Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Khi đến giai đoạn 4, bệnh ung thư thực quản đã tiến triển nghiêm trọng với nhiều triệu chứng nặng hơn những giai đoạn trước. Đồng thời, việc kiểm soát và điều trị bệnh lý này cũng trở nên khó khăn hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu rõ hơn về ung thư thực quản giai đoạn cuối để có giải pháp chăm sóc và điều trị bệnh.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối là gì?

Ung thư thực quản giai đoạn cuối còn được gọi là ung thư thực quản giai đoạn 4 hay ung thư thực quản di căn. Đây là giai đoạn tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan ở xa thực quản (phổi hoặc gan), hoặc có thể đã lan đến 7 hạch bạch huyết trở lên.

hình ảnh ung thư thực quản giai đoạn cuối
Đến giai đoạn 4, ung thư thực quản đã lan đến các cơ quan ở xa thực quản. Nguồn ảnh tham khảo từ Health Jade.

Phân loại ung thư thực quản giai đoạn 4

Ở ung thư thực quản giai đoạn cuối, ung thư đã xâm lấn vượt ra khỏi thành thực quản và di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa. Việc điều trị ung thư ở giai đoạn này rất khó khăn. Cũng giống như ung thư thực quản giai đoạn 3, sự xâm lấn của ung thư biểu mô vảy (tế bào gai) và ung thư biểu mô tuyến ở thực quản khá giống nhau.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối được chia thành 2 giai đoạn. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 4A:

Ở giai đoạn 4A, ung thư thực quản đã xuất hiện ở các mô bên ngoài bao quanh phổi, tim, cơ hoành, khí quản, động mạch chủ, cột sống hoặc các cơ quan lân cận khác, đồng thời đã lan đến không quá 6 hạch bạch huyết. Ngoài ra, ung thư thực quản cũng có thể được xếp vào giai đoạn 4A nếu tế bào ung thư đã lan đến nhiều lớp của thành thực quản và 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 4B:

Ở giai đoạn 4B, tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa, chẳng hạn như gan.

Cùng tìm hiểu các giai đoạn ung thư dạ dày khác:

Dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 4

Khi đến giai đoạn 4, bệnh ung thư thực quản diễn tiến với các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Các dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 4 bao gồm:

triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối
Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối có các triệu chứng như khó nuốt, ho khan, khàn giọng, nôn mửa,… Nguồn ảnh tham khảo từ Medical Dialogues

Cách chữa ung thư thực quản giai đoạn cuối

Với ung thư thực quản giai đoạn cuối, bác sĩ thường không chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Thay vào đó, mục tiêu điều trị chính của giai đoạn này là giảm nhẹ triệu chứng kết hợp với hóa trị và xạ trị để cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân. Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch hoặc phương pháp điều trị đích cũng có thể được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân.

> Cùng tìm hiểu: Ung thư thực quản có chữa được không

Tiên lượng ung thư thực quản giai đoạn 4

Hiện nay, chưa có số liệu thống kê chính xác về tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4. Người bệnh nên đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác, tùy vào tình trạng sức khỏe hiện tại.

Có thể thấy, ung thư thực quản giai đoạn cuối là bệnh lý rất khó để kiểm soát và điều trị. Vì thế, Cô Chú, Anh Chị nên tầm soát ung thư thực quản định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Trong đó, nội soi là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa hiệu quả, bao gồm cả ung thư thực quản. Hiện nay có nhiều cơ sở y tế triển khai phương pháp nội soi, tuy nhiên Cô Chú, Anh Chị nên ưu tiên lựa chọn phòng khám uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi đảm bảo chẩn đoán bệnh lý chính xác.

noisoitieuhoa.com là Trung tâm chuyên sâu về Nội Soi và Chẩn Đoán bệnh lý tiêu hóa uy tín, được Sở Y Tế TP. HCM cấp phép đạt chuẩn thực hiện Nội Soi Tiêu Hoá Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) giúp phát hiện chính xác các tổn thương và nguy cơ ung thư trong ống tiêu hóa.

Cùng với đội ngũ bác sĩ giỏi được tập huấn chuyên sâu về nội soi chẩn đoán các bệnh lý dạ dày và tầm soát ung thư thực quản. Kết hợp trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy nội soi tiên tiến, hệ thống chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng,… giúp tăng tỷ lệ chẩn đoán tầm soát ung thư chính xác lên đến 95% – 99%.

bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối
endoclinic.vn ứng dụng phương pháp Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) được khuyến cáo theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á giúp phát hiện sớm dấu hiệu ung thực quản từ giai đoạn sớm.

Không chỉ vậy, endoclinic.vn còn thiết kế gói tầm soát ung thư thực quản với mức giá minh bạch, hợp lý giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ.

>> Truy cập đặt lịch khám với endoclinic.vn ngay hôm nay hoặc gọi Hotline 0939 01 01 01 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ tầm soát ung thư thực quản.

Câu hỏi thường gặp

Biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn cuối là gì?

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn 4 có những biểu hiện như khó nuốt, đau ngực, ho mãn tính, nôn mửa, khàn giọng, sụt cân bất thường, phân có máu,…

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Hiện nay vẫn chưa có số liệu chính xác về thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có lây không?

Bệnh ung thư thực quản không lây, dù tiếp xúc gần gũi (ôm, hôn,…) hoặc dùng chung bữa ăn, hít thở chung một bầu không khí.

Tài liệu tham khảo:

1. Trung Tâm Nội Soi Tiêu Hóa – Endo Clinic

2. Cancer Research UK. Stage 4. 11 12 2019. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/oesophageal-cancer/stages-types-and-grades/stage-4 (đã truy cập 07 08 2023).

3. S. Srakocic. What to Know About Esophageal Cancer Staging. 01 02 2023. https://www.healthline.com/health/oral-cancer/esophageal-cancer-staging#how-its-done (đã truy cập 07 08 2023).

4. Lorenzo Lucchetti. What does stage 4 esophageal cancer mean? An overview. 26 04 2023. https://www.medicalnewstoday.com/articles/stage-4-esophageal-cancer (đã truy cập 07 08 2023).

5. Cancer Research UK. Survival. 06 12 2019. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/oesophageal-cancer/survival (đã truy cập 07 08 2023).6. American Cancer Society. Is Cancer

6. Contagious? 04 03 2021. https://www.cancer.org/cancer/risk-prevention/understanding-cancer-risk/is-cancer-contagious.html (đã truy cập 07 08 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

56 + 54 = ?