, loét, ung thư…) đã phát triển nghiêm trọng và nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh nên đi khám với Bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

CÁCH ĐIỀU TRỊ Ợ HƠI LIÊN TỤC

CÁCH CHẨN ĐOÁN TRIỆU CHỨNG Ợ HƠI

Điều quan trọng nhất trong việc chẩn đoán triệu chứng ợ hơi và đưa ra phương pháp điều trị là xác định nguyên nhân chính gây ra ợ hơi nhiều thông qua các buổi khám lâm sàng và cận lâm sàng.

Khám lâm sàng

Để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của Cô Bác, Anh Chị, bác sĩ sẽ tiến hành thăm hỏi triệu chứng, dấu hiệu đang mắc phải thông qua một số câu hỏi như:

 • Cô Bác, Anh Chị xuất hiện tình trạng ợ hơi bao lâu rồi? Triệu chứng có trở nên thường xuyên, liên tục và tệ hơn không?
 • Cô Bác, Anh Chị có cảm thấy khó chịu hoặc bệnh lý tiến triển nặng khi sử dụng các loại thực phẩm hoặc đồ uống nào không?
 • Cô Bác, Anh Chị có gặp phải các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, đầy bụng, chướng bụng, ợ nóng,… hay không?
 • Cô Bác, Anh Chị liệu có từng mắc các bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, các bệnh tâm thần hay đang dùng thuốc điều trị bệnh lý nào khác không?Triệu chứng ợ hơi có xuất hiện khi Cô Bác, Anh Chị đang ngủ không?
hay ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì

Bằng cách đặt câu hỏi cho người bệnh trong quá trình khám lâm sàng, Bác sĩ có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng của tình trạng ợ hơi hiện tại.

Cận lâm sàng

Sau khi khám lâm sàng, Bác sĩ chỉ định thực hiện thêm phương pháp cận lâm sàng, để tìm ra chính xác nguyên nhân ợ hơi nhiều.

Xét nghiệm

Các phương pháp xét nghiệm giúp tìm ra nguyên nhân dẫn đến ợ hơi là:

 • Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở (Urea Breath Test): Được sử dụng phổ biến do không sử dụng kỹ thuật xâm lấn, có 2 loại test là dạng bóng và dạng thẻ. Test hơi thở cho kết quả chính xác, nhanh chóng và thường xuyên được Bác sĩ sử dụng trên mọi đối tượng.
 • Xét nghiệm phân: Xét nghiệm phân với 2 mục đích là tìm kiếm dấu hiệu nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc dấu hiệu máu ẩn trong phân để phân biệt các loại bệnh lý tiêu hóa.
 • Xét nghiệm máu: Giúp phát hiện kháng thể chống lại vi khuẩn Hp.
 • Xét nghiệm nhân trắc thực quản: Đây là xét nghiệm ngoại trú giúp xác định các vấn đề với chuyển động và áp lực bên trong thực quản, dẫn đến triệu chứng ợ hơi. Bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng vào thực quản, các cảm biến trên ống sẽ đo áp lực trong thực quản và đo sự co giãn cơ bắp trong khi nuốt.

Chẩn đoán hình ảnh

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp xác định nguyên nhân ợ hơi liên tục là:

 • Chụp thực quản – dạ dày bằng chất cản quang: Thường dùng để đánh giá biến chứng liên quan đến trào ngược dạ dày – thực quản như loét, hẹp dạ dày, chứng khó nuốt sau phẫu thuật.
 • Siêu âm vùng chậu: Đối với phụ nữ trung niên hoặc lớn tuổi xuất hiện các triệu chứng chướng bụng đi kèm nên siêu âm vùng chậu để phát hiện các dấu hiệu bất thường và loại trừ ung thư buồng trứng.

Nội soi tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa là phương pháp nội soi toàn bộ ống tiêu hóa được chỉ định khi Cô Bác, Anh Chị xuất hiện các triệu chứng khác đi kèm với ợ hơi như đau bụng, thay đổi thói quen đi tiêu, máu ẩn trong phân, táo bón, tiêu chảy. Thông thường, Bác sĩ thực hiện nội soi ống tiêu hóa trên (bao gồm nội soi thực quảnnội soi dạ dày) để quan sát và xác định vị trí viêm hoặc loét thực quản – dạ dày do vi khuẩn Hp, trào ngược axit gây ra.

Với trang thiết bị hiện đại, ống nội soi mềm còn có khả năng phóng đại trên 500 lần, giúp Bác sĩ không chỉ đánh giá chính xác tình trạng viêm và loét dạ dày – tá tràng, mà còn đánh giá được mức độ của triệu chứng, vị trí tổn thương và đưa ra phán đoán về diễn tiến của bệnh cũng như phương pháp điều trị ợ hơi phù hợp nhất.

nội soi hỗ trợ phát hiện nguyên nhân gây ợ hơi

Quá trình nội soi tiêu hóa với đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại endoclinic.vn (Ảnh Facebook: Endo Clinic).

Cách điều trị ợ hơi liên tục

Khi triệu chứng ợ hơi diễn ra liên tục và có kèm các triệu chứng khác làm ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày, Cô Bác, Anh Chị cần chủ động đi khám với Bác sĩ. Tùy vào chẩn đoán ợ hơi sinh lý hay ợ hơi bệnh lý mà Bác sĩ đề xuất cách điều trị phù hợp, cụ thể:

Điều trị ợ hơi bệnh lý

Do ợ hơi xuất phát từ nhiều bệnh lý và mỗi bệnh lý có phương pháp điều trị khác nhau, bệnh nhân nên đi gặp Bác sĩ có chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Điều trị ợ hơi sinh lý

Người bệnh có thể áp dụng một số cách trị ợ hơi liên tục để loại bỏ khí dư ra khỏi dạ dày, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn như điều chỉnh thói quen sinh hoạt, bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị ợ hơi cũng như hạn chế nhóm thực phẩm gây hại, khiến tình trạng ợ hơi trở nên trầm trọng hơn.

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày cũng là một cách hỗ trợ giảm triệu chứng ợ hơi và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Sau đây là một vài lưu ý về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học:

 • Ăn chậm, nhai kỹ, tránh ăn uống nhanh chóng, ăn đúng bữa, không ăn quá no hoặc để bụng quá đói.
 • Trong quá trình ăn nên hạn chế nói chuyện, để tránh không khí đi vào dạ dày quá nhiều dẫn đến hiện tượng ợ hơi.
 • Khi ăn xong, tránh nằm hay ngồi im một chỗ. Hãy đi lại nhẹ nhàng để đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa.
 • Không nên mặc những đồ quá bó hay chật gây áp lực lên phần bụng.
 • Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao.
 • Tạo môi trường sống thoải mái, tinh thần tích cực bằng cách đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện cùng với bạn bè và người thân.

Bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị ợ hơi

Đối với những người hay bị ợ hơi, Cô Bác, Anh Chị nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Một số thực phẩm Bác sĩ khuyến cáo người bị ợ hơi nhiều nên ăn như:

 • Rau xanh: Chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng dinh dưỡng và nâng cao hệ miễn dịch.
 • Chuối: Trong chuối có natri hỗ trợ giảm tình trạng chướng bụng gây ợ hơi.
 • Gừng: Bổ sung thêm gừng vào món ăn hoặc uống trà gừng góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa.
 • Sữa chua: Chứa nhiều enzyme và lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa bị ợ hơi và khó tiêu.
 • Nước chanh nóng: Uống 1 ly nước chanh nóng sau bữa ăn hỗ trợ giảm cảm giác khó chịu do đầy bụng.
nội soi hỗ trợ phát hiện lý do gây ợ hơi

Người bị ợ hơi nhiều, thường xuyên nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn để hỗ trợ hoạt động tiêu hóa tốt hơn (Ảnh sưu tầm minh họa).

Người bị ợ hơi nên kiêng ăn gì?

Đối với người bị ợ hơi nên kiêng ăn các loại thực phẩm sau:

 • Các loại đậu: Đậu chứa nhiều raffinose gây khó khăn trong việc tiêu hóa.
 • Sữa và các sản phẩm làm từ sữa: Nếu bạn mắc chứng không dung nạp Lactose, hãy dừng việc sử dụng sữa cũng như sản phẩm từ sữa để chấm dứt tình trạng ợ hơi.
 • Đồ uống có gas: Đồ uống có gas tạo ra khí trong bụng khiến người bệnh không ngừng bị ợ hơi liên tục sau khi uống.
 • Kẹo cao su: Nhai kẹo cao su thường xuyên khiến cơ thể nuốt phải nhiều không khí dư thừa, tăng tình trạng đầy hơi.
 • Đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ: Những món ăn này khiến tình trạng đầy bụng, ợ hơi ngày càng nghiêm trọng hơn.
 • Thuốc lá: Sử dụng nhiều thuốc lá chính là nguyên nhân ợ hơi cũng như các bệnh lý nguy hiểm về phổi.

Nếu người bệnh đã áp dụng một số phương pháp tại nhà để điều trị chứng ợ hơi mà không hiệu quả thì hãy đến thăm khám tại các bác sĩ chuyên môn và uy tín để được chẩn đoán và chữa trị phù hợp.

Hiện nay, endoclinic.vn là phòng khám nội soi dạ dày tại TP. HCM tiên phong trong việc chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa và tầm soát ung thư tiêu hóa.

Đến với endoclinic.vn, Cô Bác/Anh Chị được trực tiếp thăm khám cùng đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn, đến từ bệnh viện lớn đầu ngành. endoclinic.vn sử dụng kỹ thuật nội soi và quy trình nội soi hiện đại, đạt chuẩn thế giới để chẩn đoán nhanh chóng, giảm tỷ lệ bỏ sót và đồng nhất về kết quả.

Bên cạnh đó, endoclinic.vn cũng trang bị nhiều thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến. Cùng với phương pháp Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) – được khuyến cáo theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á để tăng tỷ lệ phát hiện tổn thương, endoclinic.vn cam kết hiệu quả: chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác lên tới 90% – 95% và tầm soát ung thư chính xác lên tới 95% – 99%.

Sau khi chẩn đoán chính xác nguyên nhân ợ hơi, Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp theo Guideline, cùng với thuốc kê đơn Brand-name giúp tối ưu hiệu quả chữa bệnh.

Đặc biệt, endoclinic.vn làm việc từ 6 giờ sáng đến 15 giờ chiều để Khách hàng ở tỉnh xa có thể khám sớm và về ngay trong ngày.

Nếu tình trạng ợ hơi đang diễn ra liên tục và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, Cô Bác/Anh Chị hãy đặt lịch khám tiêu hóa với Bác sĩ endoclinic.vn hoặc trực tiếp đến địa chỉ của phòng khám (xem bản đồ hướng dẫn đường đi).

nội soi hỗ trợ phát hiện lý do gây ợ hơi

Thế mạnh của endoclinic.vn là có đội ngũ Bác sĩ giỏi đến từ bệnh viện lớn đầu ngành, đầy đủ trang thiết bị hiện đại và quy trình nội soi đạt chuẩn thế giới, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng Quý Khách Hàng đang gặp phải.

Nhìn chung, khi phát hiện bản thân bị ợ hơi liên tục và có kèm thêm triệu chứng bất thường khác, Cô Bác/Anh Chị nên tìm đến bệnh viện hoặc phòng khám dạ dày uy tín để được chẩn đoán và điều trị. Thông thường, phác đồ điều trị bao gồm dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện và nghỉ ngơi khoa học để hỗ trợ giảm tình trạng ợ hơi.

Ngoài ra, tầm soát ung thư tiêu hóa định kỳ được khuyến cáo giúp phát hiện tổn thương tiền ung thư không biểu hiện triệu chứng và các bệnh lý tiêu hóa khác như viêm và loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản.

Câu hỏi thường gặp

Ợ hơi là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tần suất ợ hơi trở nên liên tục và kéo dài, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tiêu hóa như trào ngược dạ dày – thực quản, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng,… Do vậy, để xác định được nguyên nhân, người bệnh nên đi khám bác sĩ để có tư vấn chính xác.

Các triệu chứng đi kèm ợ hơi như chướng bụng, đau bụng, ợ nóng, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy kéo dài,… Nếu người bệnh đã áp dụng nhiều biện pháp tự chữa trị tại nhà mà vẫn không hết thì cần đến ngay cơ sở y tế để có hướng điều trị tốt hơn.

Người bị ợ hơi thường xuyên nên bổ sung thực phẩm hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa như rau xanh, chuối, sữa chua hoặc uống trà gừng,…

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Trung Tâm Nội Soi Tiêu Hóa – Endo Clinic
 2. Blake, Kati. Everything You Need to Know About Burping. Biên tập bởi Saurabh Sethi. 26 09 2019. https://www.healthline.com/health/belching (đã truy cập 07 14, 2021).
 3. Healthgrades Editorial Staff. Belching. Biên tập bởi William C. Lloyd III. 16 12 2020. https://www.healthgrades.com/right-care/digestive-health/belching (đã truy cập 07 14, 2021).
 4. Mayo Clinic Staff. Belching, gas and bloating: Tips for reducing them. 13 02 2020. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gas-and-gas-pains/in-depth/gas-and-gas-pains/art-20044739 (đã truy cập 07 14, 2021).
 5. Smith, Matt. Why Am I Burping? Biên tập bởi Minesh Khatri. 22 06 2021. https://www.webmd.com/digestive-disorders/burping-reasons(đã truy cập 07 14, 2021).
 6. Mayo Clinic Staff. Functional Dyspepsia. 29 12 2022 https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/functional-dyspepsia/symptoms-causes/syc-2037570 (đã truy cập 17 05 2023).
 7. Cynthia Taylor. What are the symptoms of gastritis? 23 07 2018 https://www.medicalnewstoday.com/articles/307960 (đã truy cập 17 05 2023).
 8. Mayo Clinic Staff. Gastritis. 15 03 2022. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gastritis/symptoms-causes/syc-20355807 (đã truy cập 17 05 2023).
 9. Saurabh Sethi. 10 signs and symptoms of irritable bowel syndrome. 01 12 2021. https://www.medicalnewstoday.com/articles/324259 (đã truy cập 17 05 2023).
 10. Mayo Clinic Staff. Helicobacter Pylori (H. Pylori) Infection. 05 05 2022. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/h-pylori/symptoms-causes/syc-20356171 (đã truy cập 17 05 2023).
 11. Cynthia Taylor. Lactose intolerance: What you need to know. 24 04 2023. https://www.medicalnewstoday.com/articles/180120 (đã truy cập 17 05 2023).
 12. NHS. Gastroparesis. 24 01 2023. https://www.nhs.uk/conditions/gastroparesis/ (đã truy cập 17 05 2023).
 13. Mayo Clinic Staff. Belching, gas and bloating: Tips for reducing them. 06 01 2022. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gas-and-gas-pains/in-depth/gas-and-gas-pains/art-20044739 (đã truy cập 17 05 2023).
 14. Saurabh Sethi. What You Can Do to Stop and Prevent Burping. 20 03 2023. https://www.healthline.com/health/how-to-stop-burping (đã truy cập 17 05 2023).
 15. Catiele Antunes; Abdul Aleem; Sean A. Curtis. Gastroesophageal Reflux Disease. 04 07 2022. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK441938/ (đã truy cập 20 06 2023).
 16. Hansson LE. Risk of stomach cancer in patients with peptic ulcer disease. 03 2000. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10658066/ (đã truy cập 20 06 2023).
 17. National Library of Medicine. The Association between Peptic Ulcer Disease and Gastric Cancer: Results from the Stomach Cancer Pooling (StoP) Project Consortium. 07 10 2022. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9563899/ (đã truy cập 20 06 2023).
 18. Annals of Oncology. Gastric cancer: ESMO Clinical Practice Guideline for diagnosis, treatment and follow-up. 29 07 2022. https://www.annalsofoncology.org/article/S0923-7534(22)01851-8/fulltext (đã truy cập 20 06 2023).
 19. Mayo Clinic Staff. Colon cancer. 08 10 2022. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/colon-cancer/symptoms-causes/syc-20353669 (đã truy cập 20 06 2023).
 20. National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases. Symptoms & Causes of Gastroparesis What are the symptoms of gastroparesis? 01 2018. https://www.niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/gastroparesis/symptoms-causes (đã truy cập 20 06 2023).
 21.  

TIN SỨC KHỎE

Tổng hợp tin sức khỏe tiêu hóa, cẩm nang sức khỏe tiêu hóa. Nếu nội dung Quý khách quan tâm chưa có, Quý khách có thể liên hệ để đặt câu hỏi với bác sĩ để được tư vấn.

Đặt Lịch Khám Endo Clinic

Endo Clinic

Tiêu Hoá Khoẻ & Ngừa Ung Thư

THỜI GIAN KHÁM BỆNH: THỨ 2 - THỨ 7 (6H - 15H) VÀ CHỦ NHẬT (7H - 12H) 0939 01 01 01

ĐẶT LỊCH NỘI SOI TIÊU HÓA

Đặt lịch nội soi hoặc tầm soát ung thư tiêu hóa với bác sĩ của Endo Clinic. Các trợ lý Bác sĩ sẽ liên hệ để xác nhận cuộc hẹn với Quý Khách Hàng

  Có Bảo Hiểm Y Tế

  ĐẶT LỊCH KHÁM TIÊU HÓA

  Đặt lịch khám bệnh tiêu hóa hoặc tầm soát ung thư tiêu hóa với bác sĩ của Endo Clinic. Các trợ lý Bác sĩ sẽ liên hệ để xác nhận cuộc hẹn với Quý Khách Hàng

   Có Bảo Hiểm Y Tế

   Đặt Lịch Khám Endo Clinic

   Endo Clinic

   Tiêu Hoá Khoẻ & Ngừa Ung Thư

   THỜI GIAN KHÁM BỆNH: THỨ 2 - THỨ 7 (6H - 15H) VÀ CHỦ NHẬT (7H - 12H) 0939 01 01 01