Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Các giai đoạn ung thư dạ dày cho biết tình trạng bệnh và tiên lượng sống còn của người bệnh. Do đó, nhiều khách hàng khi đến thăm khám tại endoclinic.vn thường thắc mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2 có chữa được không? Nếu được, thì cần thực hiện những phương pháp nào để mang lại hiệu quả tối ưu? Mời Cô Chú, Anh Chị cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn mà tế bào ung thư đã xâm lấn vào các lớp cơ của dạ dày, đồng thời đã có sự di căn đến các hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Theo hệ thống phân loại ung thư TNM (Tumour – Nodes – Metastasis) của The American Joint Committee on Cancer (AJCC), ung thư dạ dày giai đoạn 2 được chia thành giai đoạn 2A và giai đoạn 2B:

 • Giai đoạn 2A: Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2A được xác định khi thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện sau: (1) Tế bào ung thư đã lan đến lớp dưới niêm mạc của thành dạ dày và lan ra 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận, (2) Tế bào ung thư đã lan đến lớp cơ của thành dạ dày và 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận; (3) Tế bào ung thư đã xâm lấn đến lớp dưới thanh mạc.
 • Giai đoạn 2B: Ung thư dạ dày được chẩn đoán là ở giai đoạn 2B khi thỏa mãn 1 trong 4 điều kiện sau: (1) Tế bào ung thư có thể đã lan đến lớp dưới niêm mạc của thành dạ dày và lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết lân cận, (2) Tế bào ung thư đã lan đến lớp cơ của thành dạ dày và 3 đến 6 hạch bạch huyết lân cận, (3) Tế bào ung thư đã lan đến lớp dưới thanh mạc của thành dạ dày và đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó; (4) Tế bào ung thư đã lan đến thanh mạc của thành dạ dày.
bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2
Ung thư dạ dày giai đoạn 2 xảy ra khi các tế bào ung thư lan đến các lớp cơ của dạ dày, các hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể (Ảnh minh họa sưu tầm).

> Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2

Các triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày giai đoạn 2 biểu hiện rõ ràng và dễ nhận biết hơn giai đoạn đầu.

– Triệu chứng liên quan tiêu hóa của ung thư dạ dày giai đoạn 2 là:

– Triệu chứng ung thư dạ dày di căn đến các hạch bạch huyết:

 • Sờ vào hạch bạch huyết có cảm giác cứng hoặc sưng lên.
 • Khó nuốt (nếu sưng hạch bạch huyết ở ngực).
 • Đau vùng thượng vị dữ dội, cơn đau có thể lan ra lưng (nếu ung thư di căn đến hạch bạch huyết ở phía sau bụng).

Tiên lượng ung thư dạ dày giai đoạn 2

Tiên lượng sống sau 5 năm đối với ung thư dạ dày ở giai đoạn 2A và 2B lần lượt là 46% và 33%. Trong đó, việc ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và phương pháp điều trị. Nếu được chẩn đoán giai đoạn ung thư càng sớm thì tỷ lệ sống sót càng cao.

Chính vì vậy, để ngăn ngừa bệnh tiến triển phức tạp và gia tăng hiệu quả điều trị, Cô Chú, Anh Chị nên tầm soát ung thư dạ dày định kỳ theo khuyến cáo, hoặc khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường thì nên đến gặp bác sĩ ngay.

bác sĩ tư vấn điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2
Khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ, Cô Chú, Anh Chị nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tầm soát ung thư tiêu hóa (Ảnh minh họa sưu tầm).

Phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 2

Để chẩn đoán chính xác Cô Chú, Anh Chị có mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2 hay không, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và chỉ định các cận lâm sàng phù hợp. Cụ thể:

Các phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 2:

 • Khám lâm sàng: Khám lâm sàng là bước đầu tiên giúp bác sĩ nắm được thông tin bệnh sử, tình trạng bệnh lý cũng như sức khỏe hiện tại của Cô Chú, Anh Chị. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán ban đầu cũng như chỉ định các cận lâm sàng phù hợp để tìm ra bệnh lý chính xác.
 • Cận lâm sàng: Bác sĩ có thể chỉ định Cô Chú, Anh Chị thực hiện một hoặc nhiều cận lâm sàng khác nhau như xét nghiệm (xét nghiệm máu, xét nghiệm định lượng pepsinogen huyết thanh, xét nghiệm dấu ấn ung thư), chẩn đoán hình ảnh (chụp X-quang dạ dày cản quang, chụp CT, siêu âm nội soi) và nội soi dạ dày.

> Tìm hiểu thêmXét nghiệm ung thư dạ dày có tồn tại hay không?

Trong đó, nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày. Bác sĩ sử dụng một ống nội soi có gắn camera ở đầu ống để quan sát được các tổn thương bên trong cơ thể. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp giúp bác sĩ dễ dàng sinh thiết tế bào làm giải phẫu bệnh, hoặc loại bỏ các yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày.

Chính vì thế, mỗi người nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ 1 – 2 lần/năm. Đây là giải pháp tối ưu để phát hiện ung thư dạ dày trong thời gian sớm nhất, kể cả khi bệnh chưa có triệu chứng cụ thể.

Tin chọn endoclinic.vn – Trung tâm Nội soi & Chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa uy tín tại Việt Nam

Hiện nay, endoclinic.vn là một trong những trung tâm hiếm hoi tại Việt Nam chuyên sâu Tầm soát và Chẩn đoán ung thư dạ dày sớm.

Quý khách hoàn toàn an tâm khi đến đây, bởi phòng khám sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, đến từ các bệnh viện đầu ngành uy tín. Đặc biệt, trung tâm còn trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại và kết hợp phương pháp Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê), cam kết chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác lên tới 90 – 95% và tầm soát ung thư chính xác đến 95 – 99%.

nội soi tìm nguyên nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2
endoclinic.vn ứng dụng công nghệ hiện đại, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Sau khi đã có kết quả thăm khám, Bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị theo Guideline và kê đơn thuốc Brand-name chính hãng, để mang đến hiệu quả điều trị tối ưu, giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe. Không chỉ vậy, endoclinic.vn còn thiết kế gói tầm soát ung thư dạ dày Tiêu chuẩn và VIP với mức giá hợp lý, phù hợp tài chính, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với dịch vụ chất lượng.

> Liên hệ ngay với endoclinic.vn để được tư vấn về dịch vụ Tầm soát ung thư dạ dày!

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 hoàn toàn có thể chữa khỏi. Theo đó, phương pháp điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố như tình trạng sức khỏe, loại tế bào ung thư, vị trí tổn thương,… Các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2. Tùy theo mỗi trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.
 • Hóa trị: Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc (dạng tiêm hoặc dạng uống) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được chỉ định trước và sau phẫu thuật.
 • Xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng sóng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể kết hợp hóa trị với xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u, sau đó sẽ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u còn sót lại.

Lưu ý: Người bệnh không nên điều trị ung thư dạ dày bằng cách tự mua thuốc điều trị hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng.

> Cùng tìm hiểu: Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Những điều cần lưu ý về ung thư dạ dày giai đoạn 2

Để tránh ung thư dạ dày giai đoạn 2 tiến triển nghiêm trọng, Cô Chú, Anh Chị cần nắm một số lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có sự di căn đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2 biểu hiện rõ ràng, bao gồm khó tiêu, ợ nóng, buồn nôn,… Nếu ung thư di căn đến các hạch bạch huyết, bệnh nhân sẽ có cảm giác hạch cứng hoặc sưng lên khi sờ vào, kèm khó nuốt, đau thượng vị.
 • Ung thư dạ dày tại giai đoạn 2A và 2B có tiên lượng sống sau 5 năm lần lượt là 46% và 33%. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần tầm soát dạ dày định kỳ để sớm phát hiện bệnh, gia tăng cơ hội sống.
 • Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày tiến triển ở giai đoạn 2 chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, có thể kết hợp hóa trị hoặc hóa xạ trị.
 • Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 sau khi đã phẫu thuật có vai trò quan trọng. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp cải thiện sức khỏe và tăng khả năng hồi phục.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp Cô Chú, Anh Chị nắm rõ về tình trạng ung thư dạ dày giai đoạn 2. Tiên lượng sống còn của ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn bệnh được phát hiện. Vì thế, việc tầm soát ung thư dạ dày định kỳ là rất cần thiết, nhằm chẩn đoán và điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Mời Cô Chú, Anh Chị tìm hiểu các giai đoạn ung thư dạ dày:

Câu hỏi thường gặp

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì?

Dấu hiệu điển hình của ung thư dạ dày giai đoạn 2 bao gồm dấu hiệu liên quan tiêu hóa (khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi,…) và dấu hiệu ung thư di căn hạch bạch huyết (sờ vào hạch bạch huyết có cảm giác sưng lên, khó nuốt,…).

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 chữa được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể chữa được. Tùy vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, loại tế bào ung thư, vị trí tổn thương,… mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp bao gồm phẫu thuật, hóa trị, hóa xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật.

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Tiên lượng sống sau 5 năm đối với ung thư dạ dày ở giai đoạn 2A và 2B lần lượt là 46% và 33%. Sau điều trị, Cô Chú, Anh Chị cần xây dựng lối sống lành mạnh và tầm soát định kỳ để ngăn ngừa ung thư tái phát, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tài liệu tham khảo

1. Trung Tâm Nội Soi Tiêu Hóa – Endo Clinic

2. National Cancer Institute. stage II gastric cancer. https://www.cancer.gov/publications/dictionaries/cancer-terms/def/stage-ii-gastric-cancer (đã truy cập 18 07 2023).

3. Cancer Research UK. Stage 2 stomach cancer. 19 07 2022. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/stages/stage-1 (đã truy cập 18 07 2023).

4. Cancer Research UK. Symptoms of advanced stomach cancer. 17 10 2022. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/advanced-cancer/symptoms-advanced-cancer (đã truy cập 18 07 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

33 + 45 = ?