Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Nội soi dạ dày được xem là tiêu chuẩn “vàng” trong việc phát hiện và chẩn đoán bệnh lý của ống tiêu hóa trên. Việc nắm rõ phương pháp này sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, giảm bớt lo lắng khi được chỉ định nội soi, đồng thời chủ động hơn trong quá trình thăm khám sức khỏe đường tiêu hóa.

Giải thích thuật ngữ

Nội soi dạ dày là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, thuật ngữ chính xác trong y tế là nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng.

Trong bài viết này, tác giả sử dụng thuật ngữ nội soi dạ dày với mục đích tiếp cận nhiều độc giả hơn.

NỘI SOI DẠ DÀY LÀ GÌ

Nội soi dạ dày hay nội soi bao tử (Esophagogastroduodenoscopy – EGD) là một quy trình nội soi chẩn đoán bao gồm việc quan sát các bộ phận từ hầu họng, thực quản, dạ dày và tá tràng. Đây là phương pháp được các bác sĩ tiêu hóa sử dụng để quan sát trong lòng đường ống tiêu hóa trên của người bệnh.

Nội soi dạ dày là thủ thuật đưa dây soi mềm (có gắn nguồn chiếu sáng và camera) vào bên trong dạ dày thông qua đường miệng hoặc đường mũi. Với hình ảnh thu được từ camera sẽ giúp Bác sĩ đánh giá được tổn thương của đường tiêu hóa trên và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho nhiều bệnh lý ống tiêu hóa trên như viêm thực quản, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày,…

nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là thủ thuật mang lại hiệu quả cao trong việc phát hiện, nhận định tổn thương nghi ngờ ở đường tiêu hóa trên (Ảnh: Sưu tầm).

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NỘI SOI DẠ DÀY THƯỜNG VÀ NỘI SOI DẠ DÀY TIỀN MÊ

Hiện nay, có 2 phương pháp nội soi dạ dày được ứng dụng là nội soi dạ dày thường và nội soi dạ dày không đau (nội soi tiền mê). Sự khác biệt giữa 2 phương pháp được ghi nhận dựa trên một số tiêu chí sau đây:

 • Cách thức: Cách thức nội soi của hai phương pháp này giống nhau. Tuy nhiên, ở nội soi dạ dày tiền mê, người bệnh cần được khám tiền mê và tiêm thuốc an thần quan tĩnh mạch trước khi thực hiện nội soi.
 • Mức độ nhận thức: Trong nội soi thường, người bệnh sẽ hoàn toàn tỉnh táo khi nội soi và có thể cảm thấy một số khó chịu nhất định khi thực hiện quy trình. Đối với nội soi tiền mê, người bệnh sẽ được đưa vào giấc ngủ sâu và hầu như không cảm nhận được bất kỳ đau đớn nào.
 • Độ an toàn: Nội soi là phương pháp an toàn, đối với cả nội soi thường và nội soi tiền mê. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số rủi ro như thủng dạ dày, chảy máu,… nhưng tỷ lệ xảy ra ở mức rất thấp.
 • Hiệu quả chẩn đoán: Hiệu quả chẩn đoán bệnh lý và hiệu quả tầm soát ung thư khi thực hiện nội soi thường lần lượt là khoảng 50 – 55% và 50 – 60%. Trong khi đó, khi thực hiện nội soi không đau, hiệu quả chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh lên tới 90 – 95% và tầm soát ung thư chính xác tới 95 – 99%.
 • Chi phí: Hiện nay, nội soi dạ dày không đau (nội soi dạ dày tiền mê) có chi phí thường sẽ cao hơn so với mức giá nội soi dạ dày thông thường.

QUY TRÌNH NỘI SOI DẠ DÀY TẠI Endo Clinic DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Quý khách hàng cần tuân thủ một số lưu ý trước khi thực hiện nội soi dạ dày nhằm đảm bảo quá trình nội soi được diễn ra an toàn. Đồng thời cũng giúp tăng hiệu quả phát hiện các tổn thương trong lòng ống tiêu hoá trên. Dưới đây là một số hạng mục mà Quý khách hàng cần thực hiện:

Trước khi nội soi dạ dày

Trước ngày nội soi, Quý Khách phải gặp Bác sĩ để kiểm tra tiền sử bệnh nội, ngoại khoa và khai báo tất cả các loại thuốc, kể cả thực phẩm chức năng Quý Khách đang sử dụng.

Bên cạnh đó, Bác sĩ cũng hướng dẫn về việc ăn uống, khi nào nên nhịn ăn, cách dùng thuốc làm sạch dạ dày và ngưng sử dụng một số loại thuốc nhất định.

Bên cạnh đó, bác sĩ tại Endo Clinic cũng có thể chỉ định một số cận lâm sàng như đo điện tim hay xét nghiệm chức năng đông máu trước khi thực hiện nội soi, hay thực hiện các thủ thuật như sinh thiết, cắt trọn polyp,…

Trong quá trình nội soi dạ dày

Trong quá trình nội soi dạ dày, Quý khách hàng cần nằm nghiêng trái hoặc nằm ngửa. Để giúp quá trình đi dây được dễ dàng, Quý khách hàng sẽ phải ngậm một dụng cụ bằng nhựa giúp bảo vệ răng miệng và giúp miệng luôn mở.

Trong trường hợp thực hiện phương pháp nội soi thường, bác sĩ sẽ tiến hành xịt thuốc gây tê vào họng, giúp quá trình đi dây soi được dễ dàng hơn.

Trong trường hợp thực hiện phương pháp nội soi tiền mê, thuốc an thần sẽ được truyền qua tĩnh mạch trên cánh tay giúp Quý khách hàng đi vào giấc ngủ ngắn. Điều này giúp cho Quý khách hàng không còn bất kỳ khó chịu hay đau đớn nào trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Sau khi ống nội soi được đưa qua thực quản xuống dạ dày, Bác sĩ có thể quan sát được vấn đề bất thường thông qua màn hình nối với camera và chụp lại để kiểm tra.

Khi phát hiện bất thường, Bác sĩ có thể sử dụng thêm dụng cụ để lấy mẫu sinh thiết hoặc thực hiện một số thủ thuật như nong, cắt polyps, điều trị xuất huyết,…

Tổng thời gian nội soi dạ dày có thể kéo dài ít nhất 7 phút tùy thuộc vào tình trạng của Quý khách hàng.

Sau khi nội soi dạ dày

Trong trường hợp Quý khách hàng thực hiện phương pháp nội soi thông thường, Quý khách hàng hoàn toàn có thể rời phòng nội soi và chờ bác sĩ tại Endo Clinic trả kết quả chẩn đoán.

Nếu Quý khách hàng thực hiện phương pháp nội soi không đau, Quý Khách sẽ được chuyển sang phòng hồi sức nghỉ ngơi và theo dõi thêm trong khoảng 15 – 30 phút đến khi thuốc an thần hết tác dụng hoàn toàn.

nội soi bao tử
Người bệnh cần gặp Bác sĩ trước ngày nội soi để được thăm khám và hướng dẫn ăn uống đúng cách (Ảnh: Endo Clinic).

HÌNH ẢNH NỘI SOI DẠ DÀY THỰC TẾ

Đã có rất nhiều Quý khách hàng đến nội soi dạ dày tại Endo Clinic bởi vì có các triệu chứng tiêu hoá như đau bụng, ợ hơi, ăn khó tiêu,… Thông qua nội soi dạ dày, bác sĩ tại Endo Clinic có thể phát hiện được các tổn thương trong lòng ống tiêu hoá. Song song đó, bác sĩ có thể thực hiện giải phẫu bệnh nhằm chẩn đoán chính xác bệnh lý của Quý khách hàng.

Dưới đây là một số video, hình ảnh nội soi dạ dày của một số Cô Chú, Anh Chị đã đến khám tại Endo Clinic.

NỘI SOI DẠ DÀY Ở ĐÂU TỐT TẠI TP. HCM?

Hiện nay, Endo Clinic là địa chỉ được nhiều Quý khách hàng tin tưởng và lựa chọn để nội soi, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa. Tại Endo Clinic, đội ngũ Bác sĩ đều có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm, đến từ bệnh viện lớn tại TP. HCM. Với kinh nghiệm thực tiễn lâu năm, Bác sĩ đảm bảo nội soi đúng kỹ thuật, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của Quý khách hàng và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả.

Song song đó, Endo Clinic liên tục đầu tư vào trang thiết bị – máy móc hiện đại, trong đó có hệ thống máy nội soi đến từ Fujifilm và Olympus. Đặc biệt, chúng được trang bị chế độ nhuộm ảo (NBI), trí tuệ nhân tạo (AI), dây soi có độ phóng đại từ 100 – 135 lần, màn hình 4K sắc nét giúp cho ra kết quả chẩn đoán chính xác, giảm tỷ lệ bỏ sót và đồng nhất về kết quả.

Bên cạnh chất lượng chuyên môn, chi phí thăm khám – nội soi tại Endo Clinic vô cùng hợp lý, giúp Quý khách hàng giảm bớt nỗi lo về tài chính. Đặc biệt, phòng khám mở cửa làm việc sớm từ 6h – 15h, tiện lợi cho Cô Chú/Anh Chị ở xa hoàn tất quy trình thăm khám và về ngay trong ngày.

Quá trình nội soi dạ dày tại noisoitieuhoa.com
Quá trình nội soi dạ dày tại Endo Clinic được thực hiện và theo dõi sát sao bởi đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm (Ảnh: Endo Clinic).

Quá trình nội soi dạ dày tại Endo Clinic được thực hiện và theo dõi sát sao bởi đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm (Ảnh: Endo Clinic).

GIÁ NỘI SOI DẠ DÀY LÀ BAO NHIÊU?

Giá nội soi dạ dày thường và giá nội soi dạ dày không đau tại phòng khám tiêu hóa Endo Clinic như sau:

Dịch vụ nội soi dạ dàyGiá nội soi dạ dày tại Endo Clinic
Dịch vụ nội soi dạ dày thườngNội Soi Thực Quản – Dạ Dày – Tá Tràng Thường, Xét Nghiệm Chẩn Đoán Hp và đo điện tim.895,000
Dịch vụ nội soi dạ dày không đauNội Soi Thực Quản – Dạ Dày – Tá Tràng Không Đau (Nội Soi Tiền Mê), xét nghiệm chẩn đoán Hp và đo điện tim.2,295,000

*Mức giá được cập nhật mới nhất từ ngày 23/08/2023.

*Chi phí dịch vụ nội soi dạ dày đã bao gồm Xét Nghiệm Chẩn Đoán Helicobacter pylori (Hp) và đo điện tim.

BAO LÂU THÌ THỰC HIỆN NỘI SOI DẠ DÀY MỘT LẦN?

Hướng dẫn tầm soát ung thư của Nhật Bản năm 2015 đã đề nghị nội soi dạ dày nên được thực hiện định kỳ từ 50 tuổi, mỗi 2 – 3 năm 1 lần.

 • Hướng dẫn tầm soát ung thư dạ dày ở Hàn Quốc khuyến cáo, nội soi dạ dày nên được thực hiện từ 40 tuổi, mỗi 2 năm 1 lần.
 • Trường hợp dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, phát hiện loạn sản dạ dày nhưng chưa được điều trị thì Quý khách hàng nên nội soi mỗi 3 – 6 tháng 1 lần.
 • Người bị viêm dạ dày mạn tính nên nội soi định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần.
 • Đối với bệnh nhân mắc bệnh polyp đại tràng thì nên nội soi mỗi 6 – 12 tháng 1 lần.
 • Đối với trường hợp bị Barrett thực quản, có kèm loạn sản dạ dày và tùy theo tình trạng bệnh thì sẽ nội soi mỗi năm 1 lần.
 • Đối với những người bị nhiễm vi khuẩn Hp, đau dạ dày mãn tính, không có bất thường trong dạ dày và vẫn đang điều trị thì nên đi nội soi mỗi 3 năm 1 lần.
tư vấn nội soi dạ dày không đau
Tùy vào tình trạng hiện tại của Khách Hàng mà có chỉ định khác nhau về thời gian nội soi dạ dày định kỳ (Ảnh: Endo Clinic).

Tùy vào tình trạng hiện tại của Khách Hàng mà có chỉ định khác nhau về thời gian nội soi dạ dày định kỳ (Ảnh: Endo Clinic).

LƯU Ý KHI ĐI NỘI SOI DẠ DÀY

Để quá trình nội soi dạ dày diễn ra thuận lợi, an toàn và đạt hiệu quả, Quý khách hàng cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Trước khi nội soi dạ dày, Quý khách hàng cần mang theo giấy tờ cần thiết như CMND hoặc Passport để làm thủ tục đăng ký; hồ sơ bệnh án cũ, giấy chỉ định nội soi của Bác sĩ (nếu có). Đồng thời, Quý khách cũng nên thông báo cho bác sĩ để danh sách các loại thuốc đang sử dụng (kể cả thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung khác). Đồng thời, vui lòng mang theo Voucher quà tặng / Thẻ quà tặng / eVouchers từ Endo Clinic (nếu có).
 • Quý Khách cần trả lời một vài câu hỏi về triệu chứng liên quan trước khi gặp Bác sĩ thông qua ứng dụng Endo Clinic hoặc có điều dưỡng hỗ trợ. Dựa vào các câu hỏi này, Bác sĩ Endo Clinic có thể nắm được tổng quát về tình trạng sức khỏe, cũng như thói quen sinh hoạt của Quý Khách trước khi nội soi.
 • Quý khách hàng cần nhịn ăn uống 6 – 8 tiếng trước khi thực hiện để Bác sĩ quan sát dạ dày tốt hơn.
 • Ngừng sử dụng thuốc điều trị tiêu hóa như Gastropulgite, Phosphalugel,… trước ngày thực hiện nội soi tiêu hóa trên.
 • 30 phút trước nội soi, Quý khách hàng được yêu cầu uống dung dịch pha thuốc tan bọt và tiêu nhầy, giúp loại bỏ chất nhầy và bọt ở bề mặt niêm mạc trong quá trình nội soi.
 • Trường hợp Quý khách hàng lo lắng và khó quan sát do tăng phản xạ cơ thể sẽ được sử dụng thuốc giảm đau an thần.
 • Sau khi nội soi, Quý khách hàng có thể gặp triệu chứng khó chịu như đau họng, đầy hơi, đau quặn bụng.. Tuy nhiên, các biểu hiện này sẽ cải thiện dần theo thời gian. Trong trường hợp các triệu chứng này không thuyên giảm, Quý khách hàng hãy chủ động liên hệ với Trợ lý Bác sĩ để được hỗ trợ.
giá nội soi dạ dày
Người bệnh cần ngưng sử dụng các loại thuốc điều trị tiêu hóa theo chỉ định của Bác sĩ trước ngày nội soi dạ dày (Nguồn ảnh minh họa sưu tầm).

Người bệnh cần ngưng sử dụng các loại thuốc điều trị tiêu hóa theo chỉ định của Bác sĩ trước ngày nội soi dạ dày (Nguồn ảnh minh họa sưu tầm).

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ nội soi dạ dày, vui lòng liên hệ Hotline 0939 01 01 01 hoặc đặt lịch khám tại đây: ĐẶT LỊCH KHÁM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

27 + 28 = ?