Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Nội soi đại tràng là phương pháp hữu dụng giúp bác sĩ đánh giá tổng quan tình trạng đại tràng và phát hiện các tổn thương nếu có. Nội soi đại tràng được ứng dụng rất nhiều trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ở đại tràng. Tuy nhiên, nhiều Cô Bác, Anh Chị có nỗi sợ việc nội soi sẽ gây ra nhiều khó chịu và đau đớn. Vậy, nội soi đại tràng có đau không? Mời Cô Bác, Anh Chị cùng với phòng khám tiêu hóa endoclinic.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Những lợi ích khi nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng (Colonoscopy) là thủ thuật mà bác sĩ thực hiện việc đưa ống soi (mềm, đường kính khoảng 1cm và có gắn camera) từ đường hậu môn để quan sát bên trong đại tràng.

Các trường hợp thường được chỉ định để nội soi đại tràng đó là:

 • Chẩn đoán, xác định bệnh lý ở ống tiêu hóa dưới: Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán các bệnh lý đại tràng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đi ngoài ra máu, tiêu chảy hoặc táo bón mạn tính, sụt cân không rõ nguyên nhân,… Trong nhiều trường hợp, nội soi sẽ đi kèm với sinh thiết để chẩn đoán ung thư.
 • Tầm soát ung thư đại tràng: Người trên 45 tuổi và người có nguy cơ cao (tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng,…) nên thực hiện nội soi đại tràng định kỳ để tầm soát ung thư đại tràng. Hãy tham vấn với bác sĩ để biết được khi nào nên thực hiện tầm soát.
 • Can thiệp trong nhiều trường hợp: Nội soi đại tràng giúp bác sĩ quan sát toàn bộ lòng đại tràng. Do đó, khi phát hiện các bất thường như polyp, bác sĩ có thể loại bỏ chúng trong lúc nội soi. Ngoài ra, nội soi còn hỗ trợ một số thủ thuật khác như đặt stent, loại bỏ dị vật trong đại tràng,…
lợi ích khi nội soi đại tràng gây mê
Thông qua hình ảnh thu được từ thiết bị nội soi, bác sĩ có thể phát hiện được những tổn thương và bất thường bên trong đại tràng.

> Tham khảo thêm: Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc được không?

Nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật xâm lấn vào trong cơ thể. Do đó, trong quá trình nội soi, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, căng tức vùng bụng, cảm giác muốn đi vệ sinh. Tùy vào tình trạng từng người mà mức độ khó chịu có thể khác nhau.

Hiện nay, để tránh các cảm giác khó chịu xảy ra khi thực hiện nội soi, phương pháp nội soi đại tràng không đau đang dần được ưa chuộng hơn nội soi thường. Phương pháp này có một ưu điểm là không chỉ giúp người bệnh hạn chế tối đa cảm giác không thoải mái khi soi mà còn gia tăng độ chính xác trong chẩn đoán bởi việc nội soi diễn ra thuận lợi.

Phương pháp nội soi đại tràng không đau là gì?

Nội soi đại tràng không đau hay nội soi đại tràng tiền mê là phương pháp mà bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc an thần để đưa người bệnh vào trạng thái tiền mê trước khi nội soi. Tiền mê là trạng thái ngủ mà khi đó người bệnh hoàn toàn không cảm thấy bất kỳ đau đớn hoặc cảm giác khó chịu nào khi quá trình nội soi đang diễn ra. Thông thường, thuốc an thần được tiêm qua tĩnh mạch bởi bác sĩ gây mê.

Một số loại thuốc an thần có thể được sử dụng bao gồm propofol, midazolam.

Những ưu điểm của phương pháp nội soi đại tràng không đau là:

 • Cô Bác, Anh Chị không cảm thấy đau đớn hay khó chịu khi nội soi, thậm chí còn cảm thấy thoải mái sau khi trải qua một giấc ngủ ngon.
 • Quá trình nội soi đại tràng diễn ra thuận lợi giúp Bác sĩ dễ dàng quan sát các tổn thương, nhờ đó tăng tỷ lệ phát hiện tổn thương và hỗ trợ chẩn đoán chính xác.

Quy trình nội soi đại tràng không đau

Quy trình nội soi đại tràng không đau bao gồm 3 giai đoạn, bao gồm: trước, trong và sau khi nội soi. Người bệnh tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ và các nhân viên y tế để quy trình nội soi được diễn ra thuận lợi và dễ dàng nhất.

Trước khi nội soi

Trước khi thực hiện nội soi, người bệnh cần chuẩn bị đại tràng sạch sẽ. Bước chuẩn bị đóng vai trò quan trọng bởi vì nó giúp loại bỏ phân trong lòng đại tràng, hỗ trợ bác sĩ có thể quan sát và phát hiện tổn thương một cách dễ dàng hơn khi nội soi. Việc chuẩn bị đại tràng không tốt có thể ảnh hưởng đến quá trình nội soi (gây khó khăn cho cả bác sĩ và người bệnh) cũng như làm tăng nguy cơ nhận kết quả sai lệch.

Để làm sạch đại tràng, người bệnh được yêu cầu tuân thủ theo một chế độ ăn đặc biệt 1 ngày trước nội soi, sử dụng thuốc nhuận tràng và thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng để tránh ảnh hưởng đến quá trình nội soi.

Bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết về quá trình chuẩn bị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng nào khác về việc nội soi, người bệnh cũng nên hỏi bác sĩ để được giải đáp kỹ càng.

Tham khảo thêm >> Làm gì trước khi nội soi đại tràng

Trong quá trình nội soi

Quá trình nội soi đại tràng không đau thường kéo dài trong khoảng 30 – 45 phút. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ quan sát bên trong đại tràng và có thể tiến hành những can thiệp khi cần thiết.

Các bước trong quá trình nội soi đại tràng không đau bao gồm:

 • Đầu tiên, người bệnh sẽ được truyền thuốc an thần qua đường tĩnh mạch.
 • Tiếp đến, người bệnh sẽ nằm nghiêng sang trái, chân gập cao gần bụng.
 • Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi từ bờ hậu môn và di chuyển dần lên trên đại tràng.
 • Lúc này, bác sĩ sẽ quan sát bên trong đại tràng thông qua hình ảnh truyền về từ camera (gắn trên ống nội soi) được nối với màn hình TV bên ngoài.
 • Nếu phát hiện các bất thường trong khi nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết hoặc cắt bỏ những polyp.

Sau khi nội soi

Sau khi kết thúc nội soi đại tràng, ống nội soi sẽ được rút ra. Người bệnh sẽ được đưa về phòng nghỉ ngơi và theo dõi cho đến khi thuốc an thần hết tác dụng. Người bệnh cũng có thể gặp phải một số cảm giác khó chịu nhất định và sẽ giảm dần sau một thời gian ngắn. Khi tỉnh táo hoàn toàn, người bệnh sẽ đến gặp bác sĩ để nhận kết quả chẩn đoán.

bác sĩ tư vấn quy trình nội soi đại tràng không đau
Sau khi tỉnh táo, Cô Bác, Anh Chị sẽ được bác sĩ giải thích về kết quả nội soi.

Các lưu ý khi thực hiện nội soi đại tràng không đau

Quy trình nội soi đại tràng là phương pháp tương đối an toàn và có thể đưa ra kết quả chính xác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh ảnh hưởng đến kết quả nội soi, người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý cần thiết.

Những lưu ý khi thực hiện nội soi đại tràng không đau:

 • Nên nhịn uống 4 giờ trước khi nội soi.
 • Tuân thủ những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau khi nội soi.
 • Người bệnh không nên tự lái xe, đi lại ít nhất 1 giờ sau nội soi và nên có người thân đi theo để hỗ trợ.
 • Nếu bác sĩ không có lưu ý gì đặc biệt, người bệnh có thể ăn uống bình thường sau 1 giờ.

Triệu chứng thường gặp sau khi nội soi đại tràng không đau

Sau khi nội soi, người bệnh có thể cảm thấy đau bụng, đầy hơi và buồn nôn nhẹ trong vài giờ đầu tiên và các triệu chứng này sẽ biến mất nhanh chóng. Nhiều trường hợp người bệnh có thể nhận thấy một chút máu xuất hiện trong lần đi ngoài đầu tiên. Điều này bình thường không báo hiệu điều gì nguy hiểm.

Thế nhưng, khi người bệnh cảm thấy đau bụng dữ dội kèm sốt, xuất huyết tiêu hóa hoặc cảm thấy chóng mặt,… người bệnh cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng không mong muốn.

Nội soi đại tràng không đau ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ nội soi đại tràng không đau. Tuy nhiên, Cô Bác, Anh Chị nên ưu tiên lựa những nơi uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

endoclinic.vn là Trung Tâm Nội Soi Tiêu Hoá hiếm hoi được Sở Y Tế TP. HCM cấp phép đạt chuẩn thực hiện nội soi tiêu hoá không đau (trong đó có nội soi đại tràng không đau). Đặc biệt, đội ngũ Bác sĩ Nội soi tại endoclinic.vn được tập huấn chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm về nội soi chẩn đoán bệnh lý và tầm soát ung thư.

endoclinic.vn cam kết thuốc an thần sử dụng khi nội soi đại tràng không đau là thuốc chính hãng. Đồng thời, trung tâm cũng trang bị 2 hệ thống máy nội soi tiên tiến với độ phóng đại 100 – 135 lần của hãng Olympus và Fujifilm.

Với những yếu tố trên, endoclinic.vn cam kết hiệu quả Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác lên tới 90% – 95% và Tầm soát ung thư chính xác lên tới 95% – 99%.

> Tìm hiểu thêm: Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả không?

Nội soi đại tràng không đau giá bao nhiêu?

Biểu phí nội soi đại tràng không đau ở từng cơ sở, bệnh viện, phòng khám và trung tâm nội soi tiêu hóa là khác nhau. Cô Bác, Anh Chị có thể tham khảo bảng giá nội soi đại tràng không đau của Trung tâm nội soi và Chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa endoclinic.vn tại:

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp được thắc mắc nội soi đại tràng có đau không của nhiều Cô Bác, Anh Chị. Quy trình nội soi đại tràng bình thường có thể gây ra một số khó chịu làm nhiều người cảm thấy không thoải mái. Vì thế, phương pháp nội soi đại tràng không đau đang dần được ưa chuộng bởi vì ưu điểm giảm được sự khó chịu, căng thẳng, đồng thời tăng tỷ lệ phát hiện các tổn thương, giúp chẩn đoán bệnh chính xác.

Nếu Cô Bác, Anh Chị có thắc mắc về quy trình nội soi đại tràng không đau tại endoclinic.vn, Cô Bác, Anh Chị hãy liên hệ với trung tâm nội soi – Endo Clinic để được giải đáp tận tình và chi tiết.

Câu hỏi thường gặp

Nội soi đại tràng không đau có biến chứng gì không?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật an toàn, tỷ lệ xuất hiện biến chứng là cực kỳ thấp (chỉ khoảng 1/1,000 ca). Những biến chứng có thể xảy ra khi nội soi đại tràng bao gồm: thủng đại tràng, biến chứng tim mạch, xuất huyết, trướng hơi nặng, nhiễm khuẩn huyết.

Nội soi đại tràng không đau mất bao lâu?

Tùy vào mỗi cơ sở và tình trạng bệnh nhân mà thời gian nội soi sẽ khác nhau. Thông thường, quy trình nội soi đại tràng không đau sẽ mất khoảng từ 30 – 45 phút.

Khi nào nên thực hiện nội soi đại tràng?

Người từ 45 tuổi trở lên, gia đình có tiền sử bị ung thư đại tràng, hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường (sụt cân không rõ nguyên nhân, đi ngoài ra máu, táo bón hoặc tiêu chảy mạn tính,…) nên thực hiện nội soi đại tràng.

Tài liệu tham khảo:

 1. World J Gastrointest Endosc. Colonoscopy, pain and fears: Is it an indissoluble trinomial? 16 06 2014. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4055991/ (Đã truy cập 21 06 2023).
 2. Mayo Clinic Staff. Colonoscopy. 18 05 2022. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/colonoscopy/about/pac-20393569 (Đã truy cập 21 06 2023).
 3. Cleveland Clinic medical professional. Colonoscopy. 30 11 2022. https://my.clevelandclinic.org/health/diagnostics/4949-colonoscopy (Đã truy cập 21 06 2023).
 4. Zawn Villines. How painful is a colonoscopy? 22 12 2021. https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-painful-is-a-colonoscopy (Đã truy cập 21 06 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

27 + 28 = ?