Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Uống thuốc xổ để nội soi đại tràng là một bước quan trọng trong quy trình nội soi và ảnh hưởng lớn đến kết quả chẩn đoán các bệnh lý đại tràng. Để uống thuốc xổ nội soi đại tràng đúng cách, Quý khách cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Hãy cùng Endo Clinic tìm hiểu về thuốc xổ nội soi đại tràng và cách sử dụng thuốc xổ nhé!

Thuốc xổ đại tràng là gì?

Thuốc xổ đại tràng hay thuốc nhuận tràng là thuốc được sử dụng trước khi nội soi đại tràng. Việc uống thuốc xổ sẽ giúp tăng nhu động ruột, từ đó làm sạch đại tràng trước khi đưa dây soi vào. Nhờ vậy, Bác sĩ có thể quan sát rõ các tổn thương trong đại tràng, từ đó hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý về đại tràng.

Thuốc xổ đại tràng là gì?
Thuốc xổ đại tràng là gì?

Tham khảo thêm >> Chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng?

Các loại thuốc xổ ruột hỗ trợ nội soi đại tràng

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc xổ ruột hỗ trợ nội soi đại tràng khác nhau. Tùy vào chỉ định của Bác sĩ mà mỗi người sẽ sử dụng những loại thuốc xổ khác nhau. Quý khách tuyệt đối không tự ý mua và uống thuốc xổ mà chưa có sự chỉ định của Bác sĩ vì có thể gây ra nguy hiểm và tổn hại cho hệ tiêu hoá.

Thuốc xổ Fortrans

Thuốc xổ Fortrans là thuốc nhuận tràng theo cơ chế thẩm thấu. Thuốc xổ Fortrans có sẵn dạng bột và được trộn với nước để uống. Sau khi uống thuốc xổ, lượng dịch trong lòng ruột tăng, lượng dịch này sẽ đi theo đường tiêu hoá và kéo theo tạp chất ra ngoài. Nhờ vậy, thuốc xổ Fortrans làm sạch được ruột.

Thuốc xổ Fortrans có ưu điểm là an toàn, dễ dung nạp, nguy cơ mất nước hoặc mất cân bằng điện giải khá thấp. Đồng thời, nó ở dạng bột và có thể trộn với nước để uống nên rất thuận tiện để sử dụng. Quý khách hoàn toàn có thể sử dụng nước dừa để giúp trải nghiệm uống thuốc xổ được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, thuốc xổ Fortrans vẫn tồn tại một số tác dụng phụ như nôn mửa, buồn nôn và cảm giác no.

Thuốc xổ Microclismi

Thuốc xổ Microclismi là loại thuốc nhuận tràng theo cơ chế tác động tại chỗ. Thuốc xổ Microclismi sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc ruột từ đó tạo nên các kích thích giúp bài tiết ra ngoài.

Ưu điểm thuốc xổ Microclismi là tác dụng nhanh hơn so với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, Microclismi tồn tại một số tác dụng không mong muốn như gây bất tiện, thậm chí là gây đau cho người dùng.

Thuốc xổ Fleet Phospho-Soda

Thuốc xổ Fleet Phospho-Soda là một trong các loại thuốc xổ đại tràng được sử dụng để làm sạch đường ruột trước khi nội soi đại tràng. Thuốc được sử dụng theo đường uống với một liều lượng nhất định tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Ưu điểm thuốc xổ Fleet Phospho-Soda là thuận tiện cho người sử dụng vì dung dịch được đóng chai sẵn. Tuy vậy, thuốc xổ Fleet Phospho-Soda có gây một số tác dụng phụ như gây rối loạn điện giải, gây buồn ngủ, đau đầu, tăng nhịp tim,…

Thuốc xổ Picoprep

Thuốc xổ Picoprep thường được dùng để chuẩn bị ruột sạch trước khi nội soi đại tràng, bên cạnh những loại thuốc xổ được đề cập ở trên.

Thuốc xổ Picoprep có hương vị dễ uống, đồng thời tác dụng nhanh và không gây khó chịu khi sử dụng. Tuy nhiên, thuốc xổ Picoprep vẫn tồn tại một số tác dụng phụ như đau hậu môn, đau đầu, buồn nôn, mất cân bằng điện giải cơ thể,…

Các loại thuốc xổ ruột phổ biến
Các loại thuốc xổ ruột phổ biến

Tại sao cần xổ ruột trước khi nội soi đại tràng?

Xổ ruột trước khi nội soi đại tràng giúp loại bỏ các chất cặn bã trong đại tràng, giúp đại tràng trở nên thông thoáng và sạch sẽ hơn. Từ đó, Bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện các khối u tiền ung thư – polyp. Hơn nữa, nếu như không xổ ruột sạch trước khi nội soi đại tràng, Bác sĩ sẽ phải rút ống nội soi ra sớm và yêu cầu nội soi lại.

Các nguyên nhân tại sao cô chú, anh chị cần xổ sạch ruột trước khi nội soi đại tràng:

 • Ngăn ngừa các rủi ro không mong muốn trong quá trình nội soi
 • Giúp bác sĩ quan sát kỹ các chỗ tổn thương
 • Đảm bảo khảo sát được hết toàn bộ đại trực tràng
 • Đảm bảo đủ khả năng thực hiện những thủ thuật trong nội soi
 • Đảm bảo thời gian soi tiêu chuẩn
Tại sao cần xổ ruột trước khi nội soi đại tràng?
Tại sao cần xổ ruột trước khi nội soi đại tràng?

Ngăn ngừa các rủi ro trong quá trình nội soi

Xổ ruột sạch là bước quan trọng trong quá trình nội soi đại trực tràng. Nếu như xổ ruột không sạch sẽ gây ra các rủi ro không đáng có như xuất huyết tiêu hoá, thậm chí nguy hiểm hơn là thủng ruột. Vì vậy, Quý khách cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của Bác sĩ khi xổ ruột để tránh những rủi ro không đáng có.

Xổ ruột là quá trình loại bỏ các tạp chất dính trên thành ruột. Nếu như không thực hiện xổ ruột mà nội soi tiêu hóa thì có thể xảy ra các rủi ro như xuất huyết tiêu hoá, thậm chí nguy hiểm hơn là thủng ruột.

Giúp bác sĩ quan sát kỹ tổn thương

Sau khi xổ ruột, đại tràng sẽ trở nên thông thoáng và sạch sẽ hơn. Nhờ đó, trong quá trình nội soi, Bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát kĩ các tổn thương (nếu có) trong đại tràng.

Lúc này, tiến hành nội soi sẽ giúp các Bác sĩ quan sát kĩ các tổn thương và chẩn đoán cách bệnh lý liên quan đến đường tiêu hoá chuẩn xác hơn.

Điều này rất có ích trong việc phát hiện sớm các polyp đại tràng. Đây là một loại khối u tiền ung thư trên thành đại tràng. Khi phát hiện sớm sẽ giúp ngăn ngừa được khả năng ung thư đại tràng và đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị.

Đảm bảo khảo sát được hết toàn bộ đại trực tràng

Xổ ruột sạch trước khi nội soi đại tràng là việc làm cần thiết để đảm bảo khảo sát được hết toàn bộ đại trực tràng. Trong thường hợp không xổ sạch ruột, dây soi có thể không vào được một số vị trí như manh tràng, hồi tràng,….Từ đó, Bác sĩ không thể đảm bảo khảo sát được hết toàn bộ đại tràng.

Lúc này, ống nội soi sẽ không bị cản trở bởi tạp chất hay vụn thức ăn trên thành ruột.

Đảm bảo đủ khả năng thực hiện các thủ thuật trong nội soi

Xổ ruột trước khi nội soi đại tràng sạch không chỉ giúp quan sát dễ dàng đại trực tràng mà còn hỗ trợ cho việc thực hiện các thủ thuật nội soi nếu cần như cắt polyp đại tràng, sinh thiết mẫu mô để thực hiện.

Đảm bảo thời gian soi tiêu chuẩn

Nếu như không loại bỏ sạch sẽ các tạp chất cũng như mảnh vụn thức ăn bám trên thành đại tràng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nội soi.

Cụ thể, Bác sĩ có khả năng không thể quan sát kĩ các tổn thương xuất hiện trong đại tràng, từ đó, dẫn đến việc rút dây nội soi sớm hơn, không đảm bảo thời gian nội soi tiêu chuẩn. Trong một số trường hợp, Bác sĩ còn yêu cầu xổ lại ruột và nội soi lại lần nữa.

Hướng dẫn cách uống thuốc xổ để nội soi đại tràng

Thuốc xổ ruột có thể uống tại nhà trước ngày nội soi đại trực tràng và trong ngày soi đại trực tràng. Tuy nhiên, Quý khách không được tự ý mua thuốc xổ ruột uống tại nhà mà cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ tại cơ sở y tế đã khám trước đó.

Hướng dẫn cách uống thuốc xổ tại nhà

Thông thường, uống thuốc xổ tại nhà sẽ diễn ra trong hai ngày. Bác sĩ sẽ đưa ra một số hướng dẫn cho Quý khách trước khi uống thuốc xổ tại nhà. Quý khách cần tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ và tuyệt đối không được tự ý sử dụng.

Hướng dẫn trước ngày nội soi đại trực tràng

Trước ngày nội soi trực tràng, Quý khách sẽ hoàn thành xổ ruột lần 1 với giai đoạn sau.

Thời gianNội dung
Trước 15h -16hĂn cháo thịt hoặc cháo cá, tuyệt đối không ăn thanh long, dưa hấu, rau xanh hoặc uống hạt chia, hạt é.
Sau 15h – 16hNgưng ăn hoàn toàn
Từ 17h – 19hUống thuốc xổ lần 1
Cách pha thuốc xổ ruột:
+ Pha 2 gói thuốc xổ ruột cùng 2 lít nước
+ Cứ 15 phút uống 1 ly 250 ml (tổng cộng 8 ly)
19hHoàn thành xổ ruột lần 1.
Hướng dẫn cách uống thuốc xổ ruột tại nhà
Hướng dẫn cách uống thuốc xổ ruột tại nhà

Hướng dẫn ngày nội soi đại trực tràng

Vào ngày nội soi đại trực tràng, Quý khách sẽ uống thuốc xổ lần 2. Sau đó, Quý khách có thể sẵn sàng để nội soi, thời gian bắt đầu nội soi có thể cách lúc uống thuốc xổ từ 2 đến 3 tiếng.

Thời gianNội dungLưu ý
Trước 3hUống thuốc xổ lần 2.
+ Pha một gói thuốc xổ ruột với một lít nước
+ Uống trong vòng 1 giờ, cách 15 phút uống 250 ml
Thời gian uống thuốc xổ có thể linh hoạt tùy theo thể trạng người uống và hướng dẫn của phòng xét nghiệm.
Trước 2hHoàn thành xổ ruột lần 2.
Hướng dẫn cách uống thuốc xổ ruột tại trung tâm
Hướng dẫn cách uống thuốc xổ ruột tại trung tâm

Hướng dẫn cách uống thuốc xổ ruột tại Endo Clinic

Tại trung tâm Endo Clinic, Quý khách sẽ được uống thuốc xổ hai lần vào ngày nội soi đại tràng. Tuy nhiên, cũng cần có những lưu ý vào ngày trước khi nội soi đại tràng.

Cụ thể, cách uống thuốc xổ ruột tại Endo Clinic:

Trước ngày nội soi đại tràng:

 • Trước 19h: Ăn cháo thịt hoặc cháo cá, tuyệt đối không ăn thanh long, dưa hấu, rau xanh hoặc uống hạt chia, hạt é.
 • Sau 19h: Ngưng ăn hoàn toàn.

Ngày nội soi đại tràng:

 • Trước 10h: Uống thuốc xổ lần 1: Pha 2 gói thuốc xổ ruột cùng 2 lít nước. Sau đó, cứ 15 phút uống 1 ly 350ml, uống trong vòng 1 giờ 30 phút.
 • Trước 11h30: Uống thuốc xổ lần 2: Pha một gói thuốc xổ ruột với một lít nước rồi cách 15 phút uống 500ml, uống trong vòng 30 phút.

Uống thuốc xổ xổ ruột tại phòng khám Endo Clinic cũng tương tự như cách uống thuốc xổ tại nhà.

Quý khách cần ăn cháo thịt hoặc cháo cá và kiêng một số loại thực phẩm vào ngày trước khi nội soi. Tuy nhiên, Quý khách sẽ được uống 2 lần thuốc xổ vào ngày nội soi đại tràng mà không cần phải phân bổ ra 2 ngày như uống tại nhà.

Lưu ý, Quý khách nên liên hệ với Trợ lý bác sĩ qua số điện thoại 0939 01 01 01 để được hỗ trợ cách thức uống thuốc phù hợp với nhu cầu và thời gian của Quý khách.

Làm sao để biết Quý khách đã xổ sạch ruột hay chưa?

Sau khi uống thuốc xổ ruột, Quý khách cần một khoảng thời gian để ruột được sổ sạch. Sau đây là một số trường hợp để dễ nhận biết ruột đã sổ sạch hay chưa.

Các trường hợp sau khi uống thuốc xổ đại tràng:

 • Chưa sẵn sàng để nội soi: Phân có dấu hiệu sệt hoặc lỏng. Dịch phân còn lợn cợn.
 • Chuẩn bị để nội soi: Đi tiểu ra nước vàng, còn lợn cợn hạt phân.
 • Đã sẵn sàng để nội soi: Đi tiểu ra nước vàng nhạt như nước tiểu. Nước trong, không lợn cợn.

Nếu như có bất kỳ dấu hiệu khác thường hoặc thắc mắc gì, Quý khách có thể liên hệ bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được kịp thời tư vấn.

Cách nhận biết xổ ruột sạch hay chưa?
Cách nhận biết xổ ruột sạch hay chưa?

Các lưu ý khi uống thuốc xổ ruột

Thuốc xổ ruột có một số điểm cần cân nhắc để quá trình sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhất.

Các lưu ý khi uống thuốc xổ ruột:

 • Tuyệt đối không tự tiện uống thuốc xổ: Tùy vào nhu cầu và thể trạng từng người sẽ phù hợp với mỗi loại thuốc xổ và liều lượng khác nhau, Quý khách cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Ăn thức ăn dễ tiêu trước ngày thực hiện: giúp quá trình xổ ruột diễn ra thuận lợi.
 • Tránh thức ăn có hạt, rau xanh: đây là những thực phẩm khó tiêu, ảnh hưởng đến thời gian xổ ruột.
 • Vận động nhẹ nhàng khi uống: tăng nhu động ruột, hỗ trợ việc xổ ruột nhanh hơn.
 • Không nằm hoặc ngồi quá lâu: giảm nhu động ruột, làm chậm việc xổ ruột.
 • Có thể gặp tình trạng đau rát vùng hậu môn: Khuyến khích sử dụng vaseline, mỡ tetracyclin hoặc bepanthen để thoa vào vùng hậu môn.
 • Có thể đi đại tiện nhiều lần: Thông thường, Quý khách sẽ đi đại tiện từ 5-7 lần hoặc 10 lần. Nếu nhiều hơn hoặc có dấu hiệu bất thường, Quý khách cần liên hệ ngay với nhân viên y tế.
 • Ngưng thuốc khi có bất kỳ triệu chứng bất thường: các triệu chứng bất thường có thể kể đến như buồn nôn, đau bụng. Quý khách cần ngừng thuốc và liên hệ ngay với Bác sĩ.
Các lưu ý khi uống thuốc xổ ruột
Các lưu ý khi uống thuốc xổ ruột

Một số tác dụng phụ của thuốc xổ ruột

Trong ít trường hợp, các loại thuốc xổ ruột đều có một số tác dụng phụ như buồn nôn, gây đầy bụng, chuột rút và làm bệnh nhân đau đầu. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trên kéo dài hoặc trở nặng, Quý khách cần liên hệ ngay bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để được tư vấn và theo dõi kịp thời.[2]

Một số tác dụng phụ của thuốc xổ ruột
Một số tác dụng phụ của thuốc xổ ruột

Chống chỉ định uống thuốc xổ ruột

Thuốc xổ ruột là một loại thuốc quan trọng trong quy trình nội soi nói chung và nội soi đại tràng nói riêng. Bên cạnh đó, các loại thuốc xổ ruột cũng có một số tác dụng phụ và chống chỉ định với một vài trường hợp. Quý khách cần lưu ý để chuẩn bị tốt nhất trước khi xổ ruột nhé!

Chống chỉ định uống thuốc xổ ruột với các trường hợp sau:

 • ​​Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
 • Người dưới 18 tuổi
 • Người bị liệt dạ dày (Significant gastroparesis)
 • Mắc bệnh hẹp môn vị
 • Tắc ruột
 • Đang bị bệnh hoặc nghi ngờ bị tắc hoặc thủng ruột
 • Phenylceton niệu (Phenylketonuria)
 • Thiếu glucose-6-phosphate dehydrogenase
 • Suy thận mạn nặng (độ thanh thải creatinin < 30mL/phút)
 • Suy tim sung huyết nặng (Hiệp hội Tim mạch New York [NYHA] loại III hoặc IV)
 • Cơ thể đang gặp tình trạng mất nước (Dehydration)
 • Bệnh viêm cấp tính nặng
 • Suy giảm phản xạ nuốt hoặc tình trạng tâm thần…
 • Tăng huyết áp không kiểm soát (HA tâm thu ≥170 mmHg, HA tâm trương ≥100 mmHg)
 • Viêm đại tràng nhiễm độc hoặc megacolon
 • Bệnh nhân mắc bệnh IBD
 • Táo bón nặng và phụ thuộc thuốc nhuận tràng.[2]
Chống chỉ định uống thuốc xổ ruột
Chống chỉ định uống thuốc xổ ruột

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM?

Nội soi đại tràng là dịch vụ phổ biến nên có rất nhiều phòng khám, bệnh viện ở TP.HCM thực hiện dịch vụ này. Trong đó, có thể kể đến Endo Clinic – trung tâm có các gói nội soi đại tràng, tầm soát ung thư đại tràng uy tín, đáng tin cậy.

Bảng giá nội soi đại tràng ở Endo Clinic

Hình thức nội soiGiá tiền
Nội soi đại trực tràng thường895.000
Nội soi đại trực tràng không đau2.500.000

Lưu ý đây là mức giá cập nhật mới nhất vào ngày 30/01/2024 Để xem chi tiết bảng giá mời quý khách truy cập: Bảng giá mới nhất.

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM?
Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM?

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc Uống thuốc xổ đúng cách khi nội soi đại tràng. Hy vọng thông tin Endo Clinic cung cấp sẽ hữu ích cho Quý khách. Nếu thấy hay Quý khách hãy để lại một bình luận và chia sẻ rộng rãi bài viết nhé!

Câu hỏi thường gặp

Thuốc Fortrans là thuốc gì?

Thuốc Fortrans là loại thuốc nhuận tràng, tác động theo cơ chế thẩm thấu vào nhu động ruột để kích thích xổ ruột, làm sạch đại tràng trước khi thực hiện nội soi.

Uống thuốc xổ Fortrans bao lâu thì đi ngoài?

Tùy vào thể trạng và liều lượng uống của từng cá nhân, thường thì sau khi uống thuốc xổ Fortrans từ 10 tới 20 phút thì sẽ xuất hiện lần đi ngoài đầu tiên.

Thuốc Fortrans có tác dụng gì?

Thuốc Fortrans là loại thuốc phổ biến dùng để làm sạch đại tràng trước khi nội soi đại tràng. Tuy nhiên, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để mua thuốc và không được tự ý dùng thuốc tại nhà.

Tài liệu tham khảo

 1. Trung Tâm Nội Soi Tiêu Hóa Endo Clinic
 2. National Institutes of Health. “A Study of Drug Exposure in Healthy Subjects and in Patients With Mild or Moderate Hepatic Impairment – Full Text View – ClinicalTrials.gov.” ClinicalTrials.gov, U.S. National Library of Medicine, 21 Jan. 2013, https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT01788709.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

33 + 45 = ?