Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Nội soi tiêu hóa là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý ống tiêu hóa và tầm soát dấu hiệu tiền ung thư hiệu quả, nhanh chóng. Vậy quy trình nội soi tiêu hóa như thế nào, chi phí bao nhiêu và nên nội soi ở đâu tốt? Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để có những thông tin cần thiết!

NỘI SOI TIÊU HÓA LÀ GÌ?

Hệ tiêu hóa trong cơ thể người gồm nhiều cơ quan như miệng, hầu họng (cổ họng), thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng và hậu môn. Ngoài ra, hệ tiêu hóa còn có các cơ quan khác như tuyến nước bọt, gan, túi mật, tuyến tụy góp phần sản xuất enzym giúp tiêu hóa thức ăn.

Hiện nay, phương pháp nội soi tiêu hóa được đánh giá cao là “tiêu chuẩn vàng” trong việc chẩn đoán và tầm soát sớm ung thư ống tiêu hóa. Phương pháp này cho phép bác sĩ sử dụng một ống nội soi dài, mềm, có gắn đèn và video ở đầu ống đưa vào miệng (nếu nội soi ống tiêu hóa trên) hoặc từ hậu môn (nội soi ống tiêu hóa dưới).

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể quan sát toàn bộ hệ thống tiêu hóa, từ đó chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh lý ở ống tiêu hóa. Trong trường hợp xuất hiện các tổn thương nghi ngờ, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết mẫu mô và tiến hành phân tích mô bệnh học để xác định ung thư.

nội soi đường tiêu hóa
Trong quá trình nội soi, hình ảnh thu được trong lòng ống tiêu hóa sẽ được chiếu trực tiếp lên màn hình để bác sĩ quan sát (Nguồn ảnh Endo Clinic)

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NỘI SOI TIÊU HÓA THƯỜNG VÀ NỘI SOI TIÊU HÓA KHÔNG ĐAU

Khi nội soi tiêu hóa, người bệnh có thể lựa chọn nội soi không đau (nội soi tiền mê) hoặc nội soi thường. Trong đó:

  • Nội Soi Tiêu Hóa Thường: Thực hiện khi khách hàng trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo, nên có thể gây buồn nôn, nôn, đau rát cổ họng (nội soi ống tiêu hóa trên), hoặc đau tức bụng, hậu môn (nội soi ống tiêu hóa dưới).
  • Nội Soi Tiêu Hóa Không Đau (Nội Soi Tiền Mê): Trước khi nội soi đưa dụng cụ vào trong đường tiêu hóa, người bệnh sẽ được truyền tĩnh mạch 1 loại thuốc gây mê và đưa vào trạng thái giống như ngủ. Do đó, người bệnh sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu giống với nội soi thường. Hơn nữa, việc này còn giúp bác sĩ có thể tiến hành nội soi thuận lợi, cho kết quả chuẩn xác hơn.

Để giúp Cô Chú, Anh Chị có cái nhìn tổng quan, điểm khác biệt của hai phương pháp nội soi này sẽ được trình bày cụ thể ở các mục dưới đây:

 NỘI SOI THƯỜNG (NỘI SOI KHI KHÁCH HÀNG VẪN TỈNH TÁO)NỘI SOI KHÔNG ĐAU (NỘI SOI TIỀN MÊ)
1. Các hiệp hội khuyến cáo gì?Là phương pháp đã được ra đời từ lâu và vẫn được khuyến cáo.– Là phương pháp mới, hiện đại, được khuyến cáo bởi: Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ (2015), Đồng Thuận Châu Á, … – Đặc biệt, được khuyến cáo ở bệnh nhân: có Barrett thực quản đoạn dài, có tổn thương tiền ung thư dạ dày, hội chứng ung thư di truyền,…
2. Sự khó chịu gặp phải của Khách Hàng?Khách Hàng có thể bị buồn nôn, nôn ói.– Quý khách hàng cảm thấy thoải mái và có cảm giác như trải qua một giấc ngủ ngon. – Quý khách hàng hoàn toàn không đau đớn và không gặp phải bất kỳ sự khó chịu nào trong quá trình nội soi.
3. Sự an toàn trong quá trình nội soi?Trong quá trình nội soi, thì các cảm giác lo lắng, căng thẳng, hồi hộp là rất thường gặp. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và tăng nhịp tim, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân đang mắc bệnh tim mạch, hô hấp.Quá trình nội soi không đau giúp ổn định huyết áp và nhịp tim. Do đó, sẽ an toàn hơn cho Quý khách hàng có bệnh lý nền về tim mạch, hô hấp.
4. Thời gian cần thiết để thực hiệnThời gian nội soi khó tuân thủ theo quy trình chuẩn, Bác sĩ khó quan sát được đầy đủ tổn thương.Thời gian nội soi đảm bảo tuân thủ quy trình chuẩn, Bác sĩ sẽ quan sát được đầy đủ tổn thương.
5. Sự khó khăn Bác Sĩ gặp phải trong quá trình nội soi– Ống tiêu hóa khó nở ra đầy đủ khi bơm hơi, gây ra khó khăn cho Bác Sĩ trong việc quan sát đầy đủ các vị trí cần thiết dẫn tới bỏ sót tổn thương. – Khi cần thực hiện thủ thuật trong quá trình nội soi, Bác sĩ có thể gặp nhiều khó khăn dẫn tới sinh thiết sai vị trí hoặc tăng nguy cơ chảy máu khi can thiệp cắt polyp (do cơ thể Quý khách hàng phản xạ nhiều). – Nhiều trường hợp Khách Hàng kích thích co thắt do đau hoặc khó chịu nhiều, buộc lòng Bác Sĩ phải rút dây soi sớm nên không đủ thời gian để thực hiện theo quy trình chuẩn.– Ống tiêu hóa nở ra đầy đủ khi bơm hơi trong quá trình nội soi, giúp Bác sĩ quan sát đầy đủ mọi vị trí cần thiết, tránh bỏ sót tổn thương. – Khi cần thực hiện thủ thuật trong quá trình nội soi, Bác Sĩ dễ dàng sinh thiết hoặc cắt polyp chính xác và an toàn (do cơ thể Khách Hàng ổn định). – Khi Quý khách hàng được tiền mê, cơ thể không bị kích thích co thắt ống tiêu hóa sẽ giúp cho Bác Sĩ hoàn toàn đủ thời gian để thực hiện quy trình nội soi với quy chuẩn cao nhất.
6. Sự chính xác về mặt chẩn đoán của Bác Sĩ?Những khó khăn Bác Sĩ gặp trong quá trình nội soi thường: Khi nội soi dạ dày, Bác Sĩ khó áp dụng quy trình SSS (tác giả YAO): chụp đầy đủ 22 tấm hình tại 6 vị trí niêm mạc dạ dày dễ tổn thương nhất. Do đó, hiệu quả chẩn đoán và tầm soát sẽ không cao, cụ thể như sau: – Chẩn đoán bệnh lý chính xác chỉ khoảng 50% – 70%. – Tầm soát ung thư dạ dày chính xác chỉ khoảng 50% – 80%.Những thuận lợi với Bác Sĩ gặp trong quá trình nội soi không đau: Khi nội soi dạ dày, Bác Sĩ dễ dàng áp dụng quy trình SSS (tác giả YAO): chụp đầy đủ 22 tấm hình tại 6 vị trí niêm mạc dạ dày dễ tổn thương nhất để quan sát niêm mạc dạ dày. Do đó, hiệu quả chẩn đoán và tầm soát sẽ đạt kết quả vượt trội, cụ thể như sau: – Chẩn đoán bệnh lý chính xác ít nhất 90%. – Tầm soát ung thư dạ dày chính xác 95-99%.
Trong suốt quá trình nội soi không đau người bệnh không có cảm giác gì (do đã được tiền mê nhanh); hạn chế được tình trạng tổn thương (trong trường hợp bệnh nhân giãy giụa, phản ứng nôn, hay giật ống nội soi). (Nguồn ảnh Endo Clinic).

QUY TRÌNH NỘI SOI TIÊU HÓA DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Tùy vào phương pháp nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng hay nội soi đại – trực tràng, mà các bước thực hiện sẽ có sự khác nhau. Vì thế, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình nội soi Cô Chú, Anh Chị nên hỏi bác sĩ để được giải đáp.

Thông thường, quy trình nội soi đường tiêu hóa sẽ diễn ra như sau:

  • Bắt đầu quá trình nội soi, Quý khách sẽ được truyền thuốc gây mê qua tĩnh mạch trên cánh tay.
  • Trong khi thực hiện, bệnh nhân sẽ nằm nghiêng trái hoặc nằm ngửa để bác sĩ luồn dây soi vào ống tiêu hóa và quan sát bất thường bên trong.
  • Nếu phát hiện các nghi ngờ, bác sĩ có thể sử dụng thêm các dụng cụ để lấy mẫu sinh thiết hoặc thực hiện những thủ thuật như nong, cắt polyps, điều trị xuất huyết,…
  • Sau khi kết thúc quá trình nội soi tiêu hóa, ống nội soi sẽ được rút ra và Quý Khách sẽ được điều dưỡng đưa về phòng nghỉ ngơi đến khi thuốc mê hết tác dụng.

NỘI SOI TIÊU HÓA Ở ĐÂU TỐT Ở TPHCM?

Để đảm bảo kết quả nội soi tiêu hóa chính xác, Cô Chú, Anh Chị nên đến những cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và cơ sở vật chất được trang thiết bị hiện đại, chất lượng tốt.

Endo Clinic hiện là phòng khám nội soi tiêu hóa hiếm hoi tại Việt Nam chuyên sâu tầm soát và chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm. Quý khách an tâm thăm khám – chữa bệnh, bởi phòng khám sở hữu đội ngũ bác sĩ đầu ngành, làm tại các bệnh viện lớn ở TPHCM, cùng trang thiết bị y tế hiện đại. Đặc biệt, phòng khám còn kết hợp với phương pháp Nội Soi Dạ Dày Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) – được khuyến cáo theo Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ và Đồng Thuận Châu Á, giúp tăng tỷ lệ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác lên tới 90% – 95%, và tầm soát ung thư lên tới 95% – 99%.

endoclinic.vn sử dụng máy nội soi tiên tiến
endoclinic.vn sử dụng máy nội soi tiên tiến

Endo Clinic ứng dụng hệ thống máy nội soi tiên tiến, kết hợp dịch vụ nội soi không đau, giúp Bác sĩ chẩn đoán chính xác tổn thương bên trong ống tiêu hóa. (Nguồn ảnh Endo Clinic)

GIÁ NỘI SOI TIÊU HÓA LÀ BAO NHIÊU?

Để Cô Chú, Anh Chị có thể tiếp cận dịch vụ khám tiêu hóa chất lượng với mức giá phải chăng, Endo Clinic xây dựng bảng chi phí nội soi tiêu hóa rõ ràng, minh bạch và hợp lý.

Sau đây là bảng giá dịch vụ nội soi tiêu hóa thường và nội soi không đau tại Endo Clinic:

Dịch vụGiá tham khảo (Đơn vị: VNĐ)
Nội Soi Tiêu Hóa ThườngNội soi thực quản – dạ dày – tá tràng thường và xét nghiệm chẩn đoán H. pylori895.000
Nội soi đại – trực tràng thường1.395.000
Nội soi cặp thực quản – dạ dày – tá tràng thường và nội soi đại trực tràng thường – có sinh thiết chẩn đoán H. pylori2.095.000
Nội Soi Tiêu Hóa Không ĐauNội soi thực quản – dạ dày – tá tràng không đau (Nội soi tiền mê) và xét nghiệm chẩn đoán H. pylori2.295.000
Nội soi đại – trực tràng không đau (nội soi tiền mê)2.795.000
Nội soi cặp thực quản – dạ dày – tá tràng thường và nội soi đại trực tràng không đau (nội soi tiền mê) – có sinh thiết chẩn đoán H. pylori4.995.000

LƯU Ý KHI ĐI NỘI SOI TIÊU HÓA

Để quá trình nội soi tiêu hóa diễn ra an toàn, thoải mái và hiệu quả, khách hàng nên lưu ý:

  • Chế độ ăn uống: Tránh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vài giờ trước khi làm thủ thuật.
  • Dừng sử dụng thuốc điều trị rối loạn đông máu: Trước khi nội soi tiêu hóa, người bệnh có thể được yêu cầu ngừng dùng thuốc điều trị rối loạn đông máu vài ngày. Người bệnh nên thảo luận kỹ với bác sĩ về vấn đề dừng thuốc và dùng thuốc trở lại.
  • Chuẩn bị trước khi nội soi: Đối với nội soi ống tiêu hóa trên, người bệnh sẽ được yêu cầu uống dung dịch pha thuốc tan bọt và tiêu nhầy trên niêm mạc trước 30 phút. Đối với nội soi ống tiêu hóa dưới, người bệnh sẽ được hướng dẫn dùng thuốc nhuận tràng để vệ sinh đường ruột. Điều này giúp hình ảnh khi nội soi rõ ràng hơn và dễ dàng quan sát tổn thương nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

33 + 45 = ?