Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Trào ngược dạ dày nôn ra máu là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra lo lắng và đe dọa sức khỏe người bệnh. Việc chẩn đoán và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng này và khắc phục tác động tiêu cực lên sức khỏe. Hãy cùng phòng khám Endo Clinic tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách điều trị tình trạng này qua bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi!

Lưu ý:

“Trào ngược dạ dày” là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhưng chưa được chính xác. Theo y khoa, thuật ngữ chính xác là “trào ngược dạ dày – thực quản”. Bài viết này sử dụng thuật ngữ “trào ngược dạ dày” với mục đích tiếp cận nhiều độc giả hơn.

Trào ngược dạ dày nôn ra máu là gì?

Trào ngược dạ dày nôn ra máu là một biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Vì axit dạ dày khi trào ngược trở lên thực quản, nó gây tổn thương lớp niêm mạc thực quản. Tình trạng này lâu dần sẽ gây ra xuất huyết, khiến người bệnh có hiện tượng nôn ra máu.

Máu trong chất nôn thường có màu nâu, đỏ sẫm, đỏ tươi hoặc màu đen như bã cà phê. Lượng máu nôn ra nếu quá nhiều có thể khiến người bệnh bị mất máu, gây chóng mặt, mệt mỏi và xanh xao.

Trào ngược dạ dày thực quản nôn ra máu là gì?
Trào ngược dạ dày nôn ra máu là gì?

Khi xuất hiện triệu chứng nôn ra máu do trào ngược dạ dày, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để bác sĩ đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe. Việc can thiệp sớm có thể làm giảm hậu quả nghiêm trọng và giúp bệnh nhân hồi phục một cách hiệu quả.

Tại sao trào ngược dạ dày gây nôn ra máu?

Trào ngược dạ dày nôn ra máu xảy ra là do tình trạng xuất huyết ống tiêu hóa, có thể là tổn thương ở phần thực quản do axit dạ dày trào ngược, hoặc từ các bệnh lý viêm loét ở dạ dày và tá tràng.

Tại sao lại bị trào ngược dạ dày nôn ra máu
Trào ngược dạ dày nôn ra máu do tình trạng xuất huyết tiêu hóa

Một số nguyên nhân gây nôn ra máu thường gặp:[1]

 • Loét dạ dày hoặc viêm dạ dày nặng
 • Vỡ giãn tĩnh mạch thực quản
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nặng
 • Hội chứng Mallory-Weiss
 • Ung thư thực quản
 • Ung thư dạ dày

Nôn ra máu không phải là triệu chứng thông thường của trào ngược dạ dày. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nôn máu, đây có thể là biểu hiện nguy hiểm và có thể là biến chứng nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày nôn ra máu nguy hiểm đến mức nào?

Tình trạng trào ngược dạ dày nôn ra máu là một vấn đề nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. Mất máu quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ suy kiệt, sốc và thiếu máu cấp tính. Nguy hiểm nhất có thể dẫn đến suy nội tạng và có thể tử vong. Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trào ngược dạ dày thực quản nôn ra máu nguy hiểm như thế nào?
Trào ngược dạ dày nôn ra máu nguy hiểm ra sao?

Làm gì khi bị trào ngược dạ dày nôn ra máu?

Khi bị trào ngược dạ dày nôn ra máu, bạn cần gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện gần nhất ngay lập tức. Vì tình trạng này đòi hỏi sự can thiệp y tế chuyên nghiệp để hạn chế tình trạng xuất huyết, tránh gây ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân.

Làm gì khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nôn ra máu
Cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất khi bị trào ngược dạ dày nôn ra máu

Một số phương pháp điều trị trào ngược dạ dày nôn ra máu có thể là:[2]

 • Truyền máu để bù vào lượng máu đã mất (có thể qua đường tĩnh mạch).
 • Dùng thuốc ức chế bơm proton để giảm axit dạ dày.
 • Dùng các loại thuốc giúp cầm máu như somatostatin hay octreotide
 • Can thiệp bằng nội soi dạ dày để ngăn chảy máu.

Bên cạnh việc cầm máu, nội soi dạ dày còn có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây trào ngược dạ dày nôn ra máu. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn hướng điều trị phù hợp.

Trào ngược dạ dày ra máu là biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, ngay khi phát hiện, dù chỉ một chút máu trong chất nôn, bạn cũng phải cần đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Điều này giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, đồng thời tăng cơ hội điều trị hiệu quả đề phòng các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao trào ngược dạ dày lại nôn ra máu?

Trào ngược dạ dày nôn ra máu là do niêm mạc thực quản bị tổn thương nặng nề bởi acid dạ dày dẫn đến xuất huyết. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể như viêm dạ dày hoặc loét dạ dày nặng, vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, ung thư dạ dày,…

Trào ngược dạ dày nôn ra máu có cần đi khám không?

Trào ngược dạ dày nôn ra máu cần phải đi khám bác sĩ ngay khi nhìn thấy chất nôn mình chứa máu, máu có thể đỏ tươi hoặc sẫm, đen như bã cà phê. Bên cạnh đó, một số triệu chứng cảnh báo như lượng máu nôn ra quá nhiều, chóng mặt hoặc choáng váng, đau bụng, tim đập nhanh, da xanh xao,…cũng là dấu hiệu cần phải được can thiệp y tế kịp thời

Tài liệu tham khảo:

 1. nidirect. “Vomiting Blood (Haematemesis).” Nidirect, 19 Oct. 2017, https://www.nidirect.gov.uk/conditions/vomiting-blood-haematemesis. Accessed 30 Jan. 2024.
 2. Bottaro, Angelica. “9 Possible Causes of Vomiting Blood and When to Seek Emergency Care.” Verywell Health, 25 Apr. 2023, https://www.verywellhealth.com/hematemesis-7482123. Accessed 5 Feb. 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

56 + 54 = ?