Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Cắt polyp đại tràng là thủ thuật hữu ích giúp loại bỏ các polyp đại tràng. Polyp đại tràng là những khối u nhỏ xuất hiện bên trên niêm mạc của đại tràng, thường lành tính nhưng có 5% các khối u sẽ trở nên ung thư. Vậy cắt polyp đại tràng có thực sự đau không? Các lưu ý sau khi cắt polyp đại tràng là gì? Chi phí cắt đại tràng là bao nhiêu tiền? Hãy cùng Endo Clinic tìm hiểu vấn đề này nhé!

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng hay polyp đại – trực tràng (colon polyps) là các khối tế bào tăng sinh bất thường trong niêm mạc đại tràng, tạo thành các khối u nhỏ lồi lên bên trên bề mặt thành ruột. Các polyp có thể xuất hiện rải rác khắp đường ruột như là trực tràng, đại tràng sigma, manh tràng, nhưng chủ yếu là vẫn ở đại tràng.

Polyp đại tràng có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Về kích thước, có thể phân loại polyp thành: polyp dạng nhỏ (đường kính dưới 5mm), polyp dạng vừa (đường kính từ 6mm đến 9mm) và polyp dạng lớn (đường kính trên 1cm). Về hình dạng, các polyp thường được chia thành 2 dạng là polyp có cuốngpolyp không cuống.

Đa số các polyp nằm ở trạng thái lành tính, tuy nhiên vẫn có khoảng 5% các polyp sẽ phát triển trở thành ác tính, gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như là ung thư. Các polyp đại tràng có kích thước càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao. Hiện nay, các thủ thật để cắt bỏ hoàn toàn polyp đại tràng được các bác sĩ khuyến cáo là hiệu quả để ngăn ngừa ung thư.[2]

Polyp đại tràng là gì?
Polyp đại tràng là gì?

Cắt polyp đại tràng là gì?

Cắt polyp đại tràng hay còn gọi là sinh thiết polyp đại tràng là quy trình y khoa giúp loại bỏ 1 hoặc nhiều polyp ra khỏi đại tràng. Hiện tại, có nhiều phương pháp được sử dụng để cắt polyp đại tràng. Tùy thuộc vào hình dạng, kích cỡ của polyp mà bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp sử dụng.

Các cách để loại bỏ polyp đại tràng là:

 • Cắt polyp thông qua nội soi đại – trực tràng: Cách này được sử dụng đối với các polyp ở giai đoạn sớm, khi nó có kích thước nhỏ. Các polyp sẽ được loại bỏ thông qua ống nội soi có gắn một thiết bị cắt chuyên dụng ở đầu.
 • Phẫu thuật ít xâm lấn: Đối với các polyp có kích thước lớn hơn, phẫu thuật ít xâm lấn sẽ được áp dụng. Cách thức này bao gồm việc đưa 1 ống nội soi thông qua ổ bụng và dựa vào camera quan sát, bác sĩ sẽ loại bỏ các polyp.
 • Cắt bỏ hoàn toàn đại – trực tràng: Đối với bệnh nhân mắc các chứng bệnh rối loạn di truyền như là bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP), bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng hoặc trực tràng chứa polyp đột biến. Cách này sẽ giúp bệnh nhân tránh được nhiều bệnh lý ung thư nghiêm trọng.

Các mẫu polyp sau khi được lấy ra sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích nguy cơ phát triển ung thư, loại polyp,…

Cắt polyp đại tràng là gì?
Cắt polyp đại tràng là gì?

Có những phương pháp cắt polyp đại tràng nào trong nội soi đại tràng?

Phương pháp cắt polyp đại tràng thông qua nội soi là cách thức thông dụng và ít xâm lấn nhất hiện nay đang được áp dụng. Các polyp đại tràng sẽ thường được phát hiện trong quá trình nội soi đại tràng và sẽ được loại bỏ một cách dễ dàng và an toàn nhờ vào các thiết bị cắt chuyên dụng.

2 phương pháp cắt polyp đại tràng trong nội soi đại tràng gồm:

 • Cắt polyp đại tràng bằng kềm sinh thiết
 • Cắt polyp đại tràng bằng thòng lọng

Cắt polyp đại tràng bằng kềm sinh thiết

Cắt polyp đại tràng bằng kềm sinh thiết (forceps) là phương pháp loại bỏ polyp đại tràng bằng cách sử dụng kiềm được gắn ngay đầu ống nội soi. Đây là phương pháp cắt polyp đơn giản, an toàn và hiệu quả.

2 dạng cắt polyp đại tràng bằng kềm sinh thiết là:

 • Cắt bằng kiềm sinh thiết lạnh: Khi phát hiện polyp đại tràng, bác sĩ sẽ dùng cây kềm kẹp vào phần đuôi của polyp và tách polyp ra ngoài thành ruột, sau đó gắp polyp ra ngoài. Áp dụng đối với polyp kích cỡ từ 1 – 3 mm.[3]

Cắt bằng kiềm sinh thiết nóng: Tương tự như khi sử dụng kềm sinh thiết lạnh, bác sĩ sẽ dùng kềm kéo phần đầu của polyp ra bên ngoài. Sau đó, phần đuôi còn sót lại của polyp sẽ được đốt bằng đầu kềm được làm nóng bằng dòng điện. Áp dụng đối với polyp kích cỡ từ 3 – 6 mm.[3]

Cắt polyp đại tràng bằng thòng lọng

Cắt polyp đại tràng bằng thòng lọng hay snare (Endoscopic mucosal resection (EMR)) được áp dụng đối với các polyp có kích thước từ 1cm trở lên, và polyp có cuống. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một vòng dây kim loại nhỏ hay thòng lọng gắn vào đầu của ống nội soi.[3]

2 dạng cắt polyp đại tràng bằng thòng lọng là:

 • Cắt bằng thòng lọng lạnh: Bác sĩ tròng thòng lọng vào đuôi của polyp, sau đó kéo polyp ra bên ngoài. Phương pháp này dễ gây chảy máu thành ruột.
 • Cắt bằng thòng lọng nóng: Khi thòng lọng được tròng vào phần đuôi của polyp, bác sĩ sẽ đốt đuôi của polyp bằng điện, rồi kéo polyp ra ngoài. Vùng mô được đốt bằng điện sẽ giúp hạn chế chảy máu.
Những phương pháp cắt polyp đại tràng?
Những phương pháp cắt polyp đại tràng?

Tại sao cần cắt polyp đại tràng?

Polyp đại tràng là các khối u nhỏ mọc rải rác khắp bề mặt đại tràng. Thông thường, các polyp sẽ nằm ở dạng lành tính. Tuy nhiên, có 1 tỷ lệ nhỏ các polyp sẽ phát triển thành nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư đại tràng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện cắt polyp đại tràng giúp ngăn ngừa nhiều biến chứng phát triển từ polyp.

Ngăn ngừa phát triển thành ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một bệnh lý thường gặp ở người, có tỷ lệ tử vong cao nếu như không phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Polyp đại tràng có nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng. Khoảng 5% polyp đại tràng sẽ trở thành khối u ác tính, và kích thước polyp càng lớn, nguy cơ ác tính càng cao.[2]

Do đó, bác sĩ có thể yêu cầu cắt polyp đại tràng này khi phát hiện chúng trong quá trình nội soi đại tràng. Đây là việc cần làm trong tầm soát ung thư đại – trực tràng và tầm soát ung thư hệ tiêu hóa.

Ngăn ngừa các biến chứng của polyp đại tràng

Bên cạnh ung thư đại tràng, polyp đại tràng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy, việc cắt polyp đại tràng sớm giúp hạn chế các tác động đến sức khỏe.

Các biến chứng của polyp đại tràng gồm:

Tại sao cần cắt polyp đại tràng?
Tại sao cần cắt polyp đại tràng?

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Cắt polyp đại tràng là quy trình an toàn, không gây bất kỳ cảm giác đau đớn nào cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể cảm nhận sự khó chịu hoặc đau vùng bụng dưới do ruột bị kích thích bởi ống nội soi đại tràng. Do đó, bác sĩ có thể gợi ý cho bệnh nhân lựa chọn nội soi không đau (nội soi tiền mê) để giảm thiểu cảm giác khó chịu gặp phải.

Bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau để giải quyết các cảm giác khó chịu.

Khi bị đau bụng dưới nghiêm trọng đi kèm với sốt, ói, máu trong phân, đó có thể là dấu hiệu của nhiều rủi ro gặp phải như là nhiễm trùng, thủng ruột. Hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức ngay khi Quý khách gặp các triệu chứng này để được can thiệp y tế.

Cắt polyp đại tràng có đau không?
Cắt polyp đại tràng có đau không?

Các rủi ro xảy ra trong quá trình cắt polyp đại tràng

Những phương pháp cắt polyp đại tràng là các thủ thuật an toàn và hiệu quả khi được thực hiện đúng cách và bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị và dặn dò của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu năng lực của cơ sở y tế không đủ tốt hoặc phản ứng của bệnh nhân trong quá trình nội soi (nội soi thường) như là cựa quậy, không nằm yên cũng dễ gây ra các rủi ro. Do đó, bác sĩ có thể khuyến khích bệnh nhân lựa chọn quy trình nội soi không đau (nội soi tiền mê) giúp giảm thiểu tối đa rủi ro xảy ra.

Các rủi ro xảy ra trong quá trình cắt polyp đại tràng gồm:

 • Chảy máu
 • Thủng ruột
 • Nhiễm trùng
 • Phản ứng với thuốc mê

Chảy máu

Biến chứng chảy máu sau khi cắt polyp đại tràng khá hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra, đặc biệt đối với các polyp không cuống hoặc kích cỡ lớn, yêu cầu phải xâm lấn sâu vào thành ruột để cắt. Thông thường, vết chảy máu sẽ nhỏ và tự hết sau vài giờ. Trong trường hợp vết máu không thể tự lành, bác sĩ sẽ phải can thiệp y tế để giúp cầm máu.

Thủng ruột

Thủng ruột là một rủi ro có thể xảy ra trong quá trình cắt polyp đại tràng. Nguyên nhân thủng ruột có thể đến từ thiết bị nội soi sử dụng hoặc khi tách rời các polyp ra khỏi đại tràng làm để lại một vết rách hoặc thủng trên bề mặt thành đại tràng. Nếu thủng ruột không được can thiệp có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhiễm trùng

Khi loại bỏ polyp đại tràng sẽ để lại một vết thương hở miệng trên bề mặt đại tràng tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn xâm nhập. Điều này làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tại vị trí vết thương. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm trùng khi cắt polyp đại tràng là rất nhỏ.

Phản ứng với thuốc mê

Một số người có phản ứng với các loại thuốc mê sử dụng trong nhiều quy trình y khoa, đặc biệt là người đang trải qua các điều trị đặc biệt hoặc bị dị ứng thuốc mê. Do đó, hãy trao đổi với bác sĩ về các dị ứng nếu có trước khi thực hiện cắt polyp đại tràng để có những chỉ dẫn và phương pháp phù hợp.

Rủi ro trong khi cắt polyp đại tràng
Rủi ro trong khi cắt polyp đại tràng

Các lưu ý sau khi cắt polyp đại tràng

Sau khi cắt polyp đại tràng, bệnh nhân cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ để sức khỏe nhanh chóng hồi phục và xuất viện. Sau đây là một số lưu ý mà Quý khách nên biết sau khi thực hiện cắt polyp đại tràng.

Cắt polyp đại tràng thì phải nằm viện bao lâu?

Đa số trường hợp cắt polyp đại tràng không cần ở lại bệnh viện mà có thể ra về trong ngày. Tuy nhiên, khi bệnh nhân cắt polyp đại tràng ác tính, phải cắt từ 3 polyp trở lên hoặc cắt polyp có kích thước lớn (lớn hơn 1cm) thì sẽ cần ở lại bệnh viện 1-2 ngày để theo dõi.

Mục đích của việc theo dõi là để bác sĩ quan sát sức khỏe của bệnh nhân để kịp thời chữa trị kịp thời nếu có bất kỳ biến chứng nào xảy ra Ngoài ra, bác sĩ còn cần kiểm tra sinh thiết mẫu polyp vừa thu được để xác nhận lại tình trạng tiến triển của ung thư và đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp với người bệnh.

Ăn và kiêng gì sau khi cắt polyp đại tràng?

Chế độ ăn sau khi cắt polyp đại tràng khoa học và hợp lý là vô cùng quan trọng để đường ruột được khỏe mạnh và hồi phục nhanh chóng. Bệnh nhân nên uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây,… và bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D và Canxi như sữa, trứng,…

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên kiêng đồ ăn dầu mỡ, thịt đỏ và đồ chế biến sẵn trong khẩu phần ăn, đặc biệt là bia rượu. Ngoài ra, duy trì một thói quen tập thể dục hợp lý cũng rất cần thiết.

Cắt polyp đại tràng bao lâu thì khỏi?

Bệnh nhân sau khi cắt polyp đại tràng khi thực hiện nội soi có thể cần tới 1 tuần để hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, thời gian hồi phục có thể khác nhau tùy theo nhiều yếu tố như vị trí cắt polyp, loại polyp và số lượng polyp được cắt,… Các yếu tố khác như điều kiện sức khỏe hay tuổi tác cũng có thể tác động đến thời gian hồi phục.

Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động mạnh và tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu có bất kỳ triệu chứng khác thường như sốt, nôn ói, đi ngoài ra máu hoặc chướng bụng nặng, hãy liên hệ ngay đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Cắt polyp đại tràng bao lâu thì phải tái khám lại?

Sau khi thực hiện cắt polyp đại tràng, bệnh nhân được khuyến cáo quay lại tái khám định kỳ. Thời gian tái khám thường sau 6 tháng đến 1 năm và lặp lại từ 3 đến 5 năm tiếp theo. Thời gian này sẽ khác nhau giữa từng người, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết quả sinh thiết polyp, số lượng và loại polyp mắc phải, các polyp còn sót lại hoặc mọc mới sau lần cắt trước,…

Việc tái khám đóng vai trò quan trọng vì bác sĩ có thể thực hiện nội soi đại tràng để kiểm tra về sự hiện diện các polyp mới trong đường ruột. Ngoài ra, nội soi đại tràng cũng là việc nên làm trong tầm soát ung thư đại – trực tràng và tầm soát ung thư hệ tiêu hóa.

Các lưu ý sau khi cắt polyp đại tràng
Các lưu ý sau khi cắt polyp đại tràng

Phương pháp phòng ngừa polyp đại tràng

Polyp đại tràng là các khối u lành tính mọc trên thành đại tràng, tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ phát triển thành ác tính. Do đó, cắt polyp đại tràng là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng bệnh lý từ polyp đại tràng.

Cắt polyp đại tràng có mọc lại không?

Polyp đại tràng sau khi cắt vẫn có khả năng mọc mới lại tại các vị trí khác trong đại tràng. Có ít nhất khoảng 30% người đã từng điều trị cắt polyp sẽ mọc lại các polyp mới sau một khoảng thời gian.[1]

Ngoài ra, các polyp nếu chưa được loại bỏ hết trong lần cắt trước có nguy cơ tăng sinh trở thành ung thư. Do đó, bệnh nhân cần thường xuyên tái khám để theo dõi sự mọc của các polyp mới này và tầm soát ung thư đại – trực tràng.

Các phương pháp phòng ngừa polyp đại tràng

Hiện nay, thực hiện nội soi đại tràng định kỳ là cách hiệu quả để phòng ngừa bệnh lý từ polyp đại tràng. Quý khách có thể nội soi đại tràng định kỳ 10 năm một lần hoặc xét nghiệm máu ẩn trong phân (đặc biệt người trên 40 tuổi) giúp làm giảm nguy cơ mắc phải bệnh lý ung thư đại – trực tràng.

Nếu Quý khách có tiền sử gia đình mắc ung thư đại – trực tràng hoặc polyp đại tràng, hãy nội soi đại tràng định kỳ ít hơn 10 năm một lần. Quý khách cũng nên trao đổi đổi với bác sĩ về các bệnh lý di truyền để có thể bảo vệ sớm sức khỏe bản thân.

Ngoài ra, duy trì thói quen ăn uống điều độ, đủ chất và lối sống khoa học sẽ giúp làm giảm rủi ro mắc nhiều loại bệnh lý, trong đó có polyp đại tràng và các loại ung thư hệ tiêu hóa.

Phương pháp phòng ngừa polyp đại tràng
Phương pháp phòng ngừa polyp đại tràng

Chi phí cắt polyp đại tràng là bao nhiêu tiền?

Hiện nay, đã có rất nhiều phòng khám, bệnh viện cung cấp dịch vụ cắt polyp đại tràng. Tuy nhiên, mức giá cắt polyp đại tràng sẽ dao động phụ thuộc vào mỗi cơ sở y tế, không có mức giá cố định.

Tại Endo Clinic cũng cung cấp dịch vụ cắt polyp đại tràng. Điểm nổi bật khi cắt polyp đại tràng tại Endo Clinic đó là chi phí cố định, Quý khách cắt 1 hoặc nhiều polyp cùng lúc cũng sẽ lấy giá cho 1 polyp.

Hạng mụcMức giá
Công Sinh Thiết Trọn Polyp Qua Nội Soi (Thực Hiện Với Polyp Đơn Giản)100.000 VNĐ
Công Thực Hiện Cắt Polyp Qua Nội Soi (Thực Hiện Với Polyp Khó)1.495.000 VNĐ
Kềm Sinh Thiết (Mới 100%)195.000 VNĐ
Thòng Lọng Dùng Thêm (Mới 100%)365.000 VNĐ
Endoloop Cắt Polyp Lớn (Mới 100%)1.500.000 VNĐ
Kim Chích Cầm Máu Dùng Thêm (Mới 100%)295.000 VNĐ
Clip Cầm Máu Dùng Thêm (Mới 100%)545.000 VNĐ

Giá trên chưa bao gồm chi phí nội soi đại – trực tràng.

Giá của nội soi đại – trực tràng là:

 • Giá nội soi đại – trực tràng thường là 1.100.000 VNĐ
 • Giá nội soi đại – trực tràng tiền mê là 2.500.000 VNĐ

Nội soi đại – trực tràng là một hạng mục trong tầm soát ung thư đại – trực tràng nếu phát hiện thấy polyp đại tràng.

Cắt polyp đại tràng bao nhiêu tiền?
Cắt polyp đại tràng bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, việc cắt polyp đại tràng khá an toàn, và sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn nếu như quy trình thực hiện được kiểm soát nghiêm ngặt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình cắt polyp đại tràng thì nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn chi tiết nhất!

Câu hỏi thường gặp

Cắt polyp đại tràng có mọc lại không?

Câu trả lời là có. Cắt polyp đại tràng vẫn có khả năng mọc lại trong đại tràng sau một khoảng thời gian kể từ lần cắt đầu tiên. Do đó, Quý khách nên đi tái khám định kỳ để kiểm tra các polyp mới và tầm soát ung thư.

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Không. Cắt polyp đại tràng không đau, tuy nhiên, quá trình nội soi có thể gây một số khó chịu nhất định. Bác sĩ có thể chỉ định nội soi tiền mê để giúp bệnh nhân tránh được cảm giác khó chịu khi nội soi.

Cắt polyp đại tràng có phải kiêng quan hệ không?

Không. Cắt polyp đại tràng không cần thiết phải kiêng quan hệ. Tuy nhiên, hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ nếu Quý khách có bất kỳ lo lắng nào về vấn đề quan hệ sau khi cắt polyp đại tràng.

Tài liệu tham khảo

 1. “The Facts about Colorectal Polyps.” Roswell Park Comprehensive Cancer Center, https://www.roswellpark.org/cancertalk/202109/facts-about-colorectal-polyps
 2. “They Found Colon Polyps: Now What?” Harvard Health, 2 Feb. 2022, https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/they-found-colon-polyps-now-what
 3. Fyock, Christopher-J, and Peter-V Draganov. “Colonoscopic polypectomy and associated techniques.” World journal of gastroenterology vol. 16,29 (2010): 3630-7. doi:10.3748/wjg.v16.i29.3630

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

56 + 54 = ?