Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Khi đến giai đoạn 3, bệnh ung thư dạ dày đã tiến triển nghiêm trọng và khó điều trị hơn, đặc biệt tiên lượng sống còn thấp hơn so với các giai đoạn trước. Vậy bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 có có triệu chứng như thế nào và cách điều trị ra sao? Mời Cô Chú, Anh Chị cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là giai đoạn các tế bào ung thư lan ra ngoài thành dạ dày, các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận, nhưng chưa lan đến các cơ quan ở xa.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 được chia làm 3 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn 3A: Đây là giai đoạn tế bào ung thư đã lan đến một trong các khu vực sau:

 • Lớp cơ của thành dạ dày và 7 hạch bạch huyết lân cận hoặc hơn.
 • Lớp dưới thanh mạc và tiến đến 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận.
 • Thanh mạc và 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn 3B: Đến giai đoạn này, một trong các khu vực sau đây đã bị tế bào ung thư xâm lấn:

 • 7 hoặc nhiều hơn các bạch huyết lân cận.
 • Thanh mạc và lan đến 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận.
 • Thanh mạc và các cơ quan lân cận (lá lách, ruột non, tuyến tụy,…) hoặc các mạch máu lớn, có thể lan đến 1 – 6 hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn 3C: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan đến 1 trong 3 khu vực như:

 • 16 hoặc nhiều hơn các bạch huyết lân cận.
 • Khu vực thanh mạc và lan rộng đến 16 hoặc nhiều hơn các hạch bạch huyết lân cận.
 • Các cơ quan lân cận (lá lách, ruột non, tuyến tụy, gan,…) hoặc các mạch máu lớn, có thể lan đến hơn 7 hạch bạch huyết lân cận.

> Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 3

Khác với ung thư dạ dày giai đoạn 1ung thư dạ dày giai đoạn 2 có triệu chứng khó nhận biết, đến giai đoạn 3 thì bệnh đã có biểu hiện rõ rệt hơn.

Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 3 bao gồm:

triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 3
Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 khởi phát với các triệu chứng như đau thượng vị, cổ trướng hoặc báng bụng,… Nguồn ảnh minh họa từ SSB Healthcare.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có chữa được không?

Ở giai đoạn 3, bệnh ung thư dạ dày vẫn có khả năng điều trị khỏi hoặc áp dụng một số biện pháp làm giảm các triệu chứng để cải thiện chất lượng sống của người bệnh. Tiên lượng sống sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn 3A, 3B, 3C lần lượt là 20%, 14%, 9%.

> Cùng tìm hiểu: Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3

Quy trình chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3 bao gồm khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng theo chỉ định. Tùy theo kết quả chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ chỉ định các kiểm tra sâu hơn và áp dụng phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ hỏi thăm, kiểm tra chi tiết về tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, bệnh sử của người thân để có cơ sở chẩn đoán ung thư dạ dày.
 • Cận lâm sàng: Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, xét nghiệm dấu ấn ung thư,… và kết hợp với chẩn đoán hình ảnh (chụp X-quang dạ dày cản quang, chụp CT,…), nội soi dạ dày (xem xét sinh thiết kèm theo nếu cần thiết) nhằm xác định chính xác dấu hiệu ung thư có tại vị trí nào trong dạ dày.

> Tìm hiểu thêmXét nghiệm ung thư dạ dày có tồn tại hay không?

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phù hợp.

Sau đây là các phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3:

 • Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ dạ dày để ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng. Sau đó, phần cuối của thực quản sẽ được gắn vào một phần của ruột non để thức ăn có thể di chuyển xuống đây.
 • Hóa trị, hoặc hóa xạ trị sau phẫu thuật: Bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện hóa trị, hoặc hóa trị kết hợp với xạ trị trước và/ hoặc sau phẫu thuật. Theo đó, hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc (dạng tiêm hoặc dạng uống) nhằm phá hủy tế bào ung thư. Xạ trị là phương pháp sử dụng sóng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.
phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3
Phương pháp xạ trị sử dụng sóng năng lượng cao có thể tiêu diệt các tế bào ung thư có trong cơ thể. Nguồn ảnh minh họa từ Saint John’s Cancer Institute.

Những điều cần lưu ý về ung thư dạ dày giai đoạn 3

 • Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 biểu hiện với những triệu chứng như đau thượng vị, nôn mửa, khó nuốt, máu lẫn trong phân, sụt cân bất thường,…
 • Khi thực hiện hóa trị và xạ trị, người bệnh có thể bị mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc, gây kích ứng hoặc làm khô da, thay đổi màu sắc của da,… Các tác dụng phụ này có thể chấm dứt sau khi bệnh nhân kết thúc điều trị hoặc kéo dài vĩnh viễn với một số trường hợp.
 • Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 sau điều trị nên tăng cường vitamin, khoáng chất và nhiều loại dinh dưỡng cần thiết để bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, người bệnh cần tập ăn từ lỏng đến đặc với lượng thức ăn tăng dần và chia ăn thành nhiều bữa trong ngày.
 • Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ là phương pháp tối ưu để phát hiện ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn đầu, kể cả khi bệnh chưa có triệu chứng cụ thể. Nhờ đó giúp bệnh nhân điều trị kịp thời, kiểm soát bệnh không tiến triển đến giai đoạn nặng hơn.

endoclinic.vn – Phòng khám chuyên sâu Nội Soi & Chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa uy tín, chất lượng

endoclinic.vn là Trung tâm hiếm hoi chuyên sâu về Nội soi và Chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm đã hoàn tất quá trình tầm soát ung thư thực quản – dạ dày – tá tràng cho rất nhiều trường hợp có dấu hiệu bệnh ngay từ giai đoạn sớm.

Không chỉ vậy, endoclinic.vn còn đầu tư máy móc tiên tiến và áp dụng kỹ thuật nội soi hiện đại với màn hình 4K sắc nét, chế độ nhuộm ảo và camera có độ phóng đại 100-135 lần giúp phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư trong dạ dày. Đặc biệt, endoclinic.vn kết hợp áp dụng phương pháp Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) được cấp phép thực hiện bởi Sở Y Tế TP. HCM giúp tăng tỷ lệ phát hiện chính xác ung thư lên đến 95 – 99%.

nội soi tìm nguyên nhân gây ung thư dạ dày giai đoạn 3
endoclinic.vn thực hiện phương pháp Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) được khuyến cáo theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á giúp tăng tỷ lệ phát hiện dấu hiệu ung thư và tổn thương trong ống tiêu hóa.

>> Đặt hẹn với noisoitieuhoa.com hoặc gọi số Hotline 0939 01 01 01 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ tầm soát ung thư giúp bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa ngay từ sớm.

Câu hỏi thường gặp

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có di căn không?

Ở giai đoạn 3, ung thư dạ dày đã di căn đến các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận, nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa (phổi, xương,…).

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Tiên lượng sống còn sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn 3A, 3B, 3C lần lượt là 20%, 14%, 9%.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 được điều trị thế nào?

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 có thể được điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị hoặc hóa xạ trị. Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Tài liệu tham khảo:

1. Trung Tâm Nội Soi Tiêu Hóa – Endo Clinic.

2. Cancer Research UK. Stage 3 stomach cancer. 03 08 2022. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/stages/stage-3 . (đã truy cập 07 18 2023).

3. Zia Sherrell, MPH. What to know about stage 3 stomach cancer. 09 03 2023. https://www.medicalnewstoday.com/articles/stage-3-stomach-cancer. (đã truy cập 07 18 2023).

4. American Cancer Society. Surgery for Stomach Cancer. 22 01 2021. https://www.cancer.org/cancer/types/stomach-cancer/treating/types-of-surgery.html. (đã truy cập 07 18 2023).

5. Cleveland Clinic. Chemotherapy and Radiation Side Effects. 11 03 2022. https://my.clevelandclinic.org/health/articles/10257-chemotherapy-side-effects. (đã truy cập 07 18 2023).

6. Cancer Research UK. Survival for stomach cancer. 14 07 2022. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/survival. (đã truy cập 07 18 2023).

7. American Cancer Society. Chemotherapy for Stomach Cancer. 22 01 2021. https://www.cancer.org/cancer/types/stomach-cancer/treating/chemotherapy.html. (đã truy cập 07 18 2023).

8. Cancer Research UK. Radiotherapy for stomach cancer. 13 12 2022. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/treatment/radiotherapy-stomach-cancer. (đã truy cập 07 18 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

56 + 54 = ?