Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Khám dạ dày định kỳ giúp Quý Khách kiểm tra tình trạng, phát hiện bệnh lý liên quan đến dạ dày ngay cả khi bệnh chưa có triệu chứng rõ rệt. Từ đó, Bác sĩ có thể đưa ra phương pháp can thiệp và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Khi nào cần đi khám dạ dày?

Thông thường có 2 trường hợp cần thiết để khám dạ dày:

 • Khám dạ dày khi có triệu chứng bất thường giúp phát hiện và điều trị các bệnh lý dạ dày, kiểm soát triệu chứng và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.
 • Khám dạ dày và tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa, đặc biệt là phát hiện ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn khởi phát để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Khi có triệu chứng bất thường

Khi gặp các triệu chứng bất ổn về đường tiêu hóa như dưới đây, Cô Bác, Anh Chị cần đi khám dạ dày (đặc biệt là nội soi dạ dày):

Khi nào cần đi khám dạ dày? khám dạ dày khi có triệu chứng bất thường
Khi có dấu hiệu đau ở vùng thượng vị, kèm theo đầy hơi và khó nuốt liên tục, hãy đi khám dạ dày ngay để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng (Ảnh minh họa sưu tầm).

> Tìm hiểu thêm: Dạ dày nằm ở đâu? Đau dạ dày ở vị trí nào, cảnh báo bệnh gì?

Khám dạ dày định kỳ và tầm soát ung thư

Rất nhiều Quý Khách đi khám dạ dày ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của bệnh lý liên quan đến dạ dày, tiêu hóa, triệu chứng rất mờ nhạt, thậm chí không có. Do đó, Cô Bác, Anh Chị cần xây dựng thói quen tầm soát ung thư và nội soi dạ dày 2 năm/lần để chủ động phát hiện bệnh sớm từ năm 40 tuổi. Đặc biệt thông qua nội soi dạ dày, Bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết tổn thương, nhằm thực hiện giải phẫu bệnh để chẩn đoán bệnh lý ở dạ dày và ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn khởi phát.

Đặc biệt, khám dạ dày định kỳ càng trở nên cần thiết hơn với những người thuộc nhóm nguy cơ cao như: Uống nhiều rượu bia, thường xuyên sử dụng các chất kích thích, người có tiền sử mắc những bệnh lý về dạ dày,… Không chỉ vậy, khi khám dạ dày định kỳ, Bác sĩ còn đưa ra lời khuyên hữu ích về chế độ dinh dưỡng và lối sống, giúp Khách Hàng chủ động phòng ngừa hiệu quả các bệnh dạ dày và tiêu hóa.

Khám dạ dày định kỳ hay tầm soát ung thư, cùng nghe tư vấn từ bác sĩ
Khám dạ dày định kỳ giúp chúng ta kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe, phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý liên quan đến dạ dày, tiêu hóa (Ảnh minh họa sưu tầm).

Khám dạ dày giúp phát hiện sớm bệnh gì?

Khám dạ dày giúp Bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý mà bệnh nhân mắc phải, như:

 • Viêm – loét dạ dày
 • Polyp dạ dày
 • Xuất huyết dạ dày
 • Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp)
 • Trào ngược dạ dày thực quản
 • Giúp phát hiện dị vật
 • Ung thư dạ dày

Quý Khách cần đến phòng khám dạ dày ngay nếu xuất hiện triệu chứng của các bệnh lý trên.

Khám dạ dày chẩn đoán viêm – loét dạ dày

Niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm dẫn đến bị viêm dạ dày. Bệnh này có hai loại là viêm dạ dày cấp và viêm dạ dày mạn tính. Triệu chứng của bệnh không đặc hiệu nhưng cũng khá dễ nhận biết: Buồn nôn, nôn, đau thượng vị, đầy bụng, chán ăn, ợ hơi, ợ chua…

Khám dạ dày chẩn đoán viêm - loét dạ dày
Viêm, loét dạ dày có thể biến chứng thành ung thư dạ dày nếu không được điều kịp kịp thời.

Viêm dạ dày không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến loét dạ dày, với các triệu chứng: Đau nóng rát, cồn cào vùng thượng vị, cơn đau dữ dội hơn khi bụng đói hoặc sau ăn vài giờ. Bệnh nặng hơn có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày, nguy cơ ung thư dạ dày.

Khám dạ dày chẩn đoán polyp dạ dày

Sự phát triển bất thường của các tế bào biểu mô dạ dày, hình thành nên khối u trên lớp niêm mạc là nguyên nhân dẫn hình thành Polyp dạ dày. Hầu hết các Polyp dạ dày đều lành tính, không trở thành ung thư và thường không có bất kỳ triệu chứng nào.

Khi các khối Polyp phát triển kích thước lớn có thể người bệnh sẽ cảm thấy: Buồn nôn, nôn, đau bụng, sụt cân… Biến chứng nguy hiểm nhất của polyp dạ dày là ung thư dạ dày và ung thư tá tràng. Tùy theo người bệnh bị mắc loại polyp dạ dày nào mà mức độ nguy hiểm và khả năng tiến triển thành ung thư dạ dày sẽ khác nhau. Do đó, thăm khám dạ dày và tầm soát ung thư tiêu hóa định kỳ sẽ giúp Quý Khách phát hiện các triệu chứng ung thư giai đoạn sớm ở hệ tiêu hóa, nâng cao hiệu quả điều trị và theo dõi sự tiến triển của polyp trong dạ dày.

Khám dạ dày chẩn đoán xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tính trạng chảy máu ở niêm mạc dạ dày, khiến người bệnh nôn ra máu, đi ngoài phân đen, đi ngoài ra máu, cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, đau thượng vị, buồn nôn, nôn,… Một số nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày bao gồm: Loét dạ dày- tá tràng, viêm dạ dày cấp, thoát vị hành, polyp dạ dày,…

Xuất huyết dạ dày là biến chứng cấp tính vô cùng nguy hiểm của bệnh lý ở dạ dày. Khi ở giai đoạn đầu xuất huyết, các triệu chứng và những thay đổi cơ thể không thể hiện rõ, tuy nhiên nó có thể khiến người bệnh thiếu máu. Bệnh nhân có một trong các dấu hiệu trên nên nên đi thăm khám dạ dày ngay để xác định chính xác tình trạng sức khỏe.

Khi tình trạng xuất huyết dạ dày diễn tiến nặng, người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, chân tay trở nên lạnh ngắt, mạch yếu dần đi, ngất xỉu,… Đây là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Các trường hợp xuất huyết dạ dày nặng cần được cầm máu ngay lập tức và điều trị hồi sức tích cực cùng với điều trị nguyên nhân gây xuất huyết.

Khám dạ dày xác định nhiễm khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Hp là tình trạng vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) xâm nhập và phát triển tại dạ dày, gây tổn thương lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày – tá tràng khi xâm nhập. Ở giai đoạn đầu sau khi nhiễm vi khuẩn Hp, người bệnh hầu như không có biểu hiện triệu chứng cụ thể.

Khám dạ dày xác định nhiễm khuẩn Hp
Nhiễm khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm loét dạ dày.

Bệnh rất dễ lây lan và chỉ được phát hiện khi vi khuẩn Hp gây tổn thương đến dạ dày – tá tràng, xuất hiện các triệu chứng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Một trong các biểu hiện đầu tiên sau khi tình trạng nhiễm khuẩn Hp diễn tiến nặng là các cơn đau thượng vị dạ dày xuất hiện khi đói. Người bệnh chỉ cảm thấy bớt đau khi ăn no, uống sữa hoặc dùng thuốc kháng axit dạ dày.

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là một trong những nguyên nhân chính gây viêm – loét dạ dày. Chúng cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở người bệnh. Để phát hiện vi khuẩn Hp, Quý Khách cần thăm khám và nội soi dạ dày. Việc phát hiện và điều trị sớm giúp người bệnh tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc.
Tham khảo thêm > Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Khám để chẩn đoán trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng axit từ dạ dày trào ngược lên trên thực quản, ăn mòn lớn niêm mạc thực quản. Thực quản bị tổn thương tạo cảm giác bỏng rát, lâu ngày sẽ gây nên tình trạng viêm thực quản.

Các dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cần đến thăm khám ngay gồm: Đau tức vùng thượng vị, nôn, hôi miệng, ợ chua, ợ nóng, khó thở… Bệnh này để lâu có thể sẽ biến chứng thành viêm loét thực quản, thực quản Barrett, hẹp thực quản, nghiêm trọng hơn là ung thư biểu mô tuyến thực quản.

Phát hiện dị vật thông qua khám dạ dày

Người nuốt phải dị vật thường có biểu hiện khó nuốt cấp tính, thực quản bị tắc nghẽn hoàn toàn, không thể nuốt được dịch tiêu hóa. Đôi khi, các dị vật làm trầy xước thực quản nhưng không bị mắc lại. Những trường hợp đó bệnh nhân có thể cảm thấy có dị vật mặc dù thực tế lại không có.

Dị vật vô tình bị mắc, kẹt lại trong đường tiêu hóa, nếu không xử lý kịp thời có thể gây xuất huyết, áp xe, thủng nội tạng, nhiễm trùng máu… đe dọa tính mạng người bệnh. Khi mắc các dấu hiệu tắc nghẽn hoàn toàn, người bệnh cần thăm khám và nội soi điều trị ngay. Trong quá trình thăm khám và nội soi dạ dày, Bác sĩ sẽ can thiệp lấy ra bằng phương pháp an toàn.

Khám và tầm soát ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý nguy hiểm, khó phát hiện, các dấu hiệu, triệu chứng của ung thư dạ dày ban đầu biểu hiện rất mơ hồ, khiến người bệnh thường nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác. Từ đó dẫn đến tâm lý chủ quan, không đến điều trị sớm khiến bệnh tiến triển nặng.

Viêm – loét dạ dày, trào ngược dạ dày, nhiễm khuẩn Hp, xuất huyết dạ dày…. đều có thể dẫn đến ung thư dạ dày nếu như không được phát hiện, điều trị kịp thời và điều trị đúng cách.

Khám và tầm soát ung thư dạ dày, diễn biến ung thư qua các giai đoạn
Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày (Ảnh minh họa sưu tầm).

Theo khuyến cáo của Bác sĩ, Quý Khách nên thực hiện khám sức khỏe tổng quát hoặc tầm soát ung thư dạ dày định kỳ sẽ giúp phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng ung thư dạ dày trong giai đoạn sớm. Để tầm soát ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày nên thực hiện từ 40 tuổi và tiếp tục mỗi 2 năm 1 lần. Trường hợp phát hiện dấu hiệu ung thư, Bác sĩ đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời, nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế các biến chứng ung thư dạ dày.

Khi những khối u ác tính trong dạ dày tiến triển nặng, lan rộng, di căn đến các cơ quan khác như: Gan, phổi, xương, não… thì sẽ không thể chữa khỏi, khả năng sống sót là rất thấp. Bởi vậy hãy khám và điều trị sớm, đừng để biến chứng nặng nề.

Khám dạ dày bao gồm những hạng mục nào?

Có thể một số Khách hàng chưa biết rõ khám dạ dày là khám những gì nên còn gặp nhiều bỡ ngỡ và lo lắng khi thực hiện thủ tục. Về cơ bản, khám dạ dày bao gồm khám lâm sàng cận lâm sàng. Cụ thể:

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước thăm khám cơ bản và quan trọng. Bác sĩ sẽ khám tổng quát và khám chuyên sâu vùng bụng để phát hiện các dấu hiệu bất thường, đồng thời đặt thêm các câu hỏi quan trọng với Khách hàng, liên quan tình hình sức khỏe hiện tại, các thuốc đang sử dụng, tiền sử bệnh lý của bản thân hoặc người thân trong gia đình,… để đưa ra chẩn đoán ban đầu.

Cận lâm sàng

Trong bước khám cận lâm sàng, Quý Khách sẽ được Bác sĩ chỉ định thực hiện một số phương pháp khám dạ dày dưới đây:

 • Nội soi dạ dày: Đây là thủ thuật đưa ống soi mềm vào kiểm tra dạ dày, hành tá tràng, tá tràng thông qua đường tiêu hóa. Thủ thuật này rất an toàn, hiệu quả, giúp phát hiện các tổn thương đường tiêu hóa.
 • Chụp X-quang cản quang: Kỹ thuật này sử dụng chất tương phản bari để phủ lên niêm mạc dạ dày, cho phép gián tiếp đánh giá các bất thường của niêm mạc dạ dày. Bác sĩ thông qua hình ảnh chụp được để phát hiện các biểu hiện bất thường của dạ dày, như: Khối u, xoắn dạ dày, hành tá tràng biến dạng…
 • Xét nghiệm Hp qua hơi thở: Trước khi thực hiện, người bệnh sẽ uống dung dịch chứa ure và thở vào một thiết bị kiểm tra. Nếu có vi khuẩn Hp, nồng độ khí carbon dioxide với phân tử carbon đánh dấu trong hơi thở sẽ cao hơn bình thường. Kết quả xét nghiệm hơi thở có độ nhạy và độ đặc hiệu > 95%.
 • Xét nghiệm máu phát hiện Hp: Để tìm sự hiện diện của kháng thể kháng vi khuẩn Helicobacter pylori trong máu, từ đó gián tiếp giúp chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Hp. Xét nghiệm vi khuẩn Hp chỉ được thực hiện nếu người bệnh chưa từng điều trị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Kết quả xét nghiệm có máu độ nhạy và độ đặc hiệu > 85%.
 • Xét nghiệm phân: Xét nghiệm này được thực hiện trên một mẫu phân, Bác sĩ dựa vào kết quả để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.
 • Siêu âm dạ dày: Thông qua kết quả siêu âm, Bác sĩ sẽ phát hiện được các dấu hiệu bất thường trong dạ dày, cũng như tầm soát ung thư hiệu quả.
 • Chụp MRI dạ dày: Phương pháp này an toàn, không gây đau, cho hình ảnh chi tiết về các cơ quan trong cơ thể, Bác sĩ dựa vào đó để chẩn đoán bệnh lý.
 • Chụp CT dạ dày: Kỹ thuật sử dụng một chùm tia X liên tục qua cơ thể giúp cung cấp những hình ảnh chi tiết về đường tiêu hóa, chụp được nhiều góc và cho nhiều lát cắt, tránh bỏ sót tổn thương. Bác sĩ dựa vào hình ảnh thu được để chẩn đoán bệnh lý liên quan đến dạ dày.
Khám dạ dày bao gồm những hạng mục nào? Nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng
Nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh lý ở thực quản – dạ dày – tá tràng. Ảnh minh họa sưu tầm.

Khám dạ dày có nhất thiết phải nội soi không?

Nội soi dạ dày được xem là phương pháp cần thiết và hiệu quả giúp thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán bệnh lý ở dạ dày. Thông qua các hình ảnh trực quan thu được từ camera của thiết bị nội soi, Bác sĩ dễ dàng đánh giá tình trạng bệnh, vị trí tổn thương từ đó đưa ra phương án điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Tuy nhiên, tâm lý của nhiều người còn lo ngại nội soi dạ dày mang lại cảm giác khó chịu. Hiện nay có phương pháp nội soi dạ dày tiền mê (nội soi dạ dày không đau) giúp Quý Khách cảm thấy thoải mái, hoàn toàn không đau đớn và không gặp phải bất kỳ sự khó chịu nào trong quá trình nội soi. Đặc biệt với phương pháp này, cơ thể người bệnh không bị kích thích co thắt ống tiêu hóa, nhờ vậy mà Bác sĩ thực hiện quy trình nội soi với quy chuẩn cao. Khi cần thực hiện thủ thuật trong quá trình nội soi, Bác Sĩ cũng dễ dàng sinh thiết hoặc cắt polyp chính xác (do cơ thể người được nội soi ổn định).

Khám dạ dày ở đâu uy tín TP.HCM?

Quý Khách nên khám dạ dày ở những cơ sở, bệnh viền và phòng khám tiêu hóa uy tín, có máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, cho kết quả chính xác và hướng điều trị phù hợp. Phòng khám tiêu hóa và trung tâm chuyên sâu về khám và điều trị các bệnh lý tiêu hóa, với các dịch vụ nổi bật như: Tầm soát ung thư tiêu hóa, nội soi tiêu hóa, cận lâm sàng tiêu hóa… đáp ứng được các tiêu chí:

 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn
 • Trang thiết bị y tế được đầu tư hiện đại
 • Chuyên sâu về thăm khám và điều trị bệnh lý tiêu hóa
 • Thủ tục nhanh gọn, giá các dịch vụ niêm yết hợp lý
 • Rất nhiều bệnh nhân khám, điều trị đã khỏi bệnh

Không chỉ đáp ứng các tiêu chí trên, Phòng khám dạ dày noisoitieuhoa.com còn áp dụng quy trình nội soi tiêu hóa bao gồm đồng thời 4 giải pháp:

 1. Máy nội soi tiên tiến nhất hiện nay với độ phóng đại 100 – 135 lần giúp Bác sĩ đánh giá và sinh thiết chính xác vị trí tổn thương, hạn chế sinh thiết nhiều lần để giảm rủi ro chảy máu trong nội soi.
 2. Chế độ nhuộm ảo (NBI) giúp nổi bật cấu trúc mạch máu và bề mặt của niêm mạc, từ đó hỗ trợ Bác sĩ dễ dàng nhận ra các dạng tổn thương để đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh lý mà Khách Hàng đang gặp phải.
 3. Cam kết thời gian quan sát ít nhất 6 phút đồng thời chụp ít nhất 22 tấm hình tại 6 vị trí có nguy cơ tổn thương cao giúp Bác sĩ quan sát kỹ tổn thương, kể cả những tổn thương khó phát hiện ở vị trí góc khuất tại các nếp gấp niêm mạc. Thời gian quan sát và chụp đủ số lượng hình là yếu tố rất quan trọng để tìm ra đầy đủ tổn thương nhằm chẩn đoán chính xác bệnh lý mà Khách Hàng đang gặp phải.
 4. Màn hình nội soi hiện đại nhất thế giới độ phân giải 4K cho hình ảnh sắc nét và ổn định khi được phóng đại 100 – 135 lần hỗ trợ Bác sĩ nhận diện chính xác tổn thương nhằm chẩn đoán chính xác bệnh lý mà Khách Hàng đang gặp phải.

Kết hợp với phương pháp Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) – được khuyến cáo theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á để tăng tỷ lệ phát hiện các tổn thương, endoclinic.vn cam kết hiệu quả:

 • Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác lên tới 90% – 95%.
 • Tầm soát ung thư chính xác lên tới 95% – 99%.

Quý Khách còn thể có thể đặt lịch hẹn và đến khám dạ dày trực tiếp tại địa chỉ: Phòng khám nội soi dạ dày.

Quy trình khám dạ dày tại endoclinic.vn gồm mấy bước?

Đội ngũ Bác sĩ endoclinic.vn khám dạ dày theo quy trình 9 bước Khám ra bệnh – Trị hết bệnh – Ngừa ung thư:

 1. Bước 1: Quý khách hàng trả lời 18 câu hỏi sàng lọc (15 – 30 phút)
 2. Bước 2: Bác sĩ hỏi bệnh chuyên sâu & khám lâm sàng (10 – 20 phút)
 3. Bước 3: Chẩn đoán sơ bộ (5 – 10 phút)
 4. Bước 4: Bác Sĩ chỉ định nội soi và cận lâm sàng tiêu hoá đúng & đủ. (Thời gian thực hiện tuỳ theo chỉ định cụ thể)
 5. Bước 5: Bác Sĩ chẩn đoán bệnh chính xác (5 – 10 phút)
 6. Bước 6: Điều trị bệnh theo Guideline Và thuốc chính hãng
 7. Bước 7: Hỗ trợ online & Đặt lịch tái khám
 8. Bước 8: Hết bệnh và phòng ngừa
 9. Bước 9: Tầm soát ung thư ống tiêu hoá định kỳ
khám dạ dày bao gồm mấy bước tại phòng khám Endo Clinic
Trung tâm nội soi và Chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa endoclinic.vn khám dạ dày theo quy trình 9 bước Khám ra bệnh – Trị hết bệnh – Ngừa ung thư.

Quy trình nội soi tiêu hoá tại endoclinic.vn tuân theo các quy chuẩn mới nhất của thế giới, giúp phát hiện chính xác tới 95-99% ung thư tiêu hoá giai đoạn khởi phát để điều trị kịp thời. Theo thống kê, tỷ lệ cứu sống khi điều trị ung thư sớm là trên 95% . Tỷ lệ tử vong khi phát hiện muộn là 86-95%.

Bước 1: Quý khách hàng trả lời 18 câu hỏi sàng lọc

Trước tiên, Khách Hàng cần trả lời 18 câu hỏi sàng lọc liên quan đến triệu chứng tiêu hóa, tình hình sức khỏe hiện tại, các thuốc đang sử dụng, những bệnh từng mắc phải trước đây của Quý Khách Hàng và người thân trong gia đình…

Bước 2: Bác sĩ hỏi bệnh chuyên sâu & khám lâm sàng

Bên cạnh các câu hỏi sàng lọc trên, Bác sĩ noisoitieuhoa.comk còn đặt thêm các câu hỏi quan trọng khác nhằm khai thác rõ hơn về tình trạng bất thường mà Khách hàng đang gặp phải. Sau đó, Bác sĩ tiến hành khám tổng quát và khám chuyên sâu vùng bụng (đặc biệt vùng thượng vị) của Khách hàng.

Bước 3: Chẩn đoán sơ bộ

Bác sĩ tiến hành ghi vào bệnh án chẩn đoán sơ bộ, bao gồm bệnh lý dạ dày mà Bác sĩ nghi ngờ Khách hàng đang mắc phải và các bệnh lý kèm theo.

Bước 4: Bác sĩ chỉ định nội soi và cận lâm sàng tiêu hoá đúng & đủ

Từ chẩn đoán sơ bộ, Bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định cận lâm sàng phù hợp để chẩn đoán bệnh, đồng thời Bác sĩ giải thích tường tận mục đích của từng phương pháp để Khách hàng hiểu rõ. Theo đó, nội soi tiêu hóa là phương pháp có vai trò quan trọng trong chẩn đoán các bệnh về tiêu hóa và tầm soát ung thư. Tại endoclinic.vn, Bác sĩ sẽ chỉ định nội soi tiêu hóa dựa trên hướng dẫn của Bộ Y Tế và các tổ chức y tế uy tín như: Hội Tiêu Hoá Hoa Kỳ, Hội Tiêu Hoá Châu Âu, Hội Tiêu Hoá Châu Á – Thái Bình Dương.

Bước 5: Bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác

Dựa vào chẩn đoán sơ bộ cùng với các kết quả cận lâm sàng, Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác và chi tiết, bao gồm các yếu tố: bệnh tiêu hóa đang gặp phải, mức độ của bệnh, biến chứng, nguyên nhân và yếu tố nguy cơ, bệnh kèm theo (nếu có).

Bước 6: Điều trị bệnh theo Guideline Và thuốc chính hãng

Với kết quả chẩn đoán bệnh chính xác, Bác sĩ lập phác đồ điều trị dựa vào khuyến cáo cập nhật mới nhất của thế giới. Trong phác đồ điều trị này, Bác sĩ endoclinic.vn kê toa thuốc điều trị chính hãng 100% từ các hãng dược đa quốc gia uy tín trên thế giới, giải thích tác dụng thuốc và cách sử dụng thuốc cho Khách hàng.

Ngoài ra, Bác sĩ còn gửi kèm tài liệu hướng dẫn cá nhân hoá về chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động và chăm sóc bản thân tương ứng với từng bệnh lý và mức độ bệnh của Quý Khách nhằm mang lại hiệu quả điều trị bền vững, tránh tái phát.

Bước 7: Hỗ trợ online & Đặt lịch tái khám

Các trợ lý y khoa của endoclinic.vn thường xuyên gọi điện hỏi thăm và cập nhật tình hình điều trị của Quý Khách để Bác sĩ theo dõi sát sao. Nếu Khách hàng đáp ứng điều trị tốt, Bác sĩ sẽ tái khám trực tiếp hoặc qua telemedicine (trường hợp Khách hàng muốn tiết kiệm thời gian).

endoclinic.vn cam kết đồng hành cùng Quý Khách Hàng trong suốt quá trình điều trị, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của Khách hàng và nhắc nhở tuân theo phác đồ điều trị, hẹn ngày tái khám.

Bước 8: Hết bệnh và phòng ngừa

Tại endoclinic.vn, Khách Hàng có thể được trị hết bệnh hoàn toàn, đồng thời Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh dạ dày tái phát. Đối với những bệnh dạ dày mạn tính, Bác sĩ giúp Quý Khách kiểm soát hoàn toàn, tránh gây biến chứng.

Bước 9: Tầm soát ung thư ống tiêu hoá định kỳ

Sau khi điều trị hết bệnh, Khách hàng cần theo dõi sức khỏe và thực hiện nội soi tầm soát ung thư dạ dày định kỳ mỗi 2 năm/lần từ năm 40 tuổi. Đặc biệt, đối với những người có tiền căn gia đình bị ung thư dạ dày thì nên tầm soát ung thư sớm hơn 10 năm so với thời điểm người thân trong gia đình mắc ung thư. Ví dụ, trong gia đình có bố mắc ung thư dạ dày năm 45 tuổi, người con cần đi tầm soát ung thư dạ dày định kỳ từ năm 35 tuổi.

Chi phí khám nội soi dạ dày là bao nhiêu?

Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền phụ thuộc vào phương pháp (nội soi dạ dày thường hay không đau), kỹ thuật, công nghệ và thiết bị nội soi tại mỗi cơ sở. Quý Khách nên đến trung tâm nội soi tiêu hóa hay bệnh viện để được Bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Nội soi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh lý và tầm soát ung thư ống tiêu hoá, 100% Bác Sĩ Nội Soi tại endoclinic.vn được tập huấn chuyên sâu về nội soi chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hoá và tầm soát ung thư sớm của ống tiêu hóa để mang lại kết quả chẩn đoán chính xác cho Quý Khách Hàng. Để biết thông tin chi tiết, Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số HotLine 0939 01 01 01 hoặc nhắn tin trực tiếp trên website trung tâm nội soi tiêu hóa để được tư vấn chi tiết.

Cần lưu ý gì khi đi khám dạ dày?

Để đảm bảo quá trình thăm khám sức khỏe được thuận lợi và cho ra kết quả chính xác nhất Quý Khách cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu quá trình thăm khám dạ dày bao gồm nội soi dạ dày, Quý Khách cần nhịn ăn ít nhất 6 – 8 giờ, nhịn uống ít nhất 2 giờ trước để Bác sĩ quan sát dạ dày tốt hơn.
 • Không được uống rượu, bia, nước có ga, các loại nước uống có màu trước khi nội soi dạ dày.
 • Ngừng sử dụng thuốc điều trị tiêu hóa như Gastropulgit, Phosphalugel,… trước ngày thực hiện nội soi tiêu hóa trên.
 • Thông báo cho Bác sĩ các loại thuốc đã dùng, các bệnh đã mắc và có dị ứng thuốc hay không
 • Sau khi nội soi người bệnh không được khạc nhổ hoặc ăn uống bất cứ gì trong vòng 30 phút.
 • Quý Khách cần có người nhà đi cùng và đưa về sau khi nội soi dạ dày.

Tìm hiểu rõ hơn về những lưu ý trước khi nội soi dạ dày tại bài viết: Hướng dẫn trước khi nội soi dạ dày

Tóm lại, Cô Bác, Anh Chị nên chủ động đi khám dạ dày định kỳ ngay cả khi không có những triệu tiêu hóa bất thường. Nếu cần thực hiện nội soi dạ dày trong khi khám, Cô Bác, Anh Chị nên tìm hiểu kỹ càng và đến những cơ sở y tế uy tín để thực hiện.

Câu hỏi thường gặp

Dấu hiệu nào cho thấy cần đi khám dạ dày?

Người bệnh nên đi khám dạ dày khi có triệu chứng tiêu hóa như: đau bụng vùng thượng vị, cảm giác trào ngược dạ dày – thực quản, nuốt nghẹn, ợ chua, ợ hơi, ăn uống khó tiêu và không ngon miệng, buồn nôn, nôn… và các triệu chứng toàn thân như sốt, sụt cân, thiếu máu kéo dài…

Khám dạ dày là khám những gì?

Khám dạ dày gồm khám lâm sàng và cận lâm sàng:

 • Khám lâm sàng là bước Bác sĩ thăm khám tổng quát và chuyên sâu vùng bụng, đặt ra các câu hỏi để khai thác về triệu chứng, tiền sử bệnh lý của Khách hàng.
 • Cận lâm sàng bao gồm các phương pháp được Bác sĩ chỉ định cụ thể theo từng tình trạng của Khách hàng, điển hình như: nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, xét nghiệm Hp qua hơi thở, chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, CT, MRI,…

Có cần thiết phải khám dạ dày định kỳ không?

Do triệu chứng của các bệnh dạ dày ở giai đoạn đầu còn khá mơ hồ, không biểu hiện rõ ràng nên có thể khiến nhiều người bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh ngay từ sớm. Tuy nhiên nếu khám dạ dày định kỳ thì Cô Bác, Anh Chị sẽ chủ động phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Đây chính là giải pháp hiệu quả để đảm bảo dạ dày luôn khỏe mạnh.

Tài liệu tham khảo:

 1. The Healthline medical and editorial content team. 02 07 2020. https://www.healthline.com/health/epi/when-to-see-doctor (đã truy cập 04 28, 2023)
 2. Cleveland Clinic medical professional. Stomach Cancer. 17 02 2019. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15812-stomach-cancer (đã truy cập 04 23, 2022).
 3. Mayo Clinic Staff. Stomach cancer. 27 04 2021. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stomach-cancer/diagnosis-treatment/drc-20352443 (đã truy cập 04 23, 2022).
 4. The American Cancer Society medical and editorial content team. Tests for Stomach Cancer. 22 01 2021. https://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer/detection-diagnosis-staging/how-diagnosed.html (đã truy cập 04 23, 2022).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

56 + 54 = ?