Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Khi đến giai đoạn 2, ung thư thực quản có các triệu chứng rõ ràng hơn giai đoạn đầu nhưng thường bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Vậy ung thư thực quản giai đoạn 2 có các triệu chứng gì và phương hướng điều trị như thế nào? Mời Cô Chú, Anh Chị cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2 là gì?

Ung thư thực quản được phân giai đoạn từ 0 đến 4. Các giai đoạn cao hơn cho thấy ung thư đã tiến triển nặng hơn.

Việc phân giai đoạn được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống TNM của Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ. Hệ thống TNM đánh giá ung thư thực quản bằng cách xem xét các đặc điểm sau:

  • T: T là viết tắt của khối u và được xếp loại theo thang điểm từ 1 đến 4. Khối u T1 là những khối u nhỏ đã xâm lấn các lớp đầu tiên của thực quản. Khối u T4 lớn hơn và xâm lấn các cấu trúc khác.
  • N: N là viết tắt của hạch (Node) và được xếp loại theo thang điểm từ 0 đến 3. Ung thư N0 chưa lan rộng, nhưng ung thư N3 đã lan đến một số hạch bạch huyết.
  • M: M là viết tắt của di căn (Metastasis), đánh giá xem ung thư đã lan rộng hay chưa. Cấp độ M0 có nghĩa là ung thư chưa lan rộng, trong khi cấp độ M1 có nghĩa là ung thư đã lan sang các cơ quan khác.

Ung thư thực quản còn được phân độ từ độ 1 đến độ 3 dựa trên hình ảnh tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Tế bào cấp độ 1 trông giống tế bào khỏe mạnh hơn, trong khi tế bào cấp độ 3 trông rất bất thường.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 là giai đoạn tế bào ung thư phát triển ra ngoài lớp cơ hoặc thành ngoài của ống thực quản. Ngoài ra, tế bào ung thư cũng có thể đã lan đến vài hạch bạch huyết gần đó.

nguyên nhân ung thư thực quản giai đoạn 2
Khi bệnh ung thư thực quản diễn tiến đến giai đoạn 2, tế bào ung thư đã lan ra ngoài lớp cơ hoặc thành ngoài của ống thực quản. Nguồn ảnh tham khảo từ Dr Priya Tiwari.

Phân loại ung thư thực quản giai đoạn 2

Đến giai đoạn 2, ung thư thực quản được chia thành 2 loại là ung thư biểu mô tế bào gai thực quản và ung thư biểu mô tuyến thực quản. Cụ thể như sau:

Ung thư biểu mô tế bào gai thực quản giai đoạn 2 

Ung thư biểu mô tế bào gai phát triển từ các tế bào gai tạo nên lớp lót bên trong thực quản. Bệnh được chia làm 2 giai đoạn phụ là giai đoạn 2A và giai đoạn 2B. Tình trạng của mỗi giai đoạn như sau:

Giai đoạnMô tả
2ATế bào ung thư phát triển đến lớp cơ của thực quản hoặc lớp ngoài của thực quản, nhưng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác. Tế bào ung thư có thể là độ 2, độ 3 hoặc không xác định. Tế bào ung thư ở cả lớp ngoài và ở giữa thực quản có thể là độ 1 hoặc không xác định.
2BUng thư phát triển đến lớp ngoài của thực quản. Ung thư phát triển ở phần giữa hoặc phần trên của thực quản có thể là cấp độ 2 hoặc 3. Ngoài ra, ung thư không xác định cấp độ có thể nằm ở bất cứ đâu trong thực quản.
Ung thư phát triển đến lớp đệm hoặc mô dưới niêm mạc. Tế bào ung thư đã lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết gần đó nhưng không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận. Khối u có thể thuộc bất kỳ cấp độ 1, 2 hoặc 3. 

Ung thư biểu mô tuyến thực quản giai đoạn 2 

Ung thư biểu mô tuyến thực quản là tình trạng tế bào ung thư phát triển trong các tế bào tuyến (giữ vai trò tạo chất nhầy trong niêm mạc thực quản). Bệnh được chia thành 2 giai đoạn phụ là giai đoạn 2A và giai đoạn 2B. Diễn tiến của mỗi giai đoạn như sau:

Giai đoạnMô tả
2AUng thư phát triển thành lớp cơ của thực quản hoặc lớp ngoài của thực quản.Không có sự lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan.Tế bào ung thư có thể là cấp độ 3 hoặc cấp độ không xác định.
2BUng thư phát triển đến lớp ngoài của thực quản. Tế bào ung thư có thể ở bất kỳ giai đoạn 1, 2 hoặc 3.
Ung thư phát triển thành lớp đệm hoặc mô dưới niêm mạcUng thư đã lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết nhưng không ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào. Tế bào ung thư thuộc bất kỳ giai đoạn 1, 2 hoặc 3.

Dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 2

Bước sang giai đoạn 2, các dấu hiệu ung thư thực quản xuất hiện rõ rệt hơn giai đoạn 1. Cụ thể như sau:

Những dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 2 bao gồm:

triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 2
Bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2 khởi phát với những triệu chứng như đau ngực, ho khan, sụt cân bất thường,… Nguồn hình ảnh tham khảo từ The Sun.

Cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2

Nếu khối u có kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trường hợp khối u đã phát triển lớn, bệnh nhân được chỉ định điều trị kết hợp hóa xạ trị để làm giảm kích thước khối u, sau đó tiến hành phẫu thuật.

Tiên lượng ung thư thực quản giai đoạn 2

Khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn 2 có thể sống sót từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 đã có những biểu hiện rõ ràng hơn so với giai đoạn 1, nhưng vẫn dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, Cô Chú, Anh Chị nên đi khám ngay. Trong đó, nội soi là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa hiệu quả, bao gồm cả ung thư thực quản.

endoclinic.vn là một trong những đơn vị hiếm hoi được Sở Y Tế TP. HCM cấp phép thực hiện phương pháp Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê). Đây là phương pháp nội soi được khuyến cáo theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á nhằm tăng tỷ lệ phát hiện các tổn thương trong ống tiêu hóa.

Đồng thời, tại endoclinic.vn còn có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, hoàn tất quy trình thăm khám và chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa đúng chuẩn y khoa. Kết hợp với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến giúp đảm bảo hiệu quả chẩn đoán tầm soát ung thư chính xác lên đến 95% – 99%.

nội soi ung thư thực quản giai đoạn 2
Đội ngũ bác sĩ tại endoclinic.vn cam kết hoàn thành quy trình Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) đúng chuẩn Y khoa, với tỷ lệ chẩn đoán bệnh chính xác cao.

>> Chủ động chăm sóc sức khỏe tiêu hóa, phòng ngừa ung thư ngay từ hôm nay, Cô Chú, Anh Chị hãy liên hệ endoclinic.vn để được tư vấn chi tiết về dịch vụ hoặc đặt lịch hẹn khám sớm.

Câu hỏi thường gặp

Ung thư thực quản giai đoạn 2 có chữa được không?

Ung thư thực giản giai đoạn 2 có thể chữa được. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, có thể kết hợp thêm xạ – hóa trị giúp bệnh nhân có thể đạt tỉ lệ sống trên 5 năm là 30%.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản giai đoạn 2 là gì?

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2 có những dấu hiệu nhận biết như sụt cân bất thường, đau ngực, khó nuốt, khàn tiếng, ho mạn tính.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 có nên mổ không?

Tùy theo tình trạng sức khỏe, kích thước khối u, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Trong đó bao gồm các phương pháp như phẫu thuật, hóa – xạ trị.

Tài liệu tham khảo:

1. Trung Tâm Nội Soi Tiêu Hóa – Endo Clinic

2.   S. Srakocic. What to Know About Esophageal Cancer Staging. 01 02 2023. https://www.healthline.com/health/oral-cancer/esophageal-cancer-staging#how-its-done (đã truy cập 22 08 2023).

3. Cancer Research UK. Stage 2 oesophageal cancer. 18 08 2023. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/oesophageal-cancer/stages-types-and-grades/stage-2 (đã truy cập 22 08 2023).

4. Cancer Research UK. Survival for oesophageal cancer. 17 08 2023. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/oesophageal-cancer/survival (đã truy cập 22 08 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

27 + 28 = ?