Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Ung thư thực quản (esophageal cancer) là tình trạng các tế bào ung thư ở niêm mạc thực quản bắt đầu tăng sinh không kiểm soát và hình thành khối u ác tính. Ung thư thực quản được phân loại thành hai dạng chính là ung thư biểu mô tế bào vẩy và ung thư biểu mô tế bào tuyến. Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản rất khó để phát hiện. Vậy đâu là những triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu?

Ung thư thực quản giai đoạn đầu là gì?

Ung thư thực quản giai đoạn đầu, hay còn gọi là ung thư thực quản giai đoạn 1, là giai đoạn các tế bào ung thư đã phát triển và bắt đầu xâm lấn các lớp dưới niêm mạc thực quản. Mặc dù vậy, các tế bào ung thư vẫn chưa lan rộng và chưa được tìm thấy ở bất kỳ hạch bạch huyết nào. Tùy thuộc vào loại ung thư nào mà vị trí xâm lấn của các tế bào ung thư sẽ khác nhau.

Phân độ mô học của khối u được phân thành ba mức độ dựa vào hình dạng của tế bào ung thư dưới kính hiển vi và tốc độ phát triển và lan rộng của chúng:

  • Phân độ 1: Tế bào ung thư có hình dạng giống tế bào bình thường, tốc độ phát triển và lan rộng chậm hơn so với tế bào ung thư mức độ 2 và 3.
  • Phân độ 2: Tế bào ung thư có hình dạng bất thường hơn so với tế bào bình thường, tốc độ phát triển và lan rộng nhanh hơn so với mức độ 1.
  • Phân độ 3: Tế bào ung thư có hình dạng bất thường hơn so với tế bào bình thường, tốc độ phát triển và lan rộng nhanh hơn hẳn so với mức độ 1 và 2. 

Đối với ung thư biểu mô tế bào vảy (tế bào gai), giai đoạn 1 bao gồm:

  • Giai đoạn 1A: Ung thư đã lan vào lớp niêm mạc hoặc lớp cơ mỏng của thành thực quản. Tế bào ung thư ở phân độ 1.
  • Giai đoạn 1B: Ung thư đã lan đến lớp niêm mạc, lớp cơ mỏng hoặc lớp dưới niêm mạc. Tế bào ung thư không rõ ở phân độ nào hoặc cũng có thể là bất cứ phân độ 1, 2 hoặc 3. Hoặc ung thư đã lan đến lớp cơ dày của thành thực quản. Tế bào ung thư ở phân độ 1.

Đối với ung thư biểu mô tế bào tuyến, giai đoạn 1 bao gồm:

  • Giai đoạn 1A: Ung thư đã xâm lấn vào lớp niêm mạc hoặc lớp cơ mỏng của thành thực quản. Tế bào ung thư đang ở phân độ 1 hoặc không thể xác định được.
  • Giai đoạn 1B: Ung thư đã xâm lấn đến lớp niêm mạc hoặc lớp cơ mỏng của thành thực quản. Tế bào ung thư đang ở phân độ 2. Hoặc ung thư đã lan đến lớp dưới niêm mạc của thành thực quản. Tế bào ung thư có thể đang ở phân độ 2 hoặc 3 hoặc không xác định được.
  • Giai đoạn 1C: Tế bào ung thư đã xâm lấn đến lớp niêm mạc, lớp cơ mỏng hoặc lớp dưới niêm mạc. Tế bào ung thư đang ở phân độ 3. Hoặc ung thư đã lan đến lớp cơ dày của thành thực quản và tế bào ung thư có thể đang ở phân độ 1 hoặc 2.

> Cùng tìm hiểu: Triệu chứng và dấu hiệu ung thư thực quản

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Khi khối u phát triển và trở nên lớn hơn sẽ gây ra cản trở việc ăn, nuốt hoặc tiêu hóa thức ăn. Vì thế dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của ung thư thực quản là khó nuốt (cảm giác thức ăn mắc kẹt trong cổ họng).

dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu là khó nuốt
Khó nuốt là dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 1 thường gặp.

Tuy nhiên, khó nuốt còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý hoặc vấn đề về sức khỏe khác. Do đó khi cảm thấy thường xuyên bị khó nuốt, Cô bác, Anh chị nên đến bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán.

Ung thư thực quản giai đoạn đầu chữa được không?

Ung thư thực quản giai đoạn đầu có thể chữa được. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), tiên lượng sống còn trên 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản nếu được phát hiện và chữa trị ở giai đoạn sớm là 47%. 

Phương pháp điều trị ung thư thực quản đầu giai đoạn 1 thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u, đồng thời có thể kết hợp với hóa trị sau phẫu thuật.

> Cùng tìm hiểu: Ung thư thực quản có chữa được không

Làm thế nào để phát hiện ung thư thực quản giai đoạn đầu

Để chẩn đoán ung thư thực quản chính xác, bác sĩ cần kết hợp các thăm khám lâm sàng và phương tiện cận lâm sàng. Trong đó, nội soi tiêu hóa là tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán các bệnh lý về tiêu hóa, bao gồm cả ung thư thực quản. Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết tế bào trong quá trình nội soi để làm giải phẫu bệnh nhằm phát hiện ung thư thực quản.

Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) là phương pháp được khuyến cáo theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á để tăng tỷ lệ phát hiện các tổn thương bất thường bên trong hệ tiêu hóa. Hiện nay, endoclinic.vn là một trong những đơn vị hiếm hoi được Sở Y Tế TP. HCM cấp phép đạt chuẩn thực hiện phương pháp nội soi này.

Khi thực hiện Nội Soi Không Đau tại phòng khám dạ dày – thực quản endoclinic.vn, Cô bác, Anh chị có thể yên tâm bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại, giúp đảm bảo hiệu quả chẩn đoán tầm soát ung thư chính xác lên tới 95% – 99%.

Ngay hôm nay, Cô bác, Anh chị hãy liên hệ noisoitieuhoa.com để được tư vấn chi tiết về dịch vụ hoặc đặt lịch hẹn khám sớm. 

Endo Clinic trang bị thiết bị hiện đại, hỗ trợ tối đa bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh
Endo Clinic trang bị thiết bị hiện đại, hỗ trợ tối đa bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa.

Trên đây là những thông triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu. Có thể thấy ở giai đoạn này, các triệu chứng của ung thư chưa rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Do đó khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường, Cô bác, Anh chị hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán.

Cùng tìm hiểu các giai đoạn ung thư dạ dày khác:

Câu hỏi thường gặp

Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu là gì?

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu thường là cảm giác khó nuốt. Tuy nhiên dấu hiệu này không rõ ràng và có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về sức khỏe khác. Vì thế Cô bác, Anh chị nên đến bác sĩ để được kiểm tra khi xuất hiện dấu hiệu này.

Nội soi có phát hiện được ung thư thực quản giai đoạn đầu không?

Nội soi tiêu hóa kết hợp sinh thiết có thể phát hiện được ung thư thực quản giai đoạn đầu.

Ung thư thực quản giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thì tỉ lệ sống còn trên 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản là 47%. Do đó khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như cảm giác khó nuốt, Cô bác, Anh chị nên đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Nguồn tham khảo

  1. S. Srakocic. What to Know About Esophageal Cancer Staging. 01 03 2023. https://www.healthline.com/health/oral-cancer/esophageal-cancer-staging (truy cập 08 08 2023).
  2. Moffitt Cancer Center. What Are the Early Signs of Esophageal Cancer? 16 4 2021. https://www.moffitt.org/taking-care-of-your-health/taking-care-of-your-health-story-archive/what-are-the-early-signs-of-esophageal-cancer/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

33 + 45 = ?