Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Bệnh lý đường tiêu hóa là loại bệnh lý phổ biến tại Việt Nam, trong đó bao gồm các bệnh lý về dạ dày và đại tràng, với một số triệu chứng như đau bụng, ợ hơi, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón,… Trong một số trường hợp, Bác sĩ có thể chỉ định cùng lúc nội soi dạ dày và đại tràng để chẩn đoán nguyên nhân. Vậy thực hiện cùng lúc nội soi dạ dày và đại tràng có sao không? Hãy cùng Endo Clinic tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Giải thích thuật ngữ

Nội soi dạ dày và nội soi đại tràng là 2 thuật ngữ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, trong y tế thì thuật ngữ chính xác của chúng là nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng và nội soi đại – trực tràng.

Trong bài viết này, tác giả sẽ sử dụng các thuật ngữ nội soi dạ dày, nội soi đại tràng với mục đích tiếp cận được đến nhiều quý đọc giả hơn.

Tìm hiểu chung nội soi dạ dày và nội soi đại tràng

Nội soi dạ dày là phương pháp kiểm tra ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Nội soi dạ dày giúp phát hiện nhiều loại bệnh lý như trào ngược dạ dày – thực quản, loét dạ dày – tá tràng, viêm thực quản,… 

Đặc biệt, nội soi dạ dày còn là phương pháp hữu hiệu giúp tầm soát một số loại ung thư ống tiêu hóa trên như ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện nội soi dạ dày khi người bệnh có các triệu chứng như khó nuốt, đau khi nuốt, buồn nôn, nôn ra máu,… 

Nội soi đại tràng là phương pháp kiểm tra ống tiêu hóa dưới giúp sớm phát hiện các bệnh lý như polyp đại tràng, polyp trực tràng, viêm loét đại tràng,… Ngoài ra, nội soi đại tràng còn giúp tầm soát và phát hiện một số loại ung thư ống tiêu hóa dưới (ung thư đại – trực tràng, ung thư hậu môn). Người bệnh sẽ được chỉ định nội soi đại tràng khi có các biểu hiện như táo bón/tiêu chảy kéo dài, đi đại tiện ra máu, sụt cân không rõ nguyên nhân,…

Tìm hiểu chung nội soi dạ dày và nội soi đại tràng
Nội soi dạ dày và đại tràng giúp sớm phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa.

Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc được không?

Nội soi dạ dày và đại tràng có thể được thực hiện cùng lúc và  áp dụng cho các trường hợp như là bệnh nhân gặp cùng lúc nhiều vấn đề về đường tiêu hóa trên và dưới, bệnh nhân thực hiện thăm khám kiểm tra định kỳ, bệnh nhân tầm soát ung thư tiêu hóa.

Các lợi ích của việc nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc là:

 • Tiết kiệm thời gian đáng kể so với thực hiện từng thủ thuật riêng biệt: Thay vì thực hiện đơn lẻ từng loại nội soi gây mất thời gian thực hiện và đi lại của người bệnh, nội soi kết hợp giúp người bệnh chỉ cần thực hiện 1 lần là có thể kiểm tra được toàn bộ hệ tiêu hóa. Trong trường hợp thực hiện nội soi không đau, cô chú, anh chị chỉ cần thực hiện tiền mê 1 lần duy nhất.
 • Tiết kiệm chi phí, thanh toán một lần: Khi thực hiện nội soi dạ dày đại tràng cùng lúc tại các bệnh viện, phòng khám dạ dày có thể sẽ được cung cấp gói dịch vụ riêng, với chi phí tiết kiệm hơn so với việc nội soi riêng lẻ. 
 • Hạn chế cảm giác khó chịu, giảm căng thẳng và lo lắng: Thông thường trước khi nội soi, người bệnh có xu hướng tâm lý căng thẳng, lo lắng và sợ hãi. Vì thế, việc thực hiện 2 quy trình nội soi cùng lúc giúp Cô Bác, Anh Chị dễ dàng chuẩn bị tâm lý, bớt căng thẳng hơn so với thực hiện 2 lần nội soi riêng lẻ.

Bác sĩ sẽ sử dụng 2 dây soi độc lập khi nội soi, tránh lây nhiễm chéo

Nhiều Cô Bác, Anh Chị có tâm lý lo sợ vì nghĩ rằng bác sĩ sẽ sử dụng 1 dây soi cho cả nội soi dạ dày và đại tràng. Tuy nhiên thực tế, bác sĩ sẽ sử dụng 2 dây soi riêng biệt, và dây soi đã được khử khuẩn mức độ cao theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có nên gây mê?

Hiện nay có 2 kỹ thuật nội soi là nội soi thường và nội soi tiền mê. Trong đó, nội soi tiền mê là phương pháp được các bác sĩ khuyến khích lựa chọn khi thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc bởi các ưu điểm sau:

 • Không gây đau, khó chịu, buồn nôn trong quá trình nội soi.
 • Độ an toàn cao hơn do các chỉ số huyết áp và nhịp tim được giữ ổn định.
 • Thời gian nội soi được đảm bảo theo quy chuẩn.
 • Bác sĩ có thể quan sát đầy đủ các vị trí trong hệ tiêu hóa, tránh bỏ sót các tổn thương.
 • Dễ dàng thực hiện sinh thiết (nếu cần) hoặc cắt polyp chính xác.
Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có nên gây mê? phương pháp tiền mê mang đến nhiều ưu điểm.
Nội soi tiền mê mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, giúp giảm sự khó chịu và tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Lưu ý trước và sau khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc

Khi thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, người bệnh cần chú ý một số lưu ý trước và sau khi nội soi. Qua đó, người bệnh có sự chuẩn bị đầy đủ giúp quá trình nội soi được diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Trước khi nội soi

Một số điều cần lưu ý trước khi nội soi dạ dày và đại tràng:

 • Thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại (mang thai, bị bệnh tim mạch, huyết áp cao hoặc ung thư), các loại thuốc đang sử dụng hoặc các thành phần thuốc bị dị ứng.
 • Trong 1 ngày trước khi nội soi, người bệnh nên ăn thức ăn lỏng, uống thức uống trong suốt như nước lọc, và tránh thực phẩm có màu.
 • Người bệnh bắt đầu nhịn ăn khoảng 6 – 8 giờ và nhịn uống khoảng 2 giờ trước khi nội soi.
 • Dùng thuốc nhuận tràng theo hướng dẫn của Bác sĩ (nếu thực hiện nội soi đại tràng).

Cô Bác, Anh Chị có thể xem thêm thông tin từ bài viết: Quy trình nội soi dạ dày

Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để được hướng dẫn chuẩn bị nội soi chính xác và cụ thể nhất, Cô Bác, Anh Chị nên chủ động đến thăm khám tại cơ sở y tế (bệnh viện/trung tâm nôi soi dạ dày) uy tín.

bác sĩ tư vấn chi phí, những lưu ý trước khi nội soi dạ dày và đại tràng
Trước khi nội soi, người bệnh cần kiêng ăn uống và sử dụng thuốc nhuận tràng theo chỉ định của bác sĩ.

Sau khi nội soi

Một số lưu ý sau khi thực hiện nội soi dạ dày và nội soi đại tràng:

 • Ở lại bệnh viện/phòng khám để được theo dõi cho đến khi hồi phục sức khỏe thì người bệnh có thể về nhà. Đặc biệt trong nội soi tiền mê, sau nội soi, Cô Bác, Anh Chị cần nghỉ ngơi đến khi tỉnh táo hoàn toàn.
 • Sau khi nội soi, người bệnh có thể bị đầy hơi, đau họng, đau quặn bụng. Đây là những biểu hiện bình thường khi nội soi dạ dày và đại tràng
 • Nếu các cơn đau trở nên dai dẳng, sốt, khó nuốt, khó thở, đi ngoài ra máu, nôn,… thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và khắc phục. 
 • Người bệnh nên lựa chọn uống nước lọc, ăn món dễ tiêu, mềm lỏng như cháo, súp và tránh sử dụng bia rượu.
 • Không nên tự ý lái xe ngay sau khi nội soi, nên có người thân đưa đón. 
 • Hạn chế vận động mạnh, chơi thể thao nếu có thực hiện thủ thuật cắt polyp.

> Xem thêm: Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Mức phí nội soi dạ dày và đại tràng bao nhiêu?

Chi phí nội soi dạ dày, đại tràng khác nhau tùy theo phương pháp nội soi thường hay tiền mê. Dưới đây là bảng giá nội soi dạ dày, đại tràng (nội soi cặp) tại Endo Clinic.

Phương pháp nội soiGiá dịch vụ
Nội soi thường – Nội soi cặp thực quản – dạ dày – tá tràng và đại trực tràng;
Có sinh thiết chẩn đoán H. pylori (làm CLO – test)
2.295.000 VND
Nội soi tiền mê – Nội soi cặp thực quản – dạ dày – tá tràng và đại trực tràng;
Có sinh thiết chẩn đoán H. pylori (làm CLO – test)
4.995.000 VND

Lưu ý, chi phí nội soi đại tràng, dạ dày kể trên được cập nhật từ ngày 26/06/2023. Để cập nhật mức giá mới nhất, cô chú, anh chị có thể tham khảo tại đây: Giá nội soi tiêu hoá.

Endo Clinic là trung tâm nội soi và chẩn đoán chuyên sâu về các bệnh lý tiêu hóa được nhiều cô chú, anh chị tin chọn. Dịch vụ nội soi dạ dày, đại tràng (nội soi cặp) tại Endo Clinic nổi bật với những đặc điểm sau:

 • Đội ngũ bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, dày dặn kinh nghiệm, có kỹ thuật nội soi thành thạo.
 • Quy trình nội soi chuẩn quốc tế, cam kết thời gian quan sát tối thiểu tại các vị trí có nguy cơ tổn thương cao, không bỏ sót bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào trong ống tiêu hóa (áp dụng với nội soi tiền mê).
 • Hệ thống nội soi tiên tiến với độ phóng đại 100 – 135 lần, chế độ nhuộm ảo (NBI) và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI),… giúp tăng cường phát hiện các tổn thương ở ống tiêu hóa, hỗ trợ Bác sĩ chẩn đoán nhanh chóng.
 • Tỷ lệ chẩn đoán bệnh dạ dày, đại tràng chính xác đến 90 – 95% và tầm soát ung thư lên đến 95 – 99%. Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn và lập phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.
 • Trung tâm hoạt động từ 6 giờ sáng giúp tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân ở tỉnh đến TP. HCM và có thể hoàn thành việc thăm khám trong ngày.
nội soi đại tràng và dạ dày với độ chính xác cao tại Endo Clinic
Nội soi dạ dày và đại tràng an toàn, có độ chính xác cao với đội ngũ bác sĩ Endo Clinic giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao.

Nhìn chung, nội soi dạ dày, đại tràng có thể thực hiện cùng lúc giúp hạn chế sự khó chịu, đồng thời tiết kiệm được thời gian và công sức. Nếu quý khách hàng nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa, hãy nhanh chóng thăm khám và điều trị để có thể đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian tổng quy trình là bao lâu?

Tổng thời gian nội soi đại tràng với dạ dày là khoảng 45 – 60 phút. Tuy nhiên, khoảng thời gian này chưa bao gồm các bước khác như khám lâm sàng, uống thuốc xổ, chờ kết quả xét nghiệm, nội soi,…

Quá trình nội soi có dùng chung dây soi không?

Khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc (nội soi cặp), Bác sĩ sẽ sử dụng 2 dây soi riêng biệt. Đồng thời, cả 2 dây soi đều đảm bảo được khử khuẩn mức độ cao theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tài liệu tham khảo:

1. NHS. What is a gastroscopy? 07 04 2022. https://www.nhs.uk/conditions/gastroscopy/ (đã truy cập 05 04 2023).

2. NHS. What is a colonoscopy? 14 11 2022. https://www.nhs.uk/conditions/colonoscopy/ (đã truy cập 05 04 2023).

3. WebMD Editorial Contributors. Colonoscopy. 26 01 2022. https://www.webmd.com/colorectal-cancer/colonoscopy-what-you-need-to-know (đã truy cập 05 04 2023).

4. Tricia Kinman. How to Prepare for an Endoscopy. 01 09 2018. https://www.healthline.com/health/gerd/endoscopy (đã truy cập 05 04 2023).

5. Lorenzo Lucchetti. What to Know About a Combined Colonoscopy and Endoscopy. 19 01 2023. https://www.healthline.com/health/colonoscopy-and-endoscopy-at-the-same-time (đã truy cập 05 04 2023).

6. Mayo Clinic Staff. Upper endoscopy. 26 08 2022. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/endoscopy/about/pac-20395197 (đã truy cập 05 04 2023).

7. Mayo Clinic Staff. Colonoscopy. 18 05 2022. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/colonoscopy/about/pac-20393569 (đã truy cập 05 04 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

33 + 45 = ?