Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Ở giai đoạn 3, ung thư thực quản đã phát triển vượt ra khỏi thành thực quản và di căn đến các mô lân cận. Vậy ung thư thực quản giai đoạn 3 được điều trị như thế nào và tiên lượng sống là bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ung thư thực quản ở giai đoạn 3 trong bài viết sau. 

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3 là gì?

Ung thư thực quản giai đoạn 3 xảy ra khi các tế bào ung thư tăng sinh xuyên qua lớp ngoài cùng của thành thực quản và lan đến các mô lân cận. Lúc này, ung thư có thể đã xâm lấn các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa có dấu hiệu di căn đến các cơ quan ở xa.

bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3
Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã lan ra ngoài lớp ngoài của thực quản và xâm lấn vào mô lân cận.

Phân loại ung thư thực quản giai đoạn 3

Ở ung thư thực quản giai đoạn 3, tế bào ung thư đã xâm lấn đến lớp ngoài cùng của thực quản và lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng vẫn chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Không giống những giai đoạn trước, sự xâm lấn của ung thư biểu mô vảy (tế bào gai) và ung thư biểu mô tuyến ở thực quản khá giống nhau ở giai đoạn 3.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 được chia thành 2 giai đoạn là giai đoạn 3A và 3B. Tình trạng của mỗi giai đoạn như sau:

Giai đoạn 3A: 

Các tế bào ung thư thực quản đã phát triển vào lớp niêm mạc, lớp cơ niêm hoặc lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành thực quản. Bên cạnh đó, ung thư cũng đã lan đến không quá 6 hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 3B:

Tế bào ung thư phát triển vào lớp cơ hoặc lớp mô liên kết của thành thực quản, đồng thời lan rộng đến không quá 6 hạch bạch huyết gần đó.  Hoặc các tế bào ung thư đã xâm lấn ra các mô của các cơ quan xung quanh (phổi, tim hoặc cơ hoành), đồng thời lan đến không quá 2 hạch bạch huyết.

Cùng tìm hiểu các giai đoạn ung thư dạ dày khác:

Dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 3

Bước sang giai đoạn 3, các triệu chứng ung thư thực quản xuất hiện ngày càng nhiều và rõ rệt hơn. Các triệu chứng này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi ung thư lan rộng.

Những dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 3:

triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 3
Bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn 3 thường xuyên có cảm giác khó nuốt, khàn tiếng, ho,… thậm chí có thể xuất huyết trong cổ họng.

Cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3 cũng giống với giai đoạn 2. Kết hợp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chủ yếu. Hóa trị đặc biệt hữu hiệu để điều trị cho trường hợp ung thư lan đến các hạch bạch huyết. Nếu không thể thực hiện phẫu thuật, phương pháp điều trị sẽ tập trung vào hóa trị, xạ trị và đôi lúc là liệu pháp miễn dịch.

> Cùng tìm hiểu: Ung thư thực quản có chữa được không

Tiên lượng ung thư thực quản giai đoạn 3

Theo số liệu của Tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh (Cancer Research UK) thực hiện trên dân số ở nước Anh từ năm 2013 đến 2017, khoảng 15% bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 3 sẽ sống sót sau ung thư từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn mắc ung thư, loại ung thư, sức khỏe,… của người bệnh. 

Trên đây là dấu hiệu và những điều cần biết về ung thư thực quản giai đoạn 3. Có thể thấy phát hiện càng muộn thì hiệu quả điều trị ung thư thực quản càng thấp. Do đó, Cô bác, Anh chị nên tầm soát ung thư thực quản định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

Nội soi là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa hiệu quả, bao gồm cả ung thư thực quản. Trong đó, Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) là phương pháp được khuyến cáo theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á để tăng tỷ lệ phát hiện các tổn thương bất thường bên trong hệ tiêu hóa. Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ kết hợp với sinh thiết để tế bào để làm giải phẫu bệnh, từ đó có thể phát hiện ung thư thực quản.

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng được cấp phép để thực hiện Nội Soi Không Đau. endoclinic.vn là một trong những đơn vị hiếm hoi được Sở Y Tế TP. HCM cấp phép đạt chuẩn thực hiện phương pháp nội soi này. Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hiện đại, giúp đảm bảo hiệu quả chẩn đoán tầm soát ung thư chính xác lên tới 95% – 99%.

Để được tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch hẹn, mời quý Cô bác, Anh chị liên hệ noisoitieuhoa.com ngay hôm nay. 

cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3
Các bác sĩ endoclinic.vn sẽ tận tình tư vấn cho Cô bác, Anh chị về chi tiết dịch vụ và kết quả nội soi.

Câu hỏi thường gặp

Ung thư thực quản giai đoạn 3 có di căn không?

Ở ung thư giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã lan sâu vào thành thực quản, có thể đã xâm lấn các hạch bạch huyết lân cận và cũng có thể di căn đến một số cơ quan như cơ hoành, tĩnh mạch đơn, màng phổi, màng ngoài tim hoặc phúc mạc.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Theo thống kê từ Tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh thực hiện trên dân số Anh từ năm 2013 đến 2017, tiên lượng sống sau 5 năm ở bệnh nhân  ung thư thực quản giai đoạn 3 là khoảng 15%.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 được điều trị thế nào?

Ung thư thực quản giai đoạn 3 chủ yếu được điều trị bằng cách kết hợp hóa và xạ trị để giảm kích thước khối u, sau đó tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Nguồn tham khảo

  1. Cancer Research UK. Survival. 06 12 2019. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/oesophageal-cancer/survival (truy cập 08 08 2023).
  2. Cancer Research UK. Stage 3. 06 12 2019. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/oesophageal-cancer/stages-types-and-grades/stage-3 (truy cập 08 08 2023).
  3. S. Srakocic. What to Know About Esophageal Cancer Staging. 01 03 2023. https://www.healthline.com/health/oral-cancer/esophageal-cancer-staging (truy cập 08 08 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

27 + 28 = ?